Thứ 2, 06/11/2017 09:50:20 GMT+7

Giúp nông dân giảm thiểu tình trạng sản xuất nhỏ lẻ

Đánh giá bài viết

Đến nay, các cấp Hội ND tỉnh Nam Định đã xây dựng được gần 40 chi hội, tổ hội nghề nghiệp sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, ngành nghề nông thôn... Mô hình này giúp nông dân khắc phục tình trạng sản xuất nhỏ lẻ, góp phần ổn định sản xuất, nâng cao thu nhập.

Mô hình nuôi tôm của gia đình ông Trần Đức Văn, thành viên chi hội nghề nghiệp xã Bạch Long (Giao Thủy) cho hiệu quả thu nhập trên 300 triệu đồng/năm. Ảnh: H.T

Mô hình nuôi tôm của gia đình ông Trần Đức Văn, thành viên chi hội nghề nghiệp xã Bạch Long (Giao Thủy) cho hiệu quả thu nhập trên 300 triệu đồng/năm. Ảnh: H.T

Hiện toàn xã Bạch Long, huyện Giao Thủy có 365,1ha diện tích nuôi trồng thủy sản (NTTS). Trong đó, có 100,1ha diện tích NTTS nước ngọt, còn lại nước mặn lợ. Nhiều hộ nuôi trồng thủy sản ở xã đã có thu nhập cao. Điển hình như hộ ông Trần Đức Văn, xóm Tân Phú có diện tích nuôi tôm gần 2ha.

Trong đó, quy hoạch 6 ao nuôi tôm thẻ chân trắng. Vụ xuân 2017, gia đình ông đã thu hoạch gần 9 tấn tôm thẻ chân trắng, cho doanh thu gần 900 triệu đồng. Hay các hộ ông Đỗ Văn Mại, xóm Liên Hoan; ông Vũ Văn Thiệu, xóm Hoành Tiến; bình quân diện tích từ 1 - 3ha nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Đức Văn cho biết, ông nuôi tôm thẻ chân trắng được 4 năm nay. Mỗi năm trừ chi phí ông thu gần 300 triệu đồng/ha.

Khi được sự chỉ đạo của Hội ND tỉnh Nam Định và sự tạo điều kiện của chính quyền địa phương, Hội ND xã Bạch Long tổ chức thành lập tổ Hội nghề nghiệp nuôi tôm thẻ chân trắng. Ông Văn và 19 hộ nuôi thủy sản trong xã đã tham gia vào tổ Hội nghề nghiệp này.

Theo ông Văn, trước đây các hộ nuôi mua thức ăn nhỏ lẻ qua các đại lý với giá từ 45.000-50.000 đồng/kg. Khi tham gia tổ Hội, thức ăn chăn nuôi được tổ Hội cử đoàn mua trực tiếp từ Công ty ở Đồng Nai, không qua khâu trung gian nên đã giảm giá được từ 3.000-5.000 đồng/kg. Nhờ đó, mỗi hộ nuôi tiết kiệm được hàng chục triệu đồng/vụ.

Ngoài ra, nông dân tham gia tổ hội nghề nghiệp có điều kiện thuận lợi tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi. Ông Trần Hào Quang, Chủ tịch Hội ND xã Bạch Long cho biết: “Để hỗ trợ cho hội viên, nông dân có điều kiện phát triển sản xuất kinh doanh từ nguồn Quỹ HTND của Hội ND tỉnh, các hộ nuôi tôm thuộc chi hội nghề nghiệp được vay vốn 1 tỷ đồng, bình quân mỗi hộ được hỗ trợ vay từ 50 triệu đồng trở lên”.

Hoàng Tuấn
Theo Dân Việt
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: 25 năm song hành cùng thủy sản

Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam thuộc Tập đoàn C.P. Thái Lan - một tập đoàn hàng đầu thế giới về sản xuất thức ăn chăn nuôi và nghiên cứu phát triển giống vật nuôi. Được hình thành trên nền tảng vững chắc đó, C.P. Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh và khẳng định được thương hiệu của mình tại thị trường Việt Nam 25 năm qua (1993 - 2018).


Top