Thứ 4, 05/06/2019 11:18:03 GMT+7

Giúp ngư dân tự tin mỗi khi ra khơi

Đánh giá bài viết

Không chỉ một triệu lá cờ Tổ quốc, ngư dân ngày đêm bám biển rất cần sự hỗ trợ của cả nước trên nhiều lĩnh vực, bắt đầu từ ý nghĩa nhân văn của chương trình này


Ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu:

Cần sự chung tay của cộng đồng

Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động phát động mang lại giá trị tinh thần rất lớn cho ngư dân cũng như cộng đồng. Lá cờ phấp phới bay trên các tàu cá nhắc nhở ngư dân vừa làm ăn sinh sống vừa bám biển, bảo vệ chủ quyền biển, đảo; đồng thời phải hoạt động trên cơ sở bảo tồn, bảo vệ nguồn lợi thủy sản bằng phương pháp, ngư cụ đánh bắt an toàn để cho con cháu mai sau còn có nguồn thủy sản tiếp tục khai thác. Đó là những ý nghĩa không gì sánh được của chương trình mang lại.

Để lan tỏa hơn nữa, ngoài việc trao tặng cờ, tôi nghĩ cần đẩy mạnh thêm công tác tuyên truyền vấn đề "nuôi biển", hướng đi quan trọng mà ngành thủy sản đang tập trung hướng tới để phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, các ngành, các cấp cũng nên cùng tham gia chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" bằng nhiều chương trình, nhiều hình thức như: vận động ngư dân không xả rác xuống biển, không sử dụng dụng cụ đánh bắt ảnh hưởng đến môi trường; tổ chức các hoạt động như đi bộ đồng hành, dọn dẹp bãi biển; phát động tàu thuyền vào bờ nộp rác, thay vì vứt ngoài biển, vừa bảo vệ đại dương vừa bảo vệ nguồn lợi cho bản thân…

Biển là bạn, Tổ quốc là hậu phương, ngư dân là chiến sĩ

Khi biết Báo Người Lao Động khởi động chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", tôi đã nhìn ra ngay kết quả tích cực mà chương trình sẽ đem lại. Đầu tiên cảm ơn Báo Người Lao Động là đơn vị đi đầu trong nỗ lực kết nối ngư dân thành một khối thống nhất và ngày càng được hỗ trợ nhiều mặt trong quá trình bám biển giữ chủ quyền đất nước. Lâu nay biển, đảo Việt Nam là tài nguyên thô để khai thác một chiều, ngư dân vẫn còn đánh bắt đơn lẻ, vật chất còn lạc hậu, đánh bắt sai vùng biển hoặc bị tàu nước ngoài "bắt nạt"... Để biển cả thành ngôi nhà thứ hai của ngư dân, rất cần những bước khởi đầu như chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của Báo Người Lao Động.

Việt Nam là quốc gia biển. Ngư dân bám biển không chỉ là người lao động kiếm sống đơn thuần, họ là những cột mốc chủ quyền sống, mỗi một hải lý có bóng dáng tàu Việt Nam là một sự khẳng định thành quả mở cõi hàng trăm năm ông cha ta đã bỏ xương máu để đánh đổi. Mỗi lá cờ Tổ quốc tung bay là một minh chứng cho sự đồng hành của cả dân tộc với mỗi chuyến tàu ra khơi. Ở đâu trên vùng biển Việt Nam có Quốc kỳ xuất hiện, ngư dân ta sẽ đoàn kết và được bảo vệ để an tâm khai thác.

Không chỉ là một triệu lá cờ, ngư dân ngày đêm bám biển rất cần sự hỗ trợ của cả nước trên nhiều lĩnh vực. Tôi mong có một triệu bộ cẩm nang hướng dẫn khai thác thủy sản phù hợp luật Việt Nam và điều ước quốc tế để gửi tặng ngư dân. Ngư dân cần sự an toàn khi đánh bắt trên vùng biển Tổ quốc, tôi mong có một triệu cột phát sóng, cột mốc, trạm cứu nạn trên biển, liên tục hỗ trợ ngư dân mọi lúc. Ngư dân cần tri thức và thông tin địa lý kịp thời, tôi mong có một triệu máy phát radio và máy đo tọa độ GPS để bảo vệ họ khai thác hợp pháp trên ngư trường. Tất cả những mong ước đó sẽ thành hiện thực, xuất phát từ nghĩa cử đẹp và nhân văn của chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" hôm nay.

Tôi cũng mạnh dạn đề nghị Báo Người Lao Động mở thêm kênh thông tin/radio chuyên biệt dành cho ngư dân. Đây là nơi đăng tải những thông tin hữu ích nhất về thời tiết, tọa độ đánh bắt, các loài hải sản được phép thu hoạch/đang cần bảo tồn... Hãy dành cho ngư dân những gì tốt nhất và hãy cho họ được cơ hội tiếp cận những tri thức mới nhất để tự tin mỗi khi ra khơi, mỗi mùa cá đều bội thu và mỗi một cột mốc biên giới biển đều có bóng dáng người Việt nâng niu, bảo vệ.

Ngọc Giang - Thu Hồng ghi

Theo Báo NLD

Email
Họ tên
Nội dung

Sinh ra trên đất Việt, đạt chuẩn mực quốc tế

Thủy sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Ngành khởi đầu là các mô hình nuôi trồng nhỏ lẻ, nay tăng trưởng mạnh mẽ, bên cạnh việc tận dụng các yếu tố ưu đãi từ tự nhiên, ngành cũng liên tục cập nhật và áp dụng các công nghệ mới để tăng hiệu suất nuôi trồng, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong và ngoài nước. Có thể tự hào khẳng định quá trình “Sinh Ra Trên Đất Việt, Đạt Chuẩn Mực Quốc Tế” vì những đóng góp đáng kể của ngành thủy sản Việt Nam trong quá trình hội nhập.


Top