Thứ 2, 12/03/2018 10:25:01 GMT+7

Hiệu quả dự án khuyến ngư

Đánh giá bài viết

Dự án đã xây dựng được 3 mô hình tại 3 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị với quy mô 4,5 ha. Năng suất mô hình đạt trung bình 10,5 tấn/ha, không mô hình nào bị dịch bệnh...


Nuôi cá lồng sạch trên hồ Hòa Bình

Năm 2017 được đánh giá là một năm thành công với nền kinh tế Việt Nam nói chung và ngành nông nghiệp nói riêng. Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, GDP của cả nước tăng 6,81% là mức tăng cao nhất trong giai đoạn 2011-2016. Trong đó, lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản đóng góp mức tăng gần 3%, lần đầu đạt 36,37 tỷ USD.

Riêng thủy sản đóng góp khoảng 8,3 tỷ USD, tăng 17,9% so với cùng kỳ 2016, mặt hàng tôm đạt 3,8 tỷ USD, tăng 20% so với 2016. Kết quả đáng tự hào của ngành nông nghiệp có được trước hết là do sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ, sự phối hợp của các cơ quan đơn vị ban ngành, địa phương mà trong đó có một phần đóng góp của cả hệ thống khuyến nông từ Trung ương đến cơ sở. Dưới đây là một số kết quả đáng khích lệ mà hoạt động khuyến ngư năm 2017 đã đạt được:

1. Dự án “Xây dựng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo VietGAP”

Dự án đã xây dựng được 3 mô hình tại 3 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị với quy mô 4,5 ha. Năng suất mô hình đạt trung bình 10,5 tấn/ha, không mô hình nào bị dịch bệnh, thu lãi từ 600 - 700 triệu đồng/ha.

Các mô hình áp dụng VietGAP giúp tăng tỷ lệ sống, tiết kiệm chi phí thuốc, hóa chất, kháng sinh, thức ăn và hạn chế bệnh dịch, từ đó lợi nhuận tăng cao hơn 30% so với ngoài mô hình.

Dự án đã tập huấn kỹ thuật nhân rộng mô hình cho 280 hộ. Tại các cuộc hội thảo, mô hình được đông đảo bà con quan tâm, nhân rộng trong sản xuất và được đánh giá không có tác động xấu đến môi trường. Sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên được các doanh nghiệp ưu tiên thu mua.

2. Dự án “Xây dựng mô hình nuôi tôm sú bán thâm canh, đảm bảo an toàn thực phẩm”

Thu hoạch tôm thẻ chân trắng

Thu hoạch tôm thẻ chân trắng

Dự án có quy mô 30 ha với sự tham gia của 30 hộ, được triển khai tại Hải Phòng, Thái Bình, Khánh Hòa, Thừa Thiên - Huế, Bạc Liêu, Trà Vinh. Tôm nuôi trong mô hình phát triển nhanh, đạt tiêu chí an toàn thực phẩm nên bán được giá cao.

Dự án tập huấn kỹ thuật nhân rộng mô hình cho 574 hộ. Mô hình được triển khai ở các vùng khác nhau, lợi nhuận của vùng trung và cao triều là 193,4 triệu đồng/ha/vụ; còn vùng hạ triều là 127 triệu đồng/ha/vụ.

3. Dự án “Xây dựng mô hình liên kết nuôi cá rô phi theo VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm”

Dự án đã xây dựng được 7 mô hình đánh giá cấp chứng nhận theo VietGAP tại 7 tỉnh Bắc Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Với quy mô 21 ha, có 24 hộ tham gia, tổng sản lượng đạt được là 350,7 tấn, hiệu quả tăng cao hơn 20% so với ngoài mô hình, bình quân mỗi ha thu lợi nhuận 90,6 triệu đồng. Sản phẩm cá rô phi đạt an toàn vệ sinh thực phẩm và được các doanh nghiệp tiêu thụ 100%.

Điểm mới của mô hình là gắn với tiêu thụ sản phẩm đã mang lại hiệu quả rất tích cực. Với những kết quả đạt được, dự án đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo và quảng bá trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, được đông đảo người dân học tập và nhân rộng, diện tích nhân rộng đã tăng lên là 100 ha. Dự án đã tập huấn kỹ thuật nhân rộng mô hình cho 390 hộ.

4. Dự án “Xây dựng mô hình nuôi cá tầm, cá lăng, cá diêu hồng trong lồng bè đảm bảo an toàn thực phẩm tại một số tỉnh miền núi phía Bắc”

Dự án xây dựng mô hình tại 7 tỉnh có điều kiện phát triển nuôi cá lồng là Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Bắc Cạn, Cao Bằng,Tuyên Quang, Hòa Bình với quy mô 1.400 m3 lồng. Dự án đã tập huấn kỹ thuật nhân rộng mô hình cho 428 hộ. Các đối tượng dễ nuôi, nhanh lớn, có giá trị kinh tế cao như cá diêu hồng, cá lăng, cá tầm lợi nhuận thu được bình quân 600.000 đồng/m3/vụ.

5. Dự án “Nuôi tôm càng xanh trên vùng đất chuyển đổi”

Dự án được triển khai trên diện tích 140 ha với 141 hộ tham gia, tại 7 tỉnh có tiềm năng là Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre, Đồng Tháp, CầnThơ, Kiên Giang. Năng suất tôm thu được từ mô hình nuôi xen canh đạt 650kg/ha/vụ, lợi nhuận 37,2 triệu đồng/ha/vụ; mô hình nuôi luân canh đạt 1,7 tấn/ha/vụ, đạt lợi nhuận 79,4 triệu đồng/ha/vụ; nâng mức thu nhập cho nông dân lên trên 250 triệu đồng/ha. Dự án đã tập huấn kỹ thuật nhân rộng mô hình cho 425 hộ dân.

6. Dự án “Xây dựng mô hình sơ chế kết hợp sử dụng hầm ngâm hạ nhiệt nhanh và bảo quản trên các tàu khai thác hải sản xa bờ”

Dự án triển khai tại 4 tỉnh miền Trung: Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, đã lắp 12 hầm bảo cho 12 tàu với 12 hộ tham gia. Hầm bảo quản bằng chất liệu mới (PU) trên tàu khai thác xa bờ, làm giảm tổn thất sau thu hoạch từ 25 - 30% xuống còn dưới 15%, giúp tăng thu nhập tăng thêm 20 triệu đồng/chuyến biển. Cá được bảo quản bằng hầm mới nên đảm bảo chất lượng, giá bán cao từ 10.000 - 15.000 đồng/kg, lợi nhuận tăng hơn 15%. Hầm bảo quản mới có tuổi thọ cao hơn 4 - 5 lần hầm bảo quản truyền thống, hiện đang được các chủ tàu áp dụng rất nhiều. Dự án tập huấn kỹ thuật cho 380 hộ dân.

THS. KIM VĂN TIÊU - (PGĐ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia)
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top