Thứ 5, 16/06/2016 09:57:38 GMT+7

Hỏi - Đáp Thủy sản tháng 6/2016 (P. 3)

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Hỏi: Nuôi TTCT trong ao, diện tích 4.500 m2, cần bố trí máy quạt nước thế nào cho phù hợp? (Nguyễn Xuân Phương, xã Thái Đô, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình)

Xem thêm Chuyên mục Hỏi - Đáp Thủy sản (Tạp chí Thủy sản Việt Nam)

Trả lời:

TTCT có nhu cầu hàm lượng ôxy hòa tan rất lớn. Ngoài yếu tố diện tích nuôi, việc bố trí máy quạt nước còn phụ thuộc vào mật độ thả. Với diện tích ao 4.500 m2, nếu nuôi tôm với mật độ 30 - 60 con/m2 nên bố trí 6 dàn quạt cánh (10 cánh/dàn) kết hợp với 2 dàn quạt lông nhím. Nuôi với mật độ 60 - 100 con/m2, nên bố trí 6 dàn quạt cánh (10 cánh/dàn) kết hợp với 4 dàn quạt lông nhím. Bố trí hệ thống quạt nước và thời gian chạy quạt phải đảm bảo nhu cầu ôxy cho tôm nuôi, đặc biệt thời điểm chiều tối, đêm, gần sáng khi hàm lượng ôxy hòa tan giảm xuống thấp nhất trong ngày. Cần tăng cường thời gian chạy quạt hoặc bố trí thêm hệ thống quạt, đặc biệt vào những thời điểm nắng nóng hoặc mưa kéo dài.

 

Hỏi: Xin hỏi cách phân biệt màu nước tốt, xấu trong nuôi thủy sản? (Trịnh Thanh Sơn, huyện Hoàng Hóa, tỉnh Thanh Hóa)

Trả lời:

Màu nước có vai trò rất quan trọng trong nuôi trồng tự nhiên, từ đó có thể đánh giá chất lượng nước. Nước màu xanh nõn chuối là do sự phát triển của tảo lục (Chlorophyta), là màu nước thích hợp nhất để nuôi thủy sản. Nước màu xanh đậm (xanh rêu) là do sự phát triển của tảo lam (Cyanophyta), loại tảo này không tốt cho các loài thủy sản, vì vậy cần giảm mật độ tảo. Nếu nước có màu vàng nâu (màu nước trà) là do sự phát triển của tảo silic (Bacillariophyta), loài tảo này thường phát triển mạnh ở môi trường nước lợ, mặn vào đầu vụ nuôi. Đây là màu nước thích hợp nhất để nuôi các loài thủy sản nước lợ, mặn. Nước có màu gỉ sắt, thường thấy ở những ao mới đào, là do đất phèn tiềm tàng. Với những ao này cần khử phèn trước khi thả nuôi, có thể sử dụng vôi nông nghiệp hay bơm, xả nước nhiều lần để rửa trôi lượng phèn trong ao. Nước có màu đỏ gạch, là trong nước chứa nhiều phù sa, khiến tôm, cá khó hô hấp và giảm khả năng bắt mồi. Nước có màu nâu đen là do trong nước có chứa nhiều vật chất hữu cơ. Trường hợp này hàm lượng ôxy hòa tan rất thấp, vì vậy cần có biện pháp xử lý ngay.


Ban KHKT - Tạp chí Thủy sản Việt Nam
Email
Họ tên
Nội dung
nguyen nhat truong 4 năm trước

Tưng bừng lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập công ty Grobest Việt Nam

Đánh dấu hành trình 20 năm tại Việt Nam, công ty Grobest đã có buổi lễ kỷ niệm được tổ chức tại Thành phố Cần Thơ ngày 27/07/2020.


Top