Thứ 4, 07/12/2016 11:08:47 GMT+7

Hợp tác quốc tế để ngành nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Hợp tác quốc tế vì tăng trưởng nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan là chủ đề của Hội nghị toàn thể Chương trình hỗ trợ quốc tế (ISG) năm 2016 vừa khai mạc ngày 6/12 tại Hà Nội. Tham dự có Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, ông Christian Berger, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHLB Đức tại Việt Nam, bà Louise Chamberlain, quyền Trưởng Đại diện thường trú của Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) tại Việt Nam.

Chương trình hỗ trợ quốc tế (ISG) năm 2016 vừa khai mạc ngày 6/12 tại Hà Nội

Chương trình hỗ trợ quốc tế (ISG) năm 2016 vừa khai mạc ngày 6/12 tại Hà Nội

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, nông nghiệp là ngành có đóng góp to lớn trong phát triển kinh tế, tuy nhiên, thời gian qua, đây cũng là lĩnh vực chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu, nhất là vùng ĐBSCL. Nhiều diện tích trồng trọt và thủy sản chịu tác động nặng nề; ảnh hưởng tới hàng triệu hộ dân. Trước thực trạng này, Chính phủ Việt Nam có những hành động quyết liệt để thích ứng biến đổi khí hậu trong đời sống, trong tái cơ cấu kinh tế, trong cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp. Bộ NN&PTNT đang cùng địa phương hoạch định những chương trình thích ứng cụ thể. Cùng đó, các tổ chức quốc tế cũng đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong việc phòng tránh rủi ro, giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu. Ông Christian Berger, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHLB Đức tại Việt Nam cho rằng, nông nghiệp, thủy lợi hoặc bảo vệ bờ biển là những nhân tố quan trọng cho sự thích ứng khí hậu của ĐBSCL. Tuy nhiên, nếu thiếu sự phối hợp liên kết mạnh mẽ trong khu vực, những nỗ lực của Bộ NN&PTNT, các sở và các tổ chức khác sẽ khó mang lại thành công. Đức đã và đang hỗ trợ ngành nông nghiệp định hướng phục hồi vùng ven biển ĐBSCL trước tác động của biến đổi khí hậu; Chính phủ Đức sẵn sàng tiếp tục đồng hành trong những lỗ lực của ngành.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chia sẻ, Việt Nam đánh giá cao sự giúp đỡ, cộng tác, chia sẻ cộng đồng quốc tế. Hy vọng thời gian tới, cộng đồng quốc tế tiếp tục cùng chung tay, chia sẻ với Việt Nam những kinh nghiệm ứng phó với biến đổi khí hậu, những định hướng trong phát triển bền vững, những tăng trưởng bảo đảm an sinh, sinh kế cho người dân. 

Linh Chi
Email
Họ tên
Nội dung

Công dụng của men vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngành nuôi trồng thủy sản trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang ngày càng phát triển nhanh chóng, góp phần vào phát triển ngành kinh tế, tăng tỷ trọng xuất khẩu của quốc gia và giúp cho đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Qua đó, mối quan tâm hiện nay của người nuôi là đảm bảo được một mô hình nuôi an toàn và bễn vững, từ đó đem lại hiệu quả về lâu dài.


Top