Thứ 5, 14/07/2016 09:45:00 GMT+7

Hỏi - Đáp Thủy sản tháng 7/2016 (P. 2)

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Hỏi: Làm thế nào để tôm phát triển tốt, đạt hiệu quả cao? (Lê Hồng Lĩnh, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre)

Xem thêm Chuyên mục Hỏi - Đáp Thủy sản (Tạp chí Thủy sản Việt Nam)

Trả lời:

Để tôm phát triển tốt, đạt hiệu quả cao phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và toàn bộ các khâu trong quy trình nuôi như: Làm tốt công tác tẩy dọn, vệ sinh trước và sau một vụ nuôi. Hạn chế và tiêu diệt các vi sinh vật trung gian bằng các sản phẩm an toàn. Sát trùng nước trước khi cấp vào ao nuôi. Chọn tôm giống sạch bệnh, đã qua kiểm dịch của các công ty có uy tín trên thị trường. Thả nuôi theo đúng thời vụ, đúng hướng dẫn kỹ thuật của các Cơ quan nhà nước và địa phương khuyến cáo. Định kỳ 7 - 10 ngày/lần dùng chế phẩm vi sinh để xử lý ao nuôi. Nên duy trì độ mặn trong ao nuôi 15 - 20‰ để tránh dịch bệnh xảy ra. Quản lý tốt hệ phiêu sinh trong ao tức là quản lý tốt màu nước ao. Thường xuyên lắng nghe các bản tin quan trắc của địa phương để cập nhật tình hình thời tiết và có những biện pháp xử lý khắc phục kịp thời, chính xác. Không sử dụng kháng sinh để phòng bệnh cho tôm. Quản lý cho ăn một cách khoa học theo đúng thời gian, địa điểm, chất lượng và định mức. Tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của tôm bằng quản lý môi trường tốt và bổ sung định kỳ một số sản phẩm như Vitamin C, glucan, men tiêu hóa… vào thức ăn.

 

Hỏi: Ao nuôi đã thả tôm thẻ chân trắng được 3 ngày, hiện nước trong thấy đáy. Xin hỏi nguyên nhân, ảnh hưởng và cách khắc phục? (Nguyễn Văn Ngạn, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau)

Trả lời:

Theo như mô tả, ao nuôi có hiện tượng nước trong thấy đáy có thể là do một số nguyên nhân sau gây ra: Do ao thiếu dinh dưỡng; do sử dụng chất diệt khuẩn có tác dụng phụ mạnh làm cho tảo không thể phát triển; khi chuẩn bị thả tôm chưa tiến hành gây màu nước đúng kỹ thuật. Việc ao nuôi có độ trong quá mức quy định gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của tôm vì không đủ lượng thức ăn tự nhiên cho tôm. Do đó, khi gây màu nước thì chú ý nên cân bằng giữa các chất. Sử dụng phân vô cơ thì nước lên màu nhanh nhưng thời gian duy trì ngắn, phân hữu cơ thì lên màu nước chậm hơn nhưng thời gian duy trì lại dài hơn. Nên kết hợp hai loại phân sẽ làm màu nước tốt vừa nhanh vừa ổn định. Có thể dùng phân Ure với liều lượng 3 - 4 kg/ha kết hợp với bột cá sau khi ủ 48 giờ tạt đều xuống ao; xử lý 2 ngày/lần.


Ban KHKT - Tạp chí Thủy sản Việt Nam
loading...
Email
Họ tên
Nội dung

Skretting Vietnam: Hợp tác với ShrimpVet trong phân phối tôm giống

Với mục tiêu hỗ trợ người nuôi tôm trong việc cải thiện hiệu quả nuôi và giảm chi phí sản xuất; từ đầu năm 2018, Skretting Vietnam đã bắt đầu triển khai xây dựng chuỗi cung ứng tôm bằng cách lựa chọn ShrimpVet để cung ứng con giống tôm thẻ chân trắng và tôm sú giống Moana sinh học sạch bệnh và chất lượng cho khách hàng của Skretting Vietnam có nhu cầu tiếp cận với nguồn giống đảm bảo.


Top