Khắc phục tình trạng mất ATTP trong thủy sản xuất khẩu

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 17/12, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) đã có công văn gửi tới các cơ sở chế biến xuất khẩu có lô hàng bị cảnh báo không bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) do hóa chất kháng sinh và Cơ quan Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Trung Bộ, Nam Bộ.

Theo đó, NAFIQAD yêu cầu các cơ sở chế biến xuất khẩu thủy sản vi phạm cần nghiêm túc điều tra, xác định nguyên nhân, thực hiện khắc phục và gửi báo cáo về Cục, Cơ quan Quản lý Nông lâm sản và Thủy sản theo địa bàn trước ngày 23/12/2014.

 

Nhiều cơ sở chế biến tôm có lô hàng không đảm bảo ATTP – Ảnh: An Đăng

Đối với Cơ quan Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Trung Bộ, Nam Bộ cần khẩn trương thẩm tra báo cáo kết quả điều tra nguyên nhân và biện pháp khắc phục của các cơ sở theo địa bàn quản lý, tổ chức kiểm tra đột xuất trong trường hợp cần thiết và tổng kết kết quả, báo cáo về Cục trước 31/12/2014.

Trước đó, ngày 10/12, Tổng vụ Sức khỏe và Người tiêu dùng – Ủy ban Châu Âu (EC) thông báo tình hình các lô hàng thủy sản của Việt Nam bị cảnh báo các chỉ tiêu hóa chất kháng sinh khi xuất khẩu vào thị trường EU. Công thư của EU cũng nêu rõ số lượng lô hàng bị cảnh báo và các cơ sở chế biến có liên quan, đồng thời, đề nghị NAFIQAD trả lời về hoạt động điều tra nguyên nhân và các biện pháp khắc phục đã được áp dụng, cũng như biện pháp lấy mẫu phân tích phù hợp và cho biết sau ngày 9/1/2015. Nếu không nhận được trả lời từ phía Việt Nam, cơ quan thẩm quyền EU sẽ thực hiện các biện pháp bổ sung có thể bao gồm cấm nhập khẩu từ các doanh nghiệp bị cảnh báo hoặc các biện pháp mạnh hơn ảnh hưởng đến toàn ngành xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường EU.

Trần Vân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!