Thứ 6, 02/03/2018 14:45:48 GMT+7

Khánh Hòa ra quân khai thác thủy sản của chuỗi liên kết cá ngừ

Đánh giá bài viết

Sáng 2/3, tại cảng cá Hòn Rớ, TP Nha Trang (Khánh Hòa), Chi cục Thủy sản Khánh Hòa đã tổ chức lễ ra quân khai thác thủy sản của chuỗi liên kết cá ngừ đại dương giữa Cty TNHH Thịnh Hưng và Tổ hợp tác nghề cá Phước Đồng.


Đại diện Cty TNHH Thịnh Hưng phát biểu lễ ra quân

Tham dự lễ ra quân có các đại diện Sở NN-PTNT, Hội nghề cá; các lãnh đạo Chi cục Thủy sản, Cảng cá Hòn Rớ; đặc biệt có sự hiện diện của bà Lê Thị Ngọc Diệp, TGĐ Cty TNHH Thịnh Hưng và 100 chủ tàu thuộc Tổ hợp tác nghề cá Phước Đồng.

Phát biểu tại lễ ra quân, ông Võ Khắc Én, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa đã gửi chúc đầu năm mới và khích lệ, động viên tinh thần ngư dân vươn khơi bám biển.

Theo ông Én, qua 2 năm thực hiện chuỗi liên kết giữa Cty TNHH Thịnh Hưng và Tổ hợp tác nghề cá Phước Đồng, đến nay mô hình đã hoạt động ổn định và ngày càng phát triển, mang lại hiệu quả tích cực. Cụ thể, ngư dân bán giá cá tăng, ổn định, chất lượng cá ngừ ngày càng nâng lên, tạo sự đoàn kết gắn bó giữa các tàu tham gia chuỗi. Từ đó việc giám sát tàu cá tham gia chuỗi cũng thuận lợi trong công tác truy xuất nguồn gốc.

Năm 2017, chuỗi đã tiến hành giao dịch 542 chuyến biển với tổng sản lượng 758 tấn, bình quân 1,5 tấn/chuyến. Và, chất lượng bảo quản sản phẩm có đến 95% đạt tiêu chuẩn, trong đó loại A đạt 30% chất lượng hàng bay, fillet…

Trong định hướng phát triển chuỗi trong thời gian tới, Chi cục tiếp tục tuyên truyền, tập huấn, khuyến khích ngư dân tham gia chuỗi. Đồng thời tiến hành thành lập tổ hợp tác kiểu mới từ chuỗi để ngư dân được hưởng các chính sách nhà nước. Tham mưu UBND tỉnh, Sở NN-PTNT các chính sách hỗ trợ cho cá nhân tham gia chuỗi, từ đó tạo động lực cho ngư dân và DN thành lập chuỗi.

Còn ông Nguyễn Thế Hiển, PGĐ Cty TNHH Thịnh Hưng cũng khẳng định sau khi chuỗi đi vào hoạt động, Cty có nguồn thu nhập nguyên liệu ổn định và giúp truy xuất được nguồn gốc nguyên liệu thủy sản khai thác. Vì vậy, để duy trì và phát triển mô hình tốt hơn, Cty ngoài việc hỗ trợ kỹ thuật sơ chế, bảo quản cá ngừ sau đánh bắt, thì có những chính sách hỗ trợ và khen thưởng để bà con yên tâm sản xuất…

Trong năm 2018, hoạt động liên quan đến chuỗi liên kết, các chế độ khen thưởng và hỗ trợ giá vẫn được giữ nguyên. Và, Cty cũng đang có dự định, kế hoạch mới để phát triển, khuyến khích bà con ngư dân tham gia chuỗi ngày càng nhiều.

Bà con ngư dân trong chuỗi đang chuẩn bị nguyên vật liệu ra khơi

Bà con ngư dân trong chuỗi đang chuẩn bị nguyên vật liệu ra khơi

Ông Trần Văn Đạt, Đại diện Tổ hợp tác nghề cá Phước Đồng đã gửi lời cảm ơn đến Chi cục Thủy sản và Cty TNHH Thịnh Hưng đã tổ chức buổi lễ ra quân năm 2018.

Ông Cho biết: Với khí thế đầu năm mới, ngư dân chúng tôi mong ra quân chuyến biển đầu tiên được thuận lợi để cả năm được mùa bội thu. Nghe các lời phát biểu, động viên của Chi cục và Cty, chúng tôi quyết tâm bám biểm để vừa mang lại kinh tế cho gia đình, vừa bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc”.

Đại diện Tổ hợp các nghề cá Phước Đồng còn hy vọng trong năm 2018, chuỗi liên kết này ngày càng gắn bó hơn; nhiều tàu đăng ký tham gia hơn và Cty cũng có nhiều chính sách ưu đãi hơn.

Kết thúc buổi lễ, ông Én một lẫn nữa kính chúc bà con vươn khơi khai thác được mùa, đánh bắt được nhiều sản lượng.

Dịp này, Chi cục Thủy sản Khánh Hòa đã tặng hoa cho Cty TNHH Thịnh Hưng. Và, Cty TNHH Thịnh Hưng cũng tặng quà cho các chủ tàu tham gia chuỗi.

Kim Sơ
Theo Báo Nông Nghiệp
Email
Họ tên
Nội dung

Quản lý lột xác của tôm trong ao nuôi

Tôm nói riêng và giáp xác (như cua) nói chung cần lột xác để tăng trưởng. Đó không chỉ là quá trình lớn lên đơn thuần, mà còn giúp tôm trở nên “đẹp đẽ hơn.


Top