Thứ 3, 16/01/2018 10:00:52 GMT+7

Hội Nghề cá Việt Nam: Hướng tới chuyên nghiệp hóa

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Năm 2017, Hội Nghề cá Việt Nam cùng các cấp Hội đã có nhiều hoạt động, chủ động phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị chức năng góp phần đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho hội viên và những người lao động nghề cá; góp phần thực hiện các nhiệm vụ của ngành thủy sản và hoạt động của Hội.


Hoạt động sôi nổi

Báo cáo tại Hội Nghị Ban chấp hành mở rộng năm 2017 của Hội Nghề cá Việt Nam cho thấy, trong năm qua, Hội đã tiếp tục củng cố và phát triển tổ chức, kiện toàn Ban chấp hành Trung ương Hội, đến nay, có 86 ủy viên, 25 thường vụ và 77 hội viên tập thể. Các đơn vị trực thuộc của Hội (ICAFIS, FITES, Tạp chí Thủy sản Việt Nam) hoạt động ổn định; Hội đã kết nạp 3 đơn vị hội viên tập thể; 4 tỉnh Hội tổ chức Đại hội đó là Hải Dương, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Kiên Giang. Nhiều Tỉnh hội đã tập hợp được đông đảo đội ngũ nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp, hội viên, ngư dân tham gia Hội nhằm phát huy thế mạnh thúc đẩy phát triển thủy sản của địa phương, điển hình như Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thừa Thiên - Huế, Bình Định, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Bến Tre, Bạc Liêu, Cà Mau…

Hội và các tổ chức tỉnh Hội địa phương đã tích cực tham gia góp ý và tổ chức triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách của nhà nước về hoạt động nghề cá như: Nghị định 67/2014, Nghị định số 89/2015 sửa đổi Nghị định 67 và Nghị định 36/2014 góp phần đưa chính sách của Nhà nước vào cuộc sống. Với việc Liên minh châu Âu (EC) cảnh báo “thẻ vàng” đối với sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam, Hội đã có văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các Hội thành viên và ngư dân các giải pháp cụ thể nhằm khắc phục các khuyến nghị của EC về khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định (IUU). Thông qua Tạp chí Thủy sản Việt Nam, Hội đã tuyên truyền, phổ biến Chỉ thị 689/CT-TTg và Công điện 732/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về ngăn chặn giảm thiểu, hạn chế và chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ xử lý do vi phạm vùng biển các nước để khai thác hải sản trái phép; Giới thiệu các quy định về quản lý khai thác thủy sản của Chính phủ Việt Nam và của các nước trong khu vực; về việc đưa tàu đi hợp tác khai thác thủy sản với các nước.

Mặt khác, Hội đã có các văn bản vận động các tập thể và cá nhân hỗ trợ cho ngư dân bị bão lũ, nhất là cơn bão số 10 và số 12, đã gây nên nhiều thiệt hại cho bà con nông dân, ngư dân các tỉnh miền Trung; Nhiều doanh nghiệp là thành viên của Hội cũng đã chung tay ủng hộ người dân một cách cụ thể, thiết thực.

Các tập thể, cá nhân nhận Bằng khen của Hội Nghề cá Việt Nam   Ảnh: Vũ Mưa

Các tập thể, cá nhân nhận Bằng khen của Hội Nghề cá Việt Nam Ảnh: Vũ Mưa

Khắc phục bất cập

Bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận trên, hoạt động của Hội Nghề cá Việt Nam năm qua vẫn còn có những hạn chế nhất định. Về tổ chức Hội, Đến nay, còn 4/28 tỉnh ven biển chưa có tổ chức Hội (Nam Định, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Quảng Bình); Hiện, Hội đang vận động, hướng dẫn thành lập Hội Thủy sản Quảng Bình. Nhiều tỉnh nội đồng có điều kiện phát triển nhưng chưa tổ chức được tỉnh Hội; Nhiều Tỉnh hội chưa tổ chức được đại hội đúng nhiệm kỳ; một số Tỉnh hội hoạt động còn lúng túng, chưa hiệu quả.

Cùng đó, sự phối hợp hoạt động của các đơn vị trong hệ thống Hội chưa chặt chẽ, thiếu thông tin 2 chiều và thông tin chưa kịp thời. Sự phối hợp giữa tổ chức Hội với các cơ quan chuyên môn, chuyên ngành thủy sản chưa thường xuyên và thiếu chặt chẽ. Các thông tin về tình hình hoạt động thủy sản và hoạt động của các hội viên thiếu kịp thời.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Thị Thu Nguyệt đã ghi nhận những kết quả mà Hội Nghề cá Việt Nam đã đạt được trong năm vừa qua; đồng thời nhấn mạnh, thời gian tới Hội cần tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối cơ quan quản lý nhà nước với hội viên, nâng cao công tác tuyên truyền, tham mưu truyền thông về vấn đề IUU.

Chia sẻ về hoạt động của Hội trong thời gian tới, ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam cho rằng, những kết quả trong năm 2017 là rất đáng ghi nhận, trong đó có sự đóng góp to lớn của các Tỉnh hội địa phương. Năm 2018, Hội sẽ tiếp tục củng cố và phát triển hệ thống tổ chức, bám sát các chủ trương, chính sách của Nhà nước, Bộ NN&PTNT, Tổng cục Thủy sản; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành để thực hiện nhiệm vụ công tác và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, chuyên nghiệp.


>> Tại Hội Nghị Ban chấp hành mở rộng năm 2017, Hội Nghề cá Việt Nam đã trao Bằng khen cho 48 tập thể, 96 cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2017. Cùng đó, Chủ tịch Hội Nguyễn Việt Thắng vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Mai Phương
Email
Họ tên
Nội dung

Cùng Sando sẵn sàng cho tôm nuôi mùa nắng nóng

Với mong muốn đồng hành cùng sự phát triển của ngành tôm Việt, Công ty TNHH Sando luôn sát cánh và chia sẻ những kinh nghiệm, giải pháp hiệu quả nhất cho bà con trong việc nuôi tôm, gia tăng hiệu quả kinh tế đặc biệt là trong những thời điểm vụ nuôi tôm gặp nhiều khó khăn.


Top