THÔNG BÁO: Theo quy định của Bộ Công Thương, kể từ ngày 1/11/2017, trang rao vặt của Thuỷ sản Việt Nam chính thức chuyển sang hoạt động địa chỉ: www.chothuysan.vn. Quý độc giả có thể truy cập vào địa chỉ:www.chothuysan.vn để tiếp tục sử dụng dich vụ đăng tin rao miễn phí. Trân trọng!!

Cá chết trắng bè, người nuôi cá đem đến đổ trước nhà máy

Nội dung :

(Lưu ý: Trang rao vặt của Thuỷ sản Việt Nam đang thử nghiệm, Thuỷ sản Việt Nam chỉ có trách nhiệm truyền tải thông tin, không chịu trác nhiệm về nội dung tin đăng)

Ngày 6/9, người dân nuôi cá lồng bè dưới cầu Chà Và, xã Long Sơn, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bức xúc về việc cá nuôi chết trắng khiến nhiều người chỉ sau một đêm trở nên trắng tay.

Cá chết trắng bè, người nuôi cá đem đến đổ trước nhà máy

Cá chết trắng bè, người nuôi cá đem đến đổ trước nhà máy

Chỉ sau một đêm cá đồng loạt chết trắng lồng

Ông Dương Văn Hùng (ngụ thôn 5, xã Long Sơn) cho biết từ khoảng 12 giờ, rạng sáng 6/9 ông phát hiện tình trạng cá ngoi lên mặt nước. Soi nước thấy có màu đen, bốc mùi hôi thối. Đến sáng sớm cùng ngày, 15.000 con cá chim và 3.000 con cá bớp giống cùng chết trắng lồng khiến ông Hùng chết lặng. Là bè cá thiệt hại nặng nhất, ông Hùng đau xót: “Toàn bộ tài sản đều đổ xuống bè để nuôi cá. Thiệt hại đợt này của tôi mất hơn 1 tỉ đồng”.

Không chỉ riêng ông Hùng mà khoảng 15 hộ dân nuôi cá lồng bè tại cầu Chà Và đều bị thiệt hại khi chỉ trong một đêm hàng ngàn con cá giống và cá nuôi đồng loạt chết sạch. Khi rọi đèn thấy nước ô nhiễm chảy về, nhiều người đã dùng cánh quạt của các cano chở hàng đẩy nước ô nhiễm đi để tránh cho cá ngợp chết nhưng không có hiệu quả.

Được biết, số tiền đầu tư để nuôi cá đa phần người dân đều vay của ngân hàng hoặc vay ngoài với lãi suất cao. Tình trạng cá chết thường xuyên khiến nhiều người đổ nợ đã “treo” bè, thậm chí có người bỏ bè, bỏ trốn.

Cá chết trắng bè, người nuôi cá đem đến đổ trước nhà máy

Người nuôi cá điêu đứng khi trắng tay

Tình trạng cá chết đột ngột trên sông Chà Và không chỉ mới xảy ra mà đã xảy ra nhiều năm qua. Theo ghi nhận của phóng viên, chỉ trong thời gian 2 tháng trở lại đây đã 3 lần xảy ra tình trạng trên. Tuy nhiên, lần này mức độ nghiêm trọng hơn khiến người dân bức xúc và lo lắng.

Theo các hộ nuôi cá, nguyên nhân khiến cá chết là do nước thải ở một số nhà máy chế biến hải sản nằm gần cổng xả số 6 của khu chế biến thủy sản xã Tân Hải, huyện Tân Thành đổ trực tiếp ra sông khiến nguồn nước bị ô nhiễm nặng. Sự việc đã được người dân nhiều lần báo lên các cơ quan chức năng TP Vũng Tàu, huyện Tân Thành cũng như  tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhưng vẫn chưa được xử lý triệt để.

Quá bức xúc trước sự việc trên, trưa 6/9, hàng chục hộ dân đã chở xác cá chết đến một số nhà máy chế biến hải sản đổ trước cổng và yêu cầu cơ quan chức năng sớm có câu trả lời để giải quyết dứt điểm sự việc trên. Nhiều người đã khóc khi bè cá của mình chết không còn một con.

Cá chết trắng bè, người nuôi cá đem đến đổ trước nhà máy

Quá bức xúc, các hộ nuôi cá bè mang cá chết đến các cơ sở chế biến hải sản để đổ

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, ông Trần Tiến Dũng, Phó Phòng Kiểm soát ô nhiễm, Chi cục Bảo vệ môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã đến ghi nhận vụ việc. Ông cho biết sắp tới UBND tỉnh sẽ thành lập ban thanh tra liên ngành để kiểm tra những cơ sở sản xuất chế biển hải sản và giải quyết vụ việc trên. Cũng trong ngày, sở TNMT đã lấy mẫu nước, mẫu cá để mang đi đi xét nghiệm.

Top