Thứ 2, 11/03/2019 15:33:17 GMT+7

Hỏi - Đáp thủy sản tháng 3 (P2)

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Hỏi: Cá rô đầu vuông có hiện tượng nổi lờ đờ và chết nhiều, bên ngoài không có triệu chứng gì khác. Xin hỏi đây là bệnh gì, cách chữa trị ra sao?

(Trịnh Đình Tùng, xã Phú Hòa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh)


Ảnh minh họa

Trả lời:

Theo mô tả, nguyên nhân xảy ra hiện tượng trên có thể là do ao nuôi với mật độ quá dày. Cá chết không có dấu hiệu bệnh lý, chỉ nổi lờ đờ và chết hàng loạt. Tỷ lệ cá chết phụ thuộc vào mật độ và kỹ thuật quản lý chất lượng nước. Vì vậy, cần tiến hành kiểm tra ngay mật độ cá trong ao. Thông thường, mật độ thích hợp để thả nuôi cá rô đồng là 20 - 25 con/m3. Nếu mật độ trên 40 con/m3 có thể gây chết đột ngột lúc giao nước hoặc sau những cơn mưa lớn.

Hỏi: Tảo lam phát triển quá nhiều trong ao. Xin hỏi biện pháp khắc phục?

(Ngô Duy Đức, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang)

Trả lời:

Khi tảo lam phát triển quá mức, cần tiến hành vớt xác tảo. Kiểm soát thức ăn chặt chẽ, không cho ăn quá nhiều làm dư thừa. Xử lý tảo bằng men vi sinh với mật đường ủ 3 - 6 giờ đánh vào ban đêm. Cắt tảo bằng vôi với liều lượng cho phép <20 kg/1.000 m3 nước, sau khi đánh vôi sử dụng thêm Zeolite 20 kg/1.000 m3. Thực hiện hút bùn và xi phông đáy thường xuyên. Dùng chất diệt tảo có gốc CuSO4. Tăng cường độ mặn cho nước ao bằng việc cấp thêm nước hoặc bổ sung muối 10 kg/1.000 m3 treo ở đầu cánh quạt. Ngoài ra, có thể thả ghép cá rô phi với tôm trong ao. Cá rô phi thường sống ở tầng nước giữa và tầng đáy, có thể tiêu hóa 30 - 60% đạm trong tảo, giúp ổn định chất lượng nước.


Ban KHKT
Email
Họ tên
Nội dung

Thức ăn tăng trọng XPAND: Chìa khóa nâng cao hiệu suất và tính linh hoạt trong nuôi tôm

Vừa qua, Skretting đã tung ra thị trường Xpand - dòng sản phẩm thức ăn tăng trọng mới nhất dành cho tôm thẻ chân trắng với những tính năng ưu việt như thành phần dinh dưỡng tối ưu, thúc đẩy tăng trưởng vượt trội và hỗ trợ duy trì chất lượng nước ổn định. Những đặc tính này đã khai thác triệt để tiềm năng phát triển của tôm, mở ra vô vàn cơ hội mới cho người nuôi.


Top