Thứ 2, 25/12/2017 10:08:43 GMT+7

Huyện Cái Nước khẩn trương ứng phó bão số 16

Đánh giá bài viết

Hiện nay, để ứng phó với tình huống bão số 16 (bão Tembin) đổ bộ vào đất liền, các huyện, thành phố trong tỉnh Cà Mau đang gấp rút thực hiện các phương án di dời người dân đến nơi trú bão an toàn. Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân tham gia tránh bão. Ghi nhận tại địa bàn huyện Cái Nước, người dân khẩn trương gia cố nhà cửa, mua sắm các vật dụng cần thiết và dự trữ những thực phẩm.


Lượng dây chì không đủ bán cho người dân để gia cố nhà cửa chống bão.

Chủ của hàng vật dụng Thuý Kiều (Thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước) cho biết: “Do không lường trước được diễn biến của bão nên không dự trữ số lượng nhiều. Chỉ trong ngày hôm nay đã bán hơn 150 kí dây chì loại nhất cho bà con gia cố nhà cửa khi bão đến”.

Chủ tiệm tạp hoá Quách Hôn (chợ Nhà Phấn, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước) chia sẻ: “Hai ngày nay, tôi bán hơn 300 thùng mì. Bà con mua nhiều nhất là mì, đèn cầy, gạo để dự trữ trong nhà”.

Người dân dự trữ mì gói.

Người dân dự trữ mì gói.

Cái Nước là huyện có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn. Riêng diện tích nuôi tôm siêu thâm canh là hơn 10 ha. Trước tình hình diễn biến của bão, chính quyền địa phương các cấp đã vận động người dân thu hoạch tôm đạt kích cỡ thu hoạch được 4 ha.

Ông Thái Đức Trọng (ấp Cái Rắn, xã Phú Hưng, huyện Cái Nước) nói: “Nghe đài báo bão nên tui lên hầm tôm sớm hơn 2 ngày. Được 2,7 tấn, 54 con/kg bán giá 130.000 đồng, cũng lời được hơn 150 triệu, chứ để qua bão chắc lỗ vốn”.


Người nuôi tôm thu hoạch tôm sớm hơn dự kiến để tránh thiệt hại.

Bão số 16 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến ngành nuôi trồng thuỷ sản, nhất là diện tích nuôi tôm công nghiệp và tôm siêu thâm canh, có thể sẽ gây thất thoát lớn do mực nước dâng lên cao, có nguy cơ tràn bờ, gây ô nhiễm cho môi trường ao nuôi. Nhất là hệ thống nhà lưới và các công trình phụ trợ của tôm siêu thâm canh, nếu không được gia cố chắc chắn, khi bão đến sẽ gây thiệt hại nặng nề.

Ông Nguyễn Trúc Giang, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Cái Nước, khuyến cáo: “Trước tình hình bão diễn biến phức tạp, ngoài chủ động các giải pháp trước mắt để giảm thất thoát trên tôm nuôi, thì người nuôi thủy sản, nhất là nuôi tôm công nghiệp và tôm siêu thâm canh cần thương xuyên cập nhật thông tin, nắm bắt tình hình, diễn biến của bão để chủ động phòng tránh kịp thời, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại trong sản xuất”.

Thảo mờ
Theo Báo Cà Mau
Email
Họ tên
Nội dung

Quản lý lột xác của tôm trong ao nuôi

Tôm nói riêng và giáp xác (như cua) nói chung cần lột xác để tăng trưởng. Đó không chỉ là quá trình lớn lên đơn thuần, mà còn giúp tôm trở nên “đẹp đẽ hơn.


Top