Thứ 5, 04/01/2018 10:31:37 GMT+7

HTX Hạ Lễ nuôi cá theo VietGAP

Đánh giá bài viết

Chú trọng sản xuất sạch và bảo vệ môi trường, HTX thủy sản Hạ Lễ (Ân Thi-Hưng Yên) đã thực hiện mô hình nuôi cá theo tiêu chuẩn VietGAP và bước đầu đạt hiệu quả cao sau hai năm đi vào hoạt động.

Các hộ thành viên còn không được sử dụng các chất kháng sinh phòng trị bệnh cho cá; không cho cá ăn cám chăn nuôi có hoocmon tăng trọng; không dùng chất kháng sinh và chế phẩm vi sinh ngoài danh mục được Bộ NN-PTNT cho phép.

Các hộ thành viên còn không được sử dụng các chất kháng sinh phòng trị bệnh cho cá; không cho cá ăn cám chăn nuôi có hoocmon tăng trọng; không dùng chất kháng sinh và chế phẩm vi sinh ngoài danh mục được Bộ NN-PTNT cho phép.

Ông Nguyễn Văn Thịnh, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành HTX Thuỷ sản Hạ Lễ, cho biết HTX có 17 hộ gia đình thành viên và 19,5ha ao nuôi các loại cá trắm đen, trắm cỏ và chép lai.

Tận dụng diện tích chân ruộng trũng không mang lại hiệu quả kinh tế cao trong trồng lúa, các thành viên HTX Hạ Lễ đã chuyển hướng sang nuôi trồng thủy sản. 

Ông Hoàng Văn Anh, thành viên HTX Thuỷ sản Hạ Lễ, cho biết: Khi chuyển đổi sang mô hình nuôi cá sạch, mọi người đều đầu tư từ ao nuôi, đường đi, hệ thống sục khí, máy hút bùn, quạt nước… Nuôi cá theo quy trình VietGAP cho thu nhập gấp 10 lần canh tác lúa.

Liên kết sản xuất

Sản lượng cá thu hoạch năm 2016 của HTX đạt 240 tấn. Doanh thu 11 tỷ đồng. Lợi nhuận đạt 2,5 tỷ (tăng 20% so với năm 2014). Ước tính năm 2017, lợi nhuận của các thành viên trong HTX sẽ đạt 3 tỷ đồng.

Không chỉ ghi chép đầy đủ nhật ký trong quá trình nuôi, các hộ thành viên còn không được sử dụng các chất kháng sinh phòng trị bệnh cho cá; không cho cá ăn cám chăn nuôi có hoocmon tăng trọng; không dùng chất kháng sinh và chế phẩm vi sinh ngoài danh mục được Bộ NN-PTNT cho phép. 

Vì vậy, dù nuôi cá trên diện tích lớn nhưng chất lượng cá vẫn được đảm bảo. HTX cũng sớm ký được hợp đồng với các đầu mối bao tiêu cá, giúp các thành viên trong HTX chủ động trong lựa chọn chủng loại, số lượng cá nuôi ngay từ đầu năm.

Hiện, sản phẩm của HTX được nhiều nhà hàng, siêu thị ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm, với giá thành cao hơn giá thị trường. Sản phẩm khi xuất bán đều được đóng gói, gắn nhãn mác, tem xuất xứ hàng hóa rõ ràng, tạo uy tín với người tiêu dùng

Kiểm soát dịch bệnh

HTX đã đứng ra làm đầu mối mua trực tiếp thức ăn chăn nuôi hoặc mua con giống với số lượng lớn, giúp giá đầu vào của mỗi hộ thành viên giảm khoảng 10%. Ngoài ra, với tư cách pháp nhân của HTX, các gia đình thành viên sẽ được tiếp cận các nguồn vốn vay từ Nhà nước thuận lợi hơn.

Theo ông Nguyễn Văn Thịnh, trước đây, mọi người nuôi cá theo kiểu truyền thống nên tỷ lệ hao hụt lớn do nguồn nước chưa được xử lý đầu vào, chỉ một vài con cá bị bệnh có thể lây lan cả ao. Thậm chí, khi cá mắc bệnh cũng rất khó điều trị dứt điểm. Người nuôi cũng rất khó kiểm soát độ lớn cũng như số lượng cá. 

Bên cạnh đó, thức ăn cho cá chỉ có thể ước tính chứ chưa có định lượng kỹ càng, gây lãng phí. Đặc biệt, nếu cho cá ăn quá tay thì sẽ đọng lại và gây ra những vi khuẩn không có lợi có thể phát sinh nguồn bệnh.

Nuôi cá VietGAP, mỗi thành viên phải có từ 2ha ao nuôi trở lên, vì phải thiết kế diện tích ao nuôi thành ao lắng, ao nuôi theo đúng quy trình sinh trưởng của cá… 

HTX chỉ mua cá giống và thức ăn tại những địa chỉ tin cậy, chọn lựa con giống khỏe mạnh, bơi lội linh hoạt, không dị tật, không mang mầm bệnh. Trước khi thả cá giống phải được vệ sinh sát khuẩn bằng cách cho cá tắm trong dung dịch nước muối 3%. Nước ao nuôi cá phải đảm bảo luôn sạch.

Ngoài việc vệ sinh ao nuôi và xử lý nước thải đảm bảo sạch trước khi xả ra môi trường, HTX còn thả bèo tây trên diện tích nhất định để những chất thải chưa được lọc hết sẽ được xử lý triệt để.

Hàng tháng, HTX đều lấy mẫu nước trong ao đưa đi phân tích để có biện pháp điều chỉnh xử lý phù hợp. Các dụng cụ thu hoạch và vận chuyển cá cũng được vệ sinh sạch sẽ, tránh lây nhiễm.

Nhờ thực hiện tốt quy trình VietGAP và kết nối với các doanh nghiệp trong giải quyết vấn đề đầu ra, HTX đã xây dựng thành công chuỗi thực phẩm sạch an toàn vừa tiết kiệm chi phí, vừa khẳng định chất lượng sản phẩm trên thị trường. 

Việc này góp phần tạo niềm tin cho người tiêu dùng, giúp nhiều người có thể sử dụng thực phẩm sạch hằng ngày. Đây cũng là một cách hữu hiệu để đẩy lùi thực phẩm bẩn.

Như Yến
Theo Thời Báo Kinh Doanh
Email
Họ tên
Nội dung

Giám đốc Lê Anh Xuân, nhà khoa học của nhà nông

Tối 11/12, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp Bộ NN&PTNT, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ tôn vinh “Nhà khoa học của nhà nông” lần thứ nhất, năm 2018. Ông Lê Anh Xuân, Giám đốc Công ty TNHH SX-TM Trúc Anh vinh dự là một trong 53 nhà khoa học được vinh danh.


Top