Thứ 6, 05/07/2019 09:36:58 GMT+7

Khám phá quá trình thu hoạch, chế biến ở 'thủ phủ hàu' Vân Đồn

Đánh giá bài viết

Những con hàu sau 7-8 tháng thả nuôi được thu hoạch, phân loại rồi chuyển vào bờ thực hiện các công đoạn chế biến tiếp theo trước khi phân phối đến người tiêu dùng


Tỉnh Quảng Ninh hiện có trên 3.000ha mặt nước dành cho nuôi hàu, trong đó phần lớn tập trung ở khu vực vịnh Bái Tử Long, thuộc huyện Vân Đồn. Với mật độ nuôi hàu dày như trong ảnh, nhiều người xem Vân Đồn như 'thủ phủ hàu' của tỉnh. Ảnh: Tùng Đinh.


Tại đây, các lứa hàu giống được thả luân phiên sau khi thu hoạch nên quá trình gom hàu cũng được thực hiện hàng ngày, hết dây nọ đến dây kia. Tại bãi hàu của Cty TNHH Đầu tư Phát triển Sản xuất Hạ Long (BIM Group), quá trình thu hoạch được thực hiện bằng các mảng, đi dọc dây nuôi hàu và cắt dây treo, nhấc lên mảng. Ảnh: Tùng Đinh.


Sau khi đưa các dây treo hàu lên mảng, công nhân sẽ thực hiện quá trình tách hàu trưởng thành khỏi giá thể gốc. Các phần còn lại của giá thể và dây treo sẽ được vận chuyển đến nơi tiêu hủy tiêu chuẩn. Ảnh: Tùng Đinh.


Sau đó, các công nhân khác trên mảng sẽ thực hiện quá trình phân loại sơ bộ. Trong quá trình này, những con hàu được phân loại theo kích thước là chính. Ảnh: Tùng Đinh.


Mỗi mảng một ngày có thể thu hàng tạ đến cả tấn hàu. Do nuôi trên dây treo, quá trình thu hàu rất đơn giản và thuận tiện, không gặp nhiều khó khăn như phương pháp thu hàu nuôi bè tre. Ảnh: Tùng Đinh.


Hàng ngày, tàu của BIM Group đều có chuyến đưa hàu vừa thu hoạch ở khu vực Bản Sen và nhà xưởng ở cảng Cái Rồng, huyện Vân Đồn. Ảnh: Tùng Đinh.


Những rổ hàu sau khi đưa vào bờ sẽ được sục rửa một lần nữa tại các bể chuyên dụng. Ảnh: Tùng Đinh.


Sau đó, công nhân của BIM Group sẽ dùng các vòi xịt cao áp, tẩy sạch các loại mảng bám và sinh vật kí sinh trên vỏ hàu. Ảnh: Tùng Đinh.


Tiếp theo, quá trình phân loại chi tiết sẽ được thực hiện. Tại đây, hàu được phân loại kỹ hơn, theo kích thước và độ đẹp để đưa đi các nhà hàng. Những con hàu không đạt sẽ được đưa sang dây chuyển sản xuất ruột hàu tươi. Ảnh: Tùng Đinh.


Các con hàu xấu vỏ hoặc kích thước chưa đủ sẽ được tách vỏ ngay sau khi phân loại để đảm bảo độ tươi cho thịt. Ảnh: Tùng Đinh.


Sau đó, các công nhân sẽ rửa sạch, đóng túi bằng dung dịch nước biển đặc biệt của BIM Group, vừa đảm bảo thịt hàu tươi ngon vừa chống được va đập, chèn ép lên hàu trong quá trình vận chuyển. Ảnh: Tùng Đinh.


Ngoài ra, BIM Group còn có nhiều sản phẩm làm từ hàu như mắm hàu hay chả hàu. Trong ảnh là các công nhân đang làm chả hàu, món ăn nhiều dinh dưỡng, thêm lựa chọn cho người tiêu dùng. Ảnh: Tùng Đinh.


Các túi hàu 300gr của BIM Group được đóng túi với thương hiệu Hasubi. Từ đây, hàu sẽ được chuyển vào xe chuyên dụng, đưa đi các siêu thị ở miền Bắc. Ảnh: Tùng Đinh.


Cận cảnh những túi thịt hàu tươi sau khi đóng gói có trọng lượng 300gr của BIM Group. Ảnh: Tùng Đinh.

Tùng Đinh

Theo Báo Nông Nghiệp

Email
Họ tên
Nội dung

NAN BIOTECH: Bốn vấn đề cốt lõi trong nuôi tôm thời kỳ biến đổi khí hậu

Trước tình hình biến đổi khí hậu và thực trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, ảnh hưởng nhiều NTTS cũng như an toàn dịch bệnh trong nuôi tôm; một mặt, người nuôi tôm phải tìm kiếm những hướng đi an toàn, bền vững để đạt hiệu suất cao, tối ưu chi phí, mặt khác, họ phải nghĩ đến chất lượng đầu ra của con tôm đảm bảo cho xuất khẩu. NAN Biotech - một công ty trực thuộc Tập đoàn NAN Group đã đưa ra một số 4 vấn đề cốt lõi cần tập trung để giúp người nuôi tôm khắc phục được vấn đề này.


Top