Thứ 3, 16/04/2019 11:15:32 GMT+7

Hỏi - Đáp Thủy sản tháng 4 (P3)

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Hỏi: Sử dụng kích dục tố trong sản xuất nhân tạo cá giống cần lưu ý những vấn đề gì? (Nguyễn Thị Thu Thủy, xã Vạn Ninh, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh)

Trả lời:

Kích dục tố (KDT) là những glycoprotein kích thích sự phát triển tuyến sinh dục (tinh sào và buồng trứng) một cách trực tiếp. Để mang lại hiệu quả cao, khi sử dụng cần lưu ý: Xác định được tuổi, trọng lượng, chọn cá đạt yêu cầu về ngoại hình, chọn môi trường nuôi vỗ tối ưu, phù hợp với đặc tính sinh học từng loài cá về thức ăn, môi trường sống, thay nước chăm sóc; Trước khi tiêm KDT cần dùng que thăm trứng, lấy trứng ra đánh giá sơ bộ mức chuyển hóa của pha trứng thông qua màu sắc, độ căng tròn, độ rời và cực của nhân…; Chọn đúng loại KDT thích ứng với từng loại cá, thích ứng cho từng liều cụ thể (liều sơ bộ, liều quyết định). Liều sơ bộ để tiêm cho các loài cá hợp lý thường cách nhau 6 - 8 giờ. Trước khi tiêm liều quyết định, cần theo dõi thường xuyên diễn biến về ngoại hình của cá, kết hợp thăm trứng, đánh giá độ phân cực của nhân, độ căng tròn của màng trứng, độ rời. Sau khi tiêm liều quyết định cần thăm trứng thường xuyên để can thiệp kịp thời như bố trí bể đẻ, vuốt trứng, vuốt tinh…. Ngoài ra, để tăng cường hoạt tính của từng loại thuốc sử dụng, người sản xuất giống nên kết hợp thêm DOM (Doperidom).

 

Hỏi: Cá chép giống trên thân có xuất hiện các đốm mủ màu trắng. Xin hỏi đây là bệnh gì, cách chữa trị ra sao? (Phạm Văn Hoàng, xã Hải Phúc, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định)

Trả lời:

Theo mô tả, cá giống có thể đã bị bệnh trùng quả dưa, bệnh do nguyên sinh động vật Ichthyopthirius multifiis gây ra. Chúng ký sinh ở da, mang cá hút máu và tạo vết thương; sau đó, vết thương bị nhiễm khuẩn tạo các đốm mủ màu trắng trên da, mang nên còn gọi là bệnh đốm trắng. Bệnh thường xuất hiện và gây chết cá ở giai đoạn cá hương, cá giống và gây tác hại cho nhiều loài cá. Để điều trị bệnh, cần tắm cho cá bằng Formalin 250 ppm, trong 30 phút, tắm 2 ngày/lần, 3 lần liên tục hoặc tắm bằng KMnO4 nồng độ 15 - 20 ml/m3 phun xuống ao 2 lần/tuần. Xử lý mầm bệnh trong nước bằng VICATO 1 kg/1.500 - 2.000 m3 hoặc BKC 80 nồng độ 500 - 800 ml/m3 lúc trời nắng, xử lý 2 ngày/lần; 3 lần liên tục. Bổ sung thêm Vitamin C để cá tăng sức đề kháng và glucan vào thức ăn để cá bệnh nhanh hồi phục.


Ban KHKT - Tạp chí Thủy sản Việt Nam
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top