Thứ 4, 17/07/2019 10:32:13 GMT+7

Gần 1.000 tấn mực khô ứ đọng do Trung Quốc ngừng mua đã được “giải phóng”

Đánh giá bài viết

Sau một thời gian ứ đọng không thế xuất bán do phía Trung Quốc yêu cầu xuất khẩu theo đường chính ngạch thay vì tiểu ngạch. Tuy nhiên, đến nay do giá mực tăng lên, gần 1.000 tấn mực khổ ở Quảng Nam đã được “giải phóng”.

Chiều 15/7, ông Phạm Văn Châu, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Giang (H.Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), cho biết gần 1.000 tấn mực xà khô bị tồn ứ trên địa bàn không thể xuất bán trước đây đến thời điểm này do giá mực tăng cao nên thương lái đã thu mua hết.

Mực khô tồn ứ không thể xuất bán trước đó /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Mc khô tn không th xut bán trước đó - Ảnh: Mạnh Cường

Theo ông Châu, trước đó, do phía Trung Quốc yêu cầu xuất khẩu mực theo đường chính ngạch thay vì tiểu ngạch nên giá mực ở địa phương giảm hơn 1 nửa, xuống chỉ còn 70.000 đồng/kg, gây nên tình trạng ứ đọng hàng trăm tấn mực khô. Hiện nay, giá mực đã tăng lên 120.000 - 125.000 đồng/kg. Với mức giá này, ngư dân đã có một khoản lời nhưng không quá nhiều.

“Tất cả số mực tồn ứ bấy lâu nay đều được thương lái thu mua rồi xuất khẩu sang Trung Quốc và Thái Lan theo đường chính ngạch”, ông Châu nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch UBND H.Núi Thành cũng xác nhận giá mực tăng trở lại nên gần 1.000 tấn mực khô của ngư dân trong huyện không còn gặp khó khăn trong việc tiêu thụ.

Không riêng gì tại H.Núi Thành, mà tại xã Bình Minh (H.Thăng Bình, Quảng Nam), các ngư dân cho biết khoảng 320 tấn mực khô bị ứ đọng trước đó nay đã được thương lái tới hỏi mua với giá từ 120.000 - 125.000 đồng/kg.

Trước đó, như đã thông tin hơn 1 tháng qua, phía Trung Quốc yêu cầu việc nhập khẩu một số sản phẩm nông nghiệp trong đó có mực khơi khô phải theo đường chính ngạch nên tình hình tiêu thụ không được thuận lợi.

Tại H.Núi Thành có gần 1.000 tấn, tại xã Bình Minh có khoảng 320 tấn mực khô bị ứ đọng. Mực đánh bắt về không tiêu thụ được, ngư dân gặp rất nhiều khó khăn.

Gần 1.000 tấn mực khô ứ đọng do Trung Quốc ngừng mua đã được “giải phóng” - ảnh 1

Gn 1.000 tn mực tn không th xuất bán khiến ngưn gp nhiu khó khăn - Ảnh: Mạnh Cường

Trước tình hình này, UBND tỉnh Quảng Nam đã gửi văn bản gửi Bộ Công thương, Bộ NN-PTNN, Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu thủy sản để đề nghị hỗ trợ tiêu thụ gần 1.000 tấn mực khô của ngư dân đang tồn đọng tại cảng cá An Hòa (H.Núi Thành, Quảng Nam) trong thời gian sớm nhất.

UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị các bộ ngành T.Ư đàm phán với nhà chức trách Trung Quốc để mực khô được xuất khẩu sang thị trường này trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, hướng dẫn và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, thương lái, chủ tàu tổ chức lại quy trình sản xuất, thu mua, chế biến theo chuỗi giá trị để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của nước nhập khẩu. Cũng như kiến nghị xúc tiến đầu tư, kêu gọi các doanh nghiệp trong nước chế biến các mặt hàng từ mực khô để giúp ngư dân có thể tiêu thụ được sản phẩm.

Gần 1.000 tấn mực khô ứ đọng do Trung Quốc ngừng mua đã được “giải phóng” - ảnh 2

Vì không th xut bán mc do Trung Quc thay đi cách thc xut khu khiến nhiu tàu câu mc không th vươn khơi và phi nm bờ - Ảnh: Mạnh Cường

Được biết, tại tỉnh Quảng Nam có 67 tàu với hơn 3.000 thuyền viên làm nghề đánh bắt mực khơi. Sản lượng hằng năm khoảng 5.000 tấn mực khô.

Mạnh Cường

Theo Báo Thanh niên

Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc: Hiệu quả vượt trội từ nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Tập đoàn Việt - Úc là đơn vị dẫn đầu mảng tôm giống và nuôi tôm siêu thâm canh (STC) công nghệ cao với nhiều mô hình hiện đại như nuôi trong nhà kính, nhà màng bong bóng. Mới đây, Tập đoàn đã triển khai quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn mang lại hiệu quả cao tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.


Top