Thứ 3, 14/01/2014 11:04:07 GMT+7

Hạn chế dịch bệnh vụ nuôi tôm mới

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Để vụ nuôi tôm thành công, việc chuẩn bị tốt các khâu là rất quan trọng. Đặc biệt, người nuôi cần lưu ý và chuẩn bị tốt từ khâu chọn giống, thả nuôi và phòng trừ dịch bệnh.

Chất lượng tôm giống

Đây là tiền đề cho thành công. Tuy nhiên, chất lượng tôm giống lại phụ thuộc chất lượng tôm bố mẹ, quy trình kỹ thuật sinh sản. Vì vậy, người nuôi tôm nên chọn mua giống ở những công ty, trại giống có uy tín, chất lượng cao.

Chuẩn bị ao nuôi

Đây là khâu kỹ thuật quan trọng, nếu cải tạo và chuẩn bị ao nuôi tốt sẽ tạo môi trường thuận lợi cho tôm khi mới thả giống. Ao nuôi chuẩn bị tốt đồng nghĩa việc hạn chế được mầm bệnh tồn lưu trong ao, nhất là với ao nuôi nhiều vụ trong năm, không có thời gian cho ao nghỉ.

Ương tôm giống trước khi thả nuôi

Biện pháp này giúp người nuôi vượt qua được Hội chứng EMS ở tôm nuôi. Nên ương tôm giống trong bể xi măng, bể bạt 15 - 20 ngày trước khi thả nuôi trong ao đất. Hiện, phương pháp này được áp dụng cho cả tôm sú, tôm thẻ chân trắng, giúp nâng cao tỷ lệ sống, quản lý tốt hơn số lượng tôm có trong ao.

Chuẩn bị tốt các khâu cho vụ nuôi mới giúp người nuôi thành công hơn - Ảnh: PTC

Chăm sóc tốt và phòng bệnh đúng cách

Ngoài việc cho tôm ăn thức ăn đủ chất, đủ số lượng, còn cần bổ sung vitamin, chất khoáng giúp tôm tăng trưởng và tăng sức đề kháng.

Việc phòng bệnh cho tôm phải luôn được đề cao. Có thể phòng bệnh cho tôm nuôi bằng thuốc, hóa chất. Sử dụng chế phẩm sinh học (cải tạo môi trường hoặc cho ăn) cũng là cách phòng ngừa bệnh tôm hiệu quả. Tôm thường mắc bệnh hoặc phát bệnh do nhiễm khuẩn cơ hội hoặc bị stress. Vì vậy, trong quá trình nuôi cần phải theo dõi và điều chỉnh môi trường ao nuôi phù hợp, tránh bị thay đổi đột ngột.

Áp dụng khoa học, nâng cao hiệu quả

Biện pháp này giúp giảm dịch bệnh và tăng hiệu quả. Cụ thể, nuôi tôm trong nhà kính, nhà bạt, áp dụng quy trình sản xuất an toàn sinh học, VietGAP... sẽ giúp hạn chế sự bất lợi của thời tiết, môi trường trong quá trình nuôi; đồng thời giúp tạo ra sản phẩm sạch, thân thiện và bền vững.

Tuân thủ lịch thời vụ, khuyến cáo của cơ quan chức năng giúp người nuôi có thời gian để tái sản xuất tốt hơn. Người nuôi tôm cần chọn đối tượng nuôi phù hợp vốn đầu tư, trình độ quản lý nhằm đạt hiệu quả cao.

>> Với nuôi tôm nước lợ, trước đây, một số bệnh chủ yếu gây nguy hiểm và thiệt hại lớn cho người nuôi là đốm trắng, đầu vàng, MBV, hoại tử cơ quan tạo máu... Tuy nhiên, thời gian vừa qua xuất hiện thêm bệnh hoại tử gan tụy cấp (bệnh EMS/AHPNS), gây thiệt hại lớn cho nghề nuôi tôm thế giới, trong đó có Việt Nam.

Trọng Nam
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top