Họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 27/3, tại Sóc Trăng, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ. Đến dự có đại diện Bộ NN&PTNT, Cục Thú y, Tổng cục Thủy sản; cùng các chuyên gia, các nhà khoa học. Thứ trưởng, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Vũ Văn Tám chủ trì.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám phát biểu tại cuộc họp

Về tình hình nuôi tôm nước lợ trong 3 tháng đầu năm 2015, Tổng cục Thủy sản cho biết: Ngay từ đầu năm, người nuôi tôm, nhất là ở các tỉnh phía Nam phải đối mặt với nhiều khó khăn từ bất lợi của thời tiết, vật tư nuôi tôm tăng liên tục nhưng chất lượng chưa đảm bảo; giá tôm thẻ chân trắng nguyên liệu giảm làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của người nuôi… Đến nay, người nuôi tôm đã bắt đầu thả giống, ước tính quý I/2015, các tỉnh ven biển khu vực Nam bộ đã thả nuôi 506.000 ha; trong đó, tôm sú 491.000 ha, tôm thẻ chân trắng 15.000 ha. Sản lượng thu hoạch tôm gối vụ cuối năm 2014 là 35.000 tấn; trong đó, tôm sú là 21.000 tấn, tôm thẻ chân trắng 14.000 tấn.

Theo báo cáo của Cục thú y, tính đến 25/3/2015, tổng diện tích nuôi tôm nước lợ bị thiệt hại là 2.244,98 ha. Trong đó, diện tích nuôi bán thâm canh và thâm canh thiệt hại 1.082,08 ha; quảng canh, quảng canh cải tiến và tôm lúa là 1.162,9 ha. Dịch bệnh đốm trắng trên tôm nuôi diễn biến phức tạp và trên diện rộng, sau đó là bệnh hoại tử gan tụy cấp tính và một số bệnh khác. Cụ thể, bệnh đốm trắng xảy ra tại 93 xã, 34 huyện thuộc 13 tỉnh, thành phố với tổng diện tích 1.329,53 ha. Hoại tử gan tụy cấp xảy ra ở 92 xã, 25 huyện thuộc 10 tỉnh, thành phố với tổng diện tích là 306,54 ha.

Toàn cảnh cuộc họp

Đại diện cơ quan thú y vùng VI cho biết, thực hiện chương trình giám sát tác nhân gây bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy cấp trên tôm ở các địa phương bao gồm Hiệp hội Tôm Mỹ Thanh (Sóc Trăng), Ninh Thuận, Bình Thuận, các nhà khoa học đã có kết luận: Đã phát hiện Vibrio gây bệnh hoại tử gan tụy cấp, còn chưa phát hiện virus gây bệnh đốm trắng. Môi trường nước và thức ăn tươi sống (mực, hàu, dời…) là yếu tố nguy cơ mang Vibrio gây bệnh hoại tử gan tụy cấp, trong đó dời có tỷ lệ nhiễm cao nhất. Trên cơ sở đó, Cơ quan thú y vùng VI đề nghị Bộ NN&PTNT sớm có quy định về xây dựng và công nhận cơ sở an toàn dịch bệnh đối với cơ sở sản xuất tôm giống; Cần có nghiên cứu sâu hơn về nguồn thức ăn tươi sống bị nhiễm Vibrio gây bệnh hoại tử gan tụy cấp và xây dựng quy trình xử lý thức ăn tươi sống trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho trại nuôi tôm giống…

Thứ trưởng Vũ Văn Tám nhấn mạnh, cuộc họp hôm nay vừa mang tính khoa học vừa mang tính chất “Hội thảo đầu bờ” nhằm đưa ra các bài học kinh nghiệm quý báu trong thời gian vừa qua. Đây là cuộc họp quan trọng để bàn bạc, trao đổi, tìm ra biện pháp tốt nhất trong phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ.

Tin, ảnh: Cao Xuân Lương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!