Thứ 3, 23/10/2018 10:15:56 GMT+7

Giải pháp đột phá mới cho bệnh đường ruột ở tôm

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Bệnh đường ruột trên tôm sú, tôm thẻ chân trắng là một trong những căn bệnh phổ biến tại các vùng nuôi tôm công nghiệp ở Việt Nam. Trong những năm gần đây, căn bệnh này có chiều hướng gia tăng và ngày càng trở nên khó kiểm soát.


Diễn biến phức tạp

Đường ruột là bộ phận quan trọng nhất ở tôm và chúng có cấu tạo rất đơn giản nên dễ mẫn cảm với các loại bệnh, đặc biệt là bệnh đường ruột. Tôm nuôi hiện diện trong tất cả tầng nước; nên rất dễ bị phơi nhiễm bởi môi trường nuôi và cả hệ thống tiêu hóa. Điều này đã ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ vi sinh đường ruột và hoạt động tối ưu của hệ tiêu hóa. Cũng theo nhận định của TS Võ Văn Bé, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Sóc Trăng: “Bệnh đường ruột trên tôm thường liên quan mật thiết đến việc quản lý cho ăn và mật độ thả nuôi. Bệnh càng nghiêm trọng ở những ao dư thừa thức ăn, hệ thống cung cấp ôxy không đạt yêu cầu”. Một số bệnh đường ruột trên tôm nuôi như: phân trắng, phân đứt khúc, xuất huyết đường ruột... Bệnh gây thiệt hại từ 30 - 40% đối với diện tích tôm nuôi nên việc khống chế bệnh này là rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Chìa khóa tháo gỡ

Dịch bệnh tôm là nhân tố chính đe dọa sự thành công trong quá trình nuôi, cũng là vấn đề mấu chốt cần phải giải quyết trong quá trình sản xuất. Một khi trong ao nuôi tôm xuất hiện bệnh hại, rất khó để chữa trị hoặc không có cách gì chữa được. Giá thuốc đắt đỏ, chi phí sản xuất cao, hiệu quả lợi ích kinh tế giảm, tuy nhiên vẫn không có cách nào giải quyết triệt để nguy cơ của bệnh hại.

Để đảo ngược tình thế bất lợi này, Công ty CP Sản xuất Công nghệ mới Việt Nam Ambio đã phát triển một sản phẩm độc quyền, một sự kết hợp hoàn hảo của các chủng sinh vật có khả năng tạo ra kháng sinh tự nhiên giúp phòng ngừa một số bệnh thường gặp. AmBio là sản phẩm vi sinh sống đầu tiên tại Việt Nam dành cho tôm từ chủng vi sinh gốc nhập từ Nhật Bản. Sử dụng AmBio giúp cho tôm có khả năng hấp thu và tiêu hóa thức ăn tốt, tăng sức đề kháng, giảm chi phí sản xuất. Các chủng sinh vật trong Ambio tác dụng phân giải nhanh các chất hữu cơ từ thức ăn dư thừa, giảm bùn đáy, hấp thu và ngăn chặn hình thành khí độc, diệt vi khuẩn gây hại, góp phần ổn định pH và màu nước ao nuôi. Bên cạnh đó, sản phẩm còn có các hoạt chất sinh học (Enzymes, bacteriocins, acid lactic…) nhằm ức chế sinh vật có hại, bổ sung dinh dưỡng cho vật nuôi... Các chủng sinh vật sau khi thải ra môi trường sẽ tiếp tục phát huy tác dụng hạn chế chất thải dơ bẩn trên đáy ao. Sản phẩm không hóa chất, không chất kích thích tăng trưởng, không độc cho tôm và người sử dụng.

Hiệu quả của Ambio đã được kiểm chứng trên nhiều thử nghiệm khoa học cũng như thực tế tại các trại nuôi tôm ở Việt Nam; trong đó, điển hình là mô hình nuôi của anh Ngô Văn Châu (huyện Trà Cú, Trà Vinh). Theo anh  Châu, nhờ “học lỏm” được những người “đàn anh” cùng nghề trong Bạc Liêu, anh đã tìm hiểu và bắt đầu sử dụng sản phẩm vi sinh sống Ambio. Trước đây, mô hình nuôi của gia đình anh cũng gặp rất nhiều vấn đề về dịch bệnh cho tôm, đặc biệt là bệnh tiêu hóa, đường ruột. Có khi gần đến vụ thu hoạch, tôm nhiễm bệnh, phải dùng thuốc điều trị nên dư lượng thuốc trong tôm còn nhiều, ảnh hưởng đến giá trị kinh tế. Tuy nhiên, với sản phẩm mới này, anh đã tìm ra giải pháp khi bổ sung trực tiếp Ambio vào thức ăn cho tôm, giúp tôm tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa dịch bệnh, đặc biệt là bệnh tiêu hóa, đường ruột ngay từ  thời kỳ đầu đầu, vì thế anh ít khi phải dùng thuốc để điều trị bệnh, đảm bảo được giá trị kinh tế cho con tôm. Năm 2012, sản lượng tôm gia đình anh thu được 4 tấn/2 vụ, đến nay sản lượng đã tăng lên 6 - 7 tấn/2 vụ. Trừ mọi chi phí mỗi năm cho thu lãi 400 - 500 triệu đồng. 

Nhằm phòng ngừa và ngăn chặn bệnh đường ruột, tiêu hóa ở tôm, các nhà chuyên môn, đại lý và rất nhiều bà con sau khi nuôi tôm thành công đã khuyên bà con nên:

- Sử dụng các loại thức ăn chất lượng cao, nguồn gốc rõ ràng. Bảo quản thức ăn nơi khô ráo thoáng mát, tránh xa ánh sáng mặt trời;

- Theo dõi hằng ngày sức ăn của tôm để điều chỉnh cho phù hợp, tránh dư thừa;

- Diệt các loài tảo độc để tôm không bị ngộ độc, bị phân trắng. Sau khi diệt tảo có thể dùng vi sinh xử lý đáy để làm sạch đáy và nước ao nuôi;

- Sử dụng vi sinh sống AmBio bằng cách trộn 10 ml vi sinh sống  AmBio với 250 ml nước sạch trộn đều cho 15 kg thức ăn. Trộn sau 15 - 20 phút để Ambio ngấm đều vào thức ăn mới cho tôm ăn;

- Pha trộn chế phẩm Ambio cho tôm ăn vào 2 - 3 cữ trong ngày. Ăn 4 ngày liên tục thì dừng 1 ngày, trong suốt quá trình nuôi.

Thông tin liên hệ:

Công ty CP Sản xuất Công nghệ mới Việt Nam Ambio

ĐC: Tầng 5, khu văn phòng tòa A, Tòa nhà Imperia 203 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Điện thoại: 0243 2222939 - Hotline: 0902 207 336

Phạm Hữu Tú
Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc tiếp đoàn lãnh đạo Bộ NN&PTNT

Ngày 29/7/2020, trong chuyến thăm và đánh giá tình hình nuôi trồng thủy sản tại Bạc Liêu, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cùng đoàn đã ghé thăm các vùng, cơ sở đạt chuẩn an toàn dịch bệnh. Đoàn đã đến thăm khu sản xuất giống Việt - Úc Bạc Liêu và khu nuôi tôm công nghệ cao Việt - Úc Nhà Mát.


Top