Thứ 3, 24/10/2017 09:45:02 GMT+7

Giá tôm nguyên liệu tăng cao

Đánh giá bài viết

Trái ngược với cảnh tiêu điều của các đồng tôm ở vùng triều ven sông, nuôi tôm bằng hình thức lót bạt ở trên cát và các vùng cao triều lại được mùa, được giá.

Giá tôm thương phẩm tăng cao do nguồn cung thấp. Ảnh: Q.V

Giá tôm thương phẩm tăng cao do nguồn cung thấp. Ảnh: Q.V

Tại vuông tôm đang thu hoạch, anh Trần Văn Tùng (thôn Đồng Trì, xã Bình Hải, Thăng Bình) liên tục thúc giục mọi người giữ trật tự khi các thương lái thu mua tôm thương phẩm cứ hối thúc các lao động nhanh tay, nhanh chân cân đếm tôm thẻ chân trắng. “Người thu mua tôm cần nhất là sản phẩm phải tươi, được ướp đá kịp thời, vận chuyển nhanh nên nhiều khi rất nhốn nháo trong mua bán. Rất khó tính đúng bao nhiêu ký tôm đã cân rồi và phân loại kích cỡ tôm. Không dễ chi có được vụ mùa thành công nên không thể để thất thoát được” - anh Tùng nói.

Giá tôm thương phẩm mà thương lái thu mua tại các ao nuôi của anh Tùng trong những ngày qua là 170 nghìn đồng/kg (đối với tôm 50 con/kg) và 115 nghìn đồng/kg (loại tôm 100 con/kg). “Tôm thương phẩm liên tục tăng giá từ đầu vụ 2 đến nay. Hiện giá bán ra cao hơn 30 nghìn đồng/kg so với cuối vụ trước. Theo tính toán ban đầu thì tôi thu lãi được hơn 500 triệu đồng ở vụ nuôi này khi đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng trên 4 ao nuôi có diện tích 1ha. Tôi rất phấn khởi, bán tôm xong, sẽ đầu tư ngay cho vụ nuôi mới. Nuôi tôm trên cát không sợ lũ lụt mà lại được giá nên tận dụng từng vụ nuôi” - anh Tùng nói.
Những ngày này, gia đình ông Lê Đình Dương (thôn Vịnh Giang, xã Bình Nam, Thăng Bình) tất bật với các công đoạn nuôi tôm thẻ chân trắng vụ 3 bằng hình thức lót bạt ở vùng cao triều ven sông Trường Giang. “Nuôi tôm ở vụ này luôn phải vượt qua nhiều cái khó. Thời tiết se lạnh sẽ khiến cho nhiệt độ nước giảm xuống. Môi trường nước nuôi tôm cũng sẽ liên tục bị biến động khi chênh lệch nhiệt độ giữa ngày nắng và ngày mưa, giữa ban đêm và ban ngày. Nếu vượt qua được các thách thức thì khi thu hoạch sẽ bán với giá rất cao do ít người nuôi và thị trường lúc sắp tết luôn có nhu cầu lớn” - ông Dương nói. Theo ông Dương, vụ 2 vừa qua tôm được mùa. “Tôi thu được 900 triệu đồng khi bán 6 tấn tôm thẻ chân trắng thu hoạch được khi nuôi trên 2 ao. Sau khi trừ chi phí, gia đình thu lãi được gần 400 triệu đồng” - ông Dương nói.

Bà Nguyễn Thị Lịch rất quen mặt với các hộ nuôi tôm trên địa bàn huyện Thăng Bình và TP.Tam Kỳ. Hầu hết sản phẩm tôm thẻ chân trắng thu hoạch của nông hộ các xã Bình Nam, Bình Sa, Bình Hải (Thăng Bình), Tam Thanh, Tam Thăng (TP.Tam Kỳ) đều đến tay bà Lịch. Mỗi khi có đơn hàng, bà Lịch thường bán lại cho bà Mai Thị Sâm (thôn Tân Thuận, xã Tam Xuân 2, Núi Thành) sau khi mua xong, để thương lái này xuất bán cho các cơ sở chế biến tôm nguyên liệu của tỉnh Quảng Ngãi. Mặc dù qua nhiều trung gian, chi phí vận chuyển lớn nhưng không vì thế mà tôm thương phẩm hạ giá trong thời gian qua. Theo bà Lịch, giá tôm nguyên liệu trên thị trường tăng cao thì thu lợi nhiều hơn trước nhưng rất tiếc rẻ. Nhiều khi thương lái gọi điện thoại dồn dập cũng chỉ một câu hỏi quen thuộc là có sản phẩm tôm để bán không. “Nếu từ nay đến cuối năm mà tôi mua được lượng tôm bằng phân nửa so với năm trước thì còn chi bằng. Thu lợi nhiều và càng khẳng định uy tín với thương lái thì công việc kinh doanh càng thuận tiện chứ sao” - bà Lịch nói thêm. Bà Mai Thị Sâm cho biết, giá tôm thương phẩm có thể sẽ tiếp tục tăng lên, đặc biệt là thời điểm cận tết vì nhu cầu rất cao.

Quảng Nam có gần 4.000ha ao nuôi tôm nước lợ. Tuy nhiên theo thống kê của Chi cục Thủy sản Quảng Nam, tổng diện tích thả nuôi tôm trên địa bàn tỉnh trong 2 vụ vừa qua chỉ hơn 2.400ha. Tổng sản lượng thu hoạch tôm nuôi từ đầu năm đến nay, qua 2 vụ cộng lại mới chỉ đạt 13.100 tấn, chỉ bằng 2/3 so với mọi năm. Bà Phạm Thị Hoàng Tâm - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Nam cho rằng, tôm thương phẩm tăng giá giúp nông hộ ổn định đầu ra hơn, qua đó thu lợi cao hơn. Theo đó, khi khả năng huy động vốn của người nuôi tôm tăng lên thì họ sẽ đầu tư nuôi tôm đồng bộ hơn, quá trình sản xuất sẽ thuận tiện hơn, nguy cơ vụ được, vụ mất nhờ đó cũng được hạn chế. “Tôm thương phẩm trên thị trường cũng được mua bán, kinh doanh, lưu thông, phân phối như các mặt hàng khác là tuân theo quy luật cung - cầu. Do tôm nguyên liệu không đủ cung cấp cho nhu cầu chế biến xuất khẩu của doanh nghiệp cũng như tiêu dùng trong nước nên giá tăng lên” - bà Hoàng Tâm nói.

Nguyễn Quang Việt
Theo Báo Quảng Nam
Email
Họ tên
Nội dung

Tomcare: Bước đột phá hoàn hảo của công nghệ

Những năm qua, Công ty Tomcare liên tục đầu tư cho sự phát triển với những sản phẩm đột phá, chuyên biệt phục vụ nhu cầu thị trường và người nuôi trồng thủy sản. Tạp chí Thủy sản Việt Nam đã trò chuyện với ông Nguyễn Thanh Hiền (ảnh), Giám đốc Công ty Công nghệ sinh học Tomcare để hiểu rõ hơn về những mục tiêu Công ty đang hướng đến.


Top