Thứ 6, 12/04/2019 14:03:29 GMT+7

Hỏi đáp thủy sản tháng 4 (P2)

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Hỏi: Ao nuôi có diện tích khoảng 2.000 m2, không có nước ra vào thường xuyên liệu có thể nuôi cá hiệu quả không?Xin hướng dẫn kỹ thuật nuôi?

(Phạm Văn Phong, xã Nga Tân, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa)

Trả lời:

Ao không có nước ra vào thường xuyên vẫn có thể nuôi cá được, điển hình như nuôi trong hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn (RAS). Hiện, mô hình này đã được ứng dụng khá rộng rãi. Khi thực hiện, cần lưu ý, phải tuân thủ theo quy trình nuôi của Bộ NN&PTNT. Nuôi bán thâm canh 1 - 2 con/m2, thâm canh 3 - 5 con/m2, siêu thâm canh 10 con/m2. Đặc biệt, trong hệ thống kín cần có sục khí đáy và quạt nước. Sục khí có tác dụng cung cấp ôxy cho ao nuôi, quạt nước để gom chất thải tích tụ 1 chỗ. Thường xuyên sử dụng chế phẩm vi sinh có tác dụng làm sạch nước ao nuôi. Định kỳ 7 - 10 ngày cho chế phẩm vi sinh xuống để phân hủy thức ăn thừa và phân cá.

Hỏi: Sau khi mưa lớn, nước trong ao nuôi quá trong, xin hỏi biện pháp khắc phục?

(Nguyễn Hải Hà, đường Hàm Nghi, TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận)

Trả lời:

Độ trong nước ao nuôi chủ yếu phụ thuộc vào số lượng và đặc tính khối chất cái (seston) trong nước, đó là tập hợp các sinh vật và các thể vẩn lơ lửng trong nước. Sau khi mưa lớn, tức là đã có một lượng mưa nhiều xuống ao, nước mưa có tính axit nên vì vậy mà làm giảm pH trong ao nuôi, dẫn đến độ trong nước ao. Trường hợp này, cần bón thêm vôi Dolomite với liều lượng 15 - 18 kg/1.000 m2,  sau đó tiến hành gây lại màu nước trong ao nuôi. Đồng thời, cần gom tụ chất thải và tránh khuấy động trong ao, loại bỏ chất thải ra khỏi ao nuôi. Song song với đó là vấn đề quản lý tốt thức ăn và giữ màu nước ao thời gian sau đó.

Ban KHKT
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top