Thứ 2, 19/08/2019 10:06:10 GMT+7

Hà Tĩnh: Nuôi hàu dưới chân núi Cầu Vọng

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Những năm qua, nhiều hộ dân tại xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh đã tận dụng lợi thế về diện tích mặt nước để phát triển nuôi trồng thủy sản. Trong đó, mô hình nuôi hàu đại dương dưới chân núi Cầu Vọng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Hoàng Văn Thường (thôn Bắc Hà, xã Kỳ Hà) là một trong những hộ dân đầu tiên phát triển nuôi trồng thủy sản dưới chân núi Cầu Vọng. Năm 2017, ông đầu tư bè nuôi 100 m2 thả 2.500 hàu giống bằng hình thức treo dây, đến cuối vụ thu hoạch đạt gần 2 tấn; Với giá bán trung bình 20.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình thu lãi gần15 triệu đồng/vụ. Ông thường chia sẻ: “Bè nuôi làm 1 lần là nuôi được 3 vụ, vì thế từ vụ thứ 2 chỉ mất tiền mua giống. Nuôi hàu tốn ít chi phí và công chăm sóc vì hàu sử dụng thức ăn tự nhiên trong nước, thỉnh thoảng kiểm tra và vệ sinh rong rêu bám vào bè và dây giống. Quan trọng, từ vụ thứ 2 trở đi, lợi nhuận mang lại từ 25 - 30 triệu đồng/100 m2 bè/ vụ”. Đến nay đã là năm thứ 3 ông tham gia nuôi hàu và năm nào cũng thành công. Ngoài việc mở rộng diện tích nuôi hàu, ông Thường còn đầu tư làm lồng nuôi cá. Tính ra, mỗi năm ông có thu nhập trên trăm triệu đồng.

 

Gia đình ông Hoàng Văn Thường đang thu hoạch hàu

Theo kinh nghiệm của người dân, mỗi năm chỉ thả 2 lứa hàu và thời điểm thích hợp nhất để thả giống là từ tháng 4 hàng năm, vì giai đoạn này hàu sẽ phát triển tốt và không bị vẹm bám vào.

 Hàu giống mua về được gắn vào giá thể, mỗi giá thể 10 - 15 con, mật độ thả là 4 - 5 giá thể/dây, khoảng cách giữa các giá thể và giữa các dây hàu khoảng 20 - 25 cm. Cứ mỗi bè 100 m2 thả được khoảng 500 dây hàu. Sau 3,5 - 4 tháng, mỗi dây hàu cho sản lượng thu hoạch 5 - 6 kg.

Ông Lê Tiến Sỹ, Chủ tịch hội Nông dân xã Kỳ Hà cho biết: “Trước lợi nhuận của việc nuôi hàu, nhiều người dân địa phương, nhất là các hộ nghèo đã mạnh dạn đầu tư thả nuôi. Năm 2017, diện tích nuôi hàu của xã mới 1 ha với 7 hộ nuôi, đến nay, đã tăng lên 3,5 ha với 33 hộ nuôi. Thời gian tới, Hội Nông dân xã tiếp tục kiến nghị với các cấp tổ chức chuyển giao kỹ thuật nuôi hàu cho người dân, giúp người nuôi đạt hiệu quả cao hơn”.

Nguyễn Hoàn
Theo Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top