Hà Nội: Khá lên từ nuôi ốc nhồi

Chưa có đánh giá về bài viết

Từ năm 2010 đến nay, nhiều hộ dân trong xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội triển khai nuôi ốc nhồi giống và ốc nhồi thương phẩm đã đem lại hiệu quả rõ rệt.

Từ mô hình nuôi thí điểm đầu tiên tại một hộ dân với diện tích 1.000 m2, nay đã có nhiều hộ tham gia với tổng diện tích 8.500 m2. Ốc nhồi là loài thân mềm nước ngọt, thịt thơm ngon, có giá trị kinh tế cao. Quá trình nuôi không cầu kỳ, với diện tích mặt nước khoảng 300 – 400 m2, độ sâu 1,2  – 1,5 m, thả mật độ 100 con/m2 là hợp lý. Thức ăn cho ốc có 3 loại: thức ăn xanh (bèo, lá sắn), thức ăn tự chế (theo tỷ lệ 40% cám gạo, 20% bột ngô, 10% bột cá nhạt, 30% bột đậu tương), kết hợp 50% thức ăn xanh + 50% thức ăn tự chế. Chế độ cho ăn được điều chỉnh theo khối lượng ốc, cho ăn hai lần/ngày.

Ông Nguyễn Văn Ngâm, ở thôn 1B cho biết, việc nuôi ốc vừa tận dụng nguồn thức ăn từ rau, quả trong gia đình, quá trình nuôi đơn giản, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Với diện tích nuôi 2.000 m2, ông Ngâm đã thu được 40 nghìn ốc giống, với giá bán 700 đồng/con, trừ chi phí thu lãi gần 20 triệu đồng.

Theo phòng Kinh tế huyện Thanh Trì, khi đưa ốc nhồi vào nuôi, Phòng hỗ trợ mỗi hộ tham gia mô hình 50% con giống, 100% kinh phí tổ chức các buổi tập huấn kỹ thuật cho nông dân. Hiện nhiều người nuôi đã thấy rõ hiệu quả kinh tế, với 1.000 m2, sau khi trừ chi phí, mỗi hộ cũng thu được gần 20 triệu đồng.

Kim Phượng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!