Thứ 5, 08/11/2018 14:50:22 GMT+7

Giải pháp giảm giá thành nuôi tôm nước lợ

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Đó là chủ đề chính của Diễn đàn Tôm Việt 2018 do Tổng cục Thủy sản phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ngày 2/11. TS. Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản và TS. Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam đồng chủ trì.


Toàn cảnh Diễn đàn Tôm Việt 2018

Diễn đàn thu hút hơn 500 đại biểu đến từ các đơn vị bộ, ngành Trung ương, tỉnh Bạc Liêu, các doanh nghiệp và người nuôi tôm khu vực ĐBSCL.

Là địa phương được quy hoạch trở thành thủ phủ tôm của cả nước, theo ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, nếu ngay từ bây giờ, chúng ta không tập trung giải quyết các vấn đề vướng mắc của nghề nuôi tôm, đặc biệt là chất lượng và giá thành sản xuất, ngành tôm sẽ khó đạt được mục tiêu đề ra.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã được nghe những chia sẻ kinh nghiệm, mô hình và giải pháp tiết kiệm điện, giảm chi phí trong quá trình nuôi tôm, như: sử dụng con lăn thay gối đỡ và tạo đồng trục thiết bị quạt tạo ôxy; sử dụng thiết bị điện hiệu suất cao, tiết kiệm điện; sử dụng thiết bị kiểm soát ôxy trong ao để vận hành thiết bị hợp lý; nuôi tôm 2 giai đoạn kết hợp thu tỉa; liên kết theo chuỗi để giảm chi phí đầu vào, ổn định đầu ra… Cùng đó là nhiều ý kiến đề xuất, kiến nghị các vấn đề, giải pháp nhằm giảm giá thành nuôi tôm như: có chính sách hỗ trợ lắp đặt điện mặt trời; không nên đổi pha điện vào buổi sáng; doanh nghiệp cần tính toán đưa ra mức giá sàn hợp lý; thúc đẩy cho vay cho chuỗi; kiểm soát tốt chất lượng và giảm giá thành con giống, thức ăn, chế phẩm sinh học…


Ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản phát biểu tại Diễn đàn

Kết luận diễn đàn, TS. Trần Đình Luân khẳng định xu thế chung tới đây là giá tôm sẽ rất khó tăng nên để bảo vệ được lợi nhuận, chúng ta phải có giải pháp nâng cao chất lượng và giảm giá thành trong nuôi tôm, đó là: các giải pháp về kỹ thuật, trang thiết bị và chương trình chính sách đầu tư điện trong nuôi tôm; các giải pháp về khoa học công nghệ, tín dụng, quản lý chất lượng, giá thành vật tư đầu vào và đặc biệt là phải tổ chức tốt sản xuất theo liên kết chuỗi giá trị... Diễn đàn lần này được xem là bước khởi động cho việc nâng cao chất lượng, giảm giá thành nuôi tôm nhằm hướng ngành tôm đến mục tiêu phát triển hiệu quả và bền vững.

Xuân Trường
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top