T2, 06/07/2020 01:05

Giá tôm nhiều biến động

Chưa có đánh giá về bài viết

Đang ở mức khá cao, giá tôm nguyên liệu ở khu vực ĐBSCL bắt đầu giảm mạnh từ cuối năm 2017 và đến nay, xu hướng giảm vẫn là chủ yếu làm người nuôi tôm không khỏi lo lắng khi mùa vụ nuôi mới đã bắt đầu với hầu hết các khoản chi phí đầu vào đều tăng.


Giá tôm giảm mạnh trong những tháng đầu năm

Sản lượng cao

Thông thường, trong 3 tháng đầu năm, các doanh nghiệp đều thiếu nguyên liệu, buộc phải tranh mua, đẩy giá lên cao, nhưng năm nay, sản lượng tôm từ đầu năm đã tăng cùng với việc hầu hết các nhà máy đều có dự trữ tôm từ vụ nuôi 2017 tương đối khá, khiến nguồn cung vượt cầu, tiến độ thu mua của các nhà máy chậm (không bức xúc nguyên liệu), nên dù hiện tại thương lái Trung Quốc đã có mặt thu mua tại một số vùng nuôi tôm, nhưng giá tôm vẫn giảm.

Do không xảy ra mưa cuối mùa và trái mùa lớn như năm ngoái, nên phần lớn diện tích tôm thả nuôi những tháng cuối năm 2017 đều thành công, khiến sản lượng tôm thu hoạch từ đầu năm đến nay cao hơn so với cùng kỳ 30 – 40%. Một hộ nuôi tôm cho biết: “Những ngày gần đây, nếu chịu thu mua, mỗi ngày doanh nghiệp có thể mua vào 40 – 50 tấn, thậm chí có thể cao hơn. Tuy nhiên, tôm thu hoạch từ đầu năm đến nay chủ yếu là tôm thẻ chân trắng (TTCT) cỡ nhỏ (80 – 100 con/kg) do ảnh hưởng thời tiết lạnh, nuôi mật độ cao nên tôm chậm lớn”.

Điều tiết từ cung – cầu   

Lý giải thêm về việc giá tôm giảm mạnh trong những tháng đầu năm, ông Võ Văn Phục, Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy sản sạch Việt Nam cho biết, giá tôm giảm có cả nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan, hay nói cụ thể hơn là do tác động từ yếu tố cung – cầu là chính, sau đó mới đến các vấn đề thuộc về kỹ thuật. Trước hết là vấn đề tồn kho của cả doanh nghiệp trong nước lẫn các nhà nhập khẩu, do Việt Nam và một số nước đều trúng mùa, sản lượng tôm năm 2017 lớn. Trong khi, nước Mỹ vừa trải qua một mùa đông khắc nghiệt, khiến việc tiêu dùng tôm cũng chậm lại, các nhà nhập khẩu không vội nhập hàng, nếu có mua họ cũng ép giá. Thông tin về dự báo sản lượng tôm cũng như mục tiêu xuất khẩu tôm năm 2018 của Việt Nam và một số nước đều tăng và còn có một phần từ phán quyết về thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam ở thị trường Mỹ.

Theo dự báo của các doanh nghiệp, với kết luận sơ bộ POR12 ít nhiều tác động đến thị trường tôm, gây tâm lý bất an cho cả doanh nghiệp chế biến xuất khẩu trong nước lẫn các nhà nhập khẩu nước ngoài. Nhiều khả năng, doanh số xuất khẩu vào thị trường Mỹ của một số doanh nghiệp sẽ bị giảm, do giảm giá và giảm sản lượng.

Để giảm áp lực ở khâu tiêu thụ, theo các doanh nghiệp, người nuôi không nên chạy theo thời vụ thả tập trung mà nên rải vụ để sản lượng được phân bổ đều trong năm; phải cập nhật thông tin thị trường để chọn kích cỡ tôm phù hợp khi thu hoạch; chọn mô hình, quy trình nuôi thích hợp để có con tôm đạt chất lượng theo nhu cầu thị trường, đặc biệt là thị trường Trung Quốc với sức tiêu thụ khá lớn.

Mặt khác, để hỗ trợ người nuôi tôm và doanh nghiệp, ngành chức năng cần có giải pháp ổn định thị trường giá cả, chất lượng sản phẩm đầu vào, nhất là con giống và thức ăn để giúp người nuôi giảm giá thành, vì hiện tại, giá 2 mặt hàng này đã tăng khá nhiều so năm 2017.

>> Tại Sóc Trăng và một số tỉnh lân cận, giá TTCT loại 80 con/kg ngày 23/3 được các nhà máy thu mua ở mức 104.000 đồng/kg, giảm 6.000 đồng/kg so đầu tháng và giảm khoảng 20.000 đồng/kg so lúc cao điểm của vụ nuôi năm 2017. TTCT loại 100 con/kg chỉ còn hơn 90.000 đồng/kg; loại 50 con/kg, giá chỉ còn 132.000 đồng/kg; loại 40 con/kg giá 140.000 – 145.000 đồng/kg.

Xuân Trường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!