Thứ 5, 09/05/2019 10:24:11 GMT+7

Hỏi - Đáp tháng 5 (Phần 2)

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) -

(Nguyễn Văn Thắng, xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương)

Trả lời:

Cá trắm cỏ sống ở tầng nước giữa, thức ăn chính là cỏ, lá, rau, bèo, cây chuối thái nhỏ… ngoài ra cá cũng ăn các loại ngũ cốc. Cá trắm cỏ có thể nuôi ghép với một trong các loại sau: cá mè trắng, cá mè hoa, cá chép, cá trôi Mrigan, cá rô hu, cá rô phi. Công thức như sau: trắm cỏ 50%, mè trắng 20%, rô hu hoặc trôi Mrigan 18%, cá rô phi 7%, cá chép 5%. Mật độ thả nuôi ghép khoảng 1 - 2 con/m2. Cá giống cần đạt tiêu chuẩn chất lượng, đồng cỡ: cá có thân hình cân đối, không dị hình, vây, vẩy hoàn chỉnh, không mất nhớt, bơi lội nhanh nhẹn, phản xạ nhanh. Thức ăn nên được nấu chín, nắm thành nắm nhỏ và rải đều khắp ao. Cho ăn 2 lần/ngày vào sáng và chiều, lượng thức ăn chiếm 3 - 5% khối lượng cá nuôi trong ao. Trong quá trình nuôi, phải thường xuyên theo dõi màu nước ao để cấp thêm hoặc thay nước mới nhằm đảm bảo các yếu tố môi trường (ôxy, pH…) phù hợp cho cá sinh trưởng và phát triển. Quan sát hoạt động của cá để có các biện pháp can thiệp kịp thời.

Hỏi: Biện pháp phòng, trị bệnh phát sáng trên tôm?

(Phạm Văn Đồng, xã Tam Hòa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam)

Trả lời:

Nguyên nhân gây bệnh phát sáng là do nhóm vi khuẩn Vibrio, trong đó nguy hiểm nhất là Vibrio harveyi. Bệnh phát sáng xuất hiện quanh năm trên các loài tôm. Khi tôm nhiễm bệnh, cần bổ sung vitamin và men tiêu hóa vào thức ăn. Giảm mật độ vi khuẩn trong nước, cải thiện điều kiện môi trường bằng việc thay nước ao nuôi. Lưu ý, sau khi thay một phần nước trong ao cần tiến hành gây lại màu nước. Để phòng bệnh, thực hiện tốt công tác sát trùng bể, ao và các dụng cụ trước mỗi đợt sản xuất. Nguồn nước phải được sát trùng trước khi đưa vào ao nuôi. Sử dụng chế phẩm sinh học giúp phân giải hàm lượng chất thải hữu cơ trong ao, bể, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn Vibrio gây bệnh. Thường xuyên bổ sung Vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho tôm.

Ban KHKT
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top