Thứ 6, 08/12/2017 09:15:29 GMT+7

Hoạt tính của cỏ roi ngựa đối với cá nuôi

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Gần đây, các nhà khoa học Brazil đã tiến hành thử nghiệm bổ sung tinh dầu của Aloysia triphylla (EOAT) - một loài thảo mộc thuộc họ cỏ roi ngựa nhằm đánh giá phản ứng huyết học/sinh hóa và tỷ lệ sống của nheo bạc (Rhamdia quelen). Kết quả nghiên cứu cho thấy, EOAT sẽ là một sản phẩm hứa hẹn với tiềm năng sử dụng trong các hệ thống nuôi trồng thủy sản.

Các bệnh ở cá thường phát sinh nhiều trong mùa mưa, lũ

Các bệnh ở cá thường phát sinh nhiều trong mùa mưa, lũ

Aloysia triphylla là một loài thực vật có hoa thuộc họ cỏ roi ngựa Verbenaceae, họ cỏ roi ngựa chủ yếu của các loài thực vật nhiệt đới với các dạng hoa đầu, hoa cụm với các hoa nhỏ. Trong đó, nhiều loài thực vật có giá trị dược liệu cao. Nghiên cứu của các nhà khoa học Brazil nhằm đánh giá phản ứng huyết học/sinh hóa và tỷ lệ sống của nheo bạc ăn một chế độ ăn có chứa EOAT và gây nhiễm thực nghiệm với vi khuẩn Aeromonas hydrophila.

Sau 21 ngày ăn thức ăn có bổ sung EOAT, cá sẽ được gây nhiễm với vi khuẩn A. hydrophila sau thời gian quan sát 10 ngày. Việc thu thập máu cá để đánh giá sẽ được thực hiện trước và sau khi thử nghiệm với vi khuẩn. Chế độ ăn uống EOAT ảnh hưởng có lợi đến một số thông số về máu, bạch cầu, lymphocyte và bạch cầu trung tính và tăng tổng số protein. Điều đó cho thấy, chiết xuất từ cỏ roi ngựa có thể kích thích miễn dịch trong cơ thể cá. Trong đó, khẩu phần ăn với tỷ lệ 2 ml/kg EOAT cho thấy hiệu quả bảo vệ tiềm tàng sau khi nhiễm A. hydrophila là cao nhất, cũng như duy trì các thông số được đánh giá tương tự như các giá trị ban đầu và thúc đẩy sự sống sót của cá nheo bạc.

Các kết quả nghiên cứu trên cho thấy, hoạt tính sinh học hiệu quả trên thủy sản của loài thảo mộc thuộc họ cỏ roi ngựa. Giúp cá tăng cường đáp ứng miễn dịch cũng như khả năng kháng với vi khuẩn A. hydrophila, từ đó làm tăng tỷ lệ sống của cá. 

Lê Cung (Tổng hợp)
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: 25 năm song hành cùng thủy sản

Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam thuộc Tập đoàn C.P. Thái Lan - một tập đoàn hàng đầu thế giới về sản xuất thức ăn chăn nuôi và nghiên cứu phát triển giống vật nuôi. Được hình thành trên nền tảng vững chắc đó, C.P. Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh và khẳng định được thương hiệu của mình tại thị trường Việt Nam 25 năm qua (1993 - 2018).


Top