Thứ 5, 09/06/2016 08:53:36 GMT+7

Hỏi - Đáp Thủy sản tháng 6/2016 (P. 2)

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Hỏi: Khi mất điện, máy phát hỏng phải xử lý như thế nào để tôm không chết? (Cao Diệu Long, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang)

Xem thêm Chuyên mục Hỏi - Đáp Thủy sản (Tạp chí Thủy sản Việt Nam)

Trả lời:

Trong quá trình nuôi, việc mất điện, máy phát hỏng hoặc máy nổ hỏng là chuyện thường xuyên xảy ra, điều đó rất nguy hiểm cho tôm trong ao. Để ứng cứu kịp thời ôxy cho tôm cần sử dụng ngay chế phẩm Super Oxygen hòa vào nước và tạt đều khắp mặt ao sẽ giúp tôm không nổi đầu, chết để chờ có điện và sửa máy. Do vậy, để chủ động trong việc cấp cứu ôxy trong ao nuôi thì nên chuẩn bị sẵn sản phẩm Super Oxygen trong nhà.

 

Hỏi: Xin hỏi, có những loại vi khuẩn nào được bổ sung vào thức ăn cho tôm và có tác dụng gì? (Nguyễn Ngọc Kiên, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh)

Trả lời:

Chế phẩm sinh học  được bổ sung vào thức ăn tôm có tác dụng là: Sản sinh ra các chất hóa học có tác dụng diệt vi khuẩn gây bệnh bám trên thành ruột của vật chủ, do vậy có thể coi chế phẩm sinh học là một rào cản hữu hiệu ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh. Ngoài ra, chế phẩm sinh học còn có khả năng cạnh tranh vị trí bám và thức ăn trong thành ruột với các vi sinh vật gây bệnh, không cho phép các vi sinh vật này bám vào cơ thể tôm, nhờ vậy giúp ngăn ngừa dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe, tăng khả năng hấp thu thức ăn và tăng tỷ lệ sống cho tôm. Nhóm vi khuẩn thường bổ sung vào thức ăn cho tôm gồm các vi sinh vật sống như vi khuẩn thuộc nhóm Bacillus, Lactobacillus, Saccharomyces… Hiện, trên thị trường có nhiều sản phẩm chế phẩm vi sinh thương mại có thể bổ sung thêm các enzym như amylase, protease… để tăng khả năng hấp thụ đạm, khoáng, photpho cho tôm. 


Ban KHKT - Tạp chí Thủy sản Việt Nam
Email
Họ tên
Nội dung
Đỗ mạnh cầm 3 năm trước

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top