Thứ 2, 04/06/2018 10:32:00 GMT+7

Không thể xử lý nuôi tôm thẻ tự phát

Đánh giá bài viết

Sở NNPTNT Đồng Tháp vừa có văn bản gửi UBND tỉnh đề xuất hướng xử lý đối với việc nuôi tôm thẻ chân trắng (TTCT) trong vùng nước ngọt.


Đây là vấn đề mục Sổ tay kinh tế (Báo Lao Động số 88 ra ngày 19.4.2018) đã phản ánh qua bài “Tôm thẻ… bơi trong nước ngọt”.

Theo văn bản này, đến thời điểm hiện nay, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ NNPTNT, Tổng cục Thủy sản vẫn chưa có văn bản nào cấm nuôi TTCT, mà chỉ không khuyến khích nuôi TTCT trong vùng nước ngọt. Quy hoạch nuôi tôm nước lợ vùng ĐBSCL đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, tỉnh Đồng Tháp cũng không quy hoạch phát triển nuôi TTCT.

Tuy nhiên, theo Nghị định 66/2016/NĐ-CP ngày 1.7.2016 của Chính phủ quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh về bảo vệ và kiểm dịch thực vật; giống cây trồng; nuôi động vật rừng thông thường; chăn nuôi; thủy sản; thực phẩm đã bãi bỏ Khoản 1, Khoản 2 Điều 12 của Nghị định 59/2015/NĐ-CP ngày 4.5.2015 về điều kiện sản xuất, kinh doanh một số ngành nghề thủy sản; trong đó có quy định “Địa điểm xây dựng cơ sở nuôi trồng thủy sản phải theo quy hoạch của địa phương”. Vì vậy, các ngành chuyên môn của tỉnh không thể xử lý việc nuôi TTCT không theo quy hoạch.

Từ thực tế nêu trên, Sở NNPTNT Đồng Tháp đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện một số nhiệm vụ; trong đó có một số nội dung đáng chú ý, như: Nghiên cứu, khảo nghiệm nuôi TTCT trong vùng nước ngọt tại Đồng Tháp nhằm đánh giá khả năng thích ứng của loài, sự ảnh hưởng đến môi trường nước mặt, môi trường đất, sự tác động đến hiệu quả kinh tế của người dân (qua đó có hướng dẫn cụ thể phương thức quản lý nuôi TTCT trong vùng nước ngọt); kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm khai thác, sử dụng nguồn nước giếng khoan, các vi phạm về bảo vệ môi trường do sử dụng muối, nước ót, để nuôi TTCT xả thải ra môi trường.

Đối với những địa phương đã thả nuôi TTCT trong vùng nước ngọt yêu cầu người nuôi sau khi thu hoạch không thả nuôi trở lại, không để phát sinh thêm diện tích nuôi mới; tiếp tục tuyên truyền để người dân nắm được những ảnh hưởng trước mắt cũng như lâu dài của việc nuôi TTCT trong vùng nước ngọt, ngăn chặn kịp thời những tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân; xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức - nhất là cán bộ lãnh đạo, đảng viên - nuôi TTCT trong vùng nước ngọt để làm gương cho người dân chấp hành chủ trương không nuôi TTCT…

Tâm Phúc
Theo Báo Lao Động
Email
Họ tên
Nội dung

Khẳng định thương hiệu nước mắm Phú Khương

HTX Chế biến Thủy sản Phú Khương có tiền thân là THT Chế biến thủy hải sản Phú Khương (thôn Xuân Phú, xã Kỳ Xuân, Kỳ Anh) gồm 8 thành viên, ra đời vào năm 2012. Sau gần 6 năm hình thành và phát triển, thương hiệu nước mắm Phú Khương đã được khẳng định và đứng vững trên thị trường.


Top