Thứ 3, 19/02/2013 10:43:48 GMT+7

Đưa máy cho ăn tự động vào nuôi tôm thẻ

Đánh giá bài viết

Chỉ cần đổ thức ăn vào bồn và cài đặt giờ theo ý muốn, máy sẽ tự quay rải đều thức ăn vừa đủ cho tôm ăn. Nhờ giảm nhân công lao động kiểm soát lượng thức ăn, chiếc máy cho tôm ăn tự động giúp trang trại nuôi tôm của anh Bùi Văn Tri ở xã Hòa Thắng (Bắc Bình) bước đầu tiết kiệm chi phí, mở ra hướng phát triển nuôi tôm theo hướng công nghiệp hóa cho địa phương.

Đến thăm trang trại nuôi tôm của anh Bùi Văn Tri, chúng tôi rất bất ngờ vì trang trại rộng hơn 5ha nhưng chỉ có vài nhân công chăm sóc, trông coi ao nuôi. Càng bất ngờ hơn, khi được biết anh Tri có nhiều khu nuôi tôm trên địa bàn tỉnh nên thường đi công tác, ít khi ở tại trang trại để điều hành. Anh thường chỉ đạo công việc qua điện thoại hoặc bàn giao công việc vận hành cho các kỹ thuật viên. Anh Tri cho biết, trước kia, trang trại của anh phải cần tới 8 người mới đảm đương hết công việc. Mỗi ha (3 ao nuôi) cần 2 công lao động, vì mỗi ngày phải cho ăn đến 3 - 4 lần và mỗi lần cho ăn mất hơn 30 phút/ao. Từ khi trang bị máy cho ăn tự động, anh Tri chỉ cần 4 lao động (chủ yếu là công nhân si phông đáy ao) là có thể chăm sóc cho cả trang trại.

 

Cho tôm ăn bằng máy tự động

Hiện nay khu nuôi của anh Tri tại Hòa Thắng có 6 ao tôm, tất cả đều lắp đặt máy cho tôm ăn tự động. Theo anh Tri, máy cho tôm ăn tự động rải (quăng) thức ăn theo nguyên lý của lực ly tâm và được cấu tạo thành 2 bộ phận chính. Bộ điều khiển gồm đồng hồ điều chỉnh thời gian rải thức ăn và thời gian nghỉ giữa các lần rải. Bộ phận rải thức ăn gồm bồn đựng thức ăn dạng hình phễu được gắn với một mô tơ điện. Khi nhận được tín hiệu của đồng hồ điều khiển, dòng điện được kết nối đến mô tơ điện làm quay bồn đựng thức ăn, tạo ra lực ly tâm làm văng thức ăn ra ao nuôi thông qua ống dẫn thức ăn (gắn với bồn). Điểm nổi bật nữa của chiếc máy này là nhờ các ống dẫn thức ăn có độ dài khác nhau, do đó lực văng thức ăn khác nhau, khi mô tơ quay, thức ăn sẽ được rải đều, mỏng trên phần diện tích nơi đặt máy, nhờ vậy, giúp cho tôm có nhiều không gian để bắt mồi.

Ưu điểm lớn nhất của máy cho ăn tự động là giúp cho người nuôi giảm hệ số thức ăn, giảm công chăm sóc qua đó tiết kiệm chi phí đầu vào cho mỗi vụ nuôi. Một ưu điểm nữa là sử dụng máy cho ăn giúp tôm phát triển nhanh, đồng đều và môi trường ao nuôi luôn ổn định. Điều này rất phù hợp với đặc điểm của tôm là ruột ngắn, vận động nhiều, bắt mồi thường xuyên. Vì vậy máy rải thức ăn nhiều lần phù hợp với yêu cầu về bắt mồi của tôm, hơn nữa tôm không phải cạnh tranh thức ăn, giúp cho tôm nuôi trong ao không bị phân đàn và phát triển đồng đều. Ngoài ra, khi sử dụng máy lượng thức ăn kiểm soát được lượng thức ăn và hạn chế các loại khí độc giúp môi trường ao nuôi luôn ổn định nên tôm phát triển tốt.

>> Trước kia cho tôm ăn thủ công thì số lần cho ăn ít, nhưng lượng thức ăn đưa xuống mỗi lần nhiều hơn, do đó trong thời gian ngắn khi tôm chưa kịp sử dụng hết, thức ăn sẽ chìm xuống đáy gây lãng phí. Khi sử dụng máy tự động cho tôm ăn, người nuôi dễ dàng tính toán lượng thức ăn phù hợp trong từng giờ, buổi, ngày, hoặc từng giai đoạn phát triển của tôm… từ đó điều chỉnh tần số rải thức ăn phù hợp.

Văn Khoa
Theo Báo Bình Thuận
Email
Họ tên
Nội dung

Công dụng của men vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngành nuôi trồng thủy sản trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang ngày càng phát triển nhanh chóng, góp phần vào phát triển ngành kinh tế, tăng tỷ trọng xuất khẩu của quốc gia và giúp cho đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Qua đó, mối quan tâm hiện nay của người nuôi là đảm bảo được một mô hình nuôi an toàn và bễn vững, từ đó đem lại hiệu quả về lâu dài.


Top