Thứ 5, 02/08/2018 10:24:48 GMT+7

Kiểm tra tạp chất trong tôm và sản phẩm tôm

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Ngày 10/7/2018, Bộ NN&PTNT đã ban hành Thông tư số 07/2018/TT/BNNPTNT về quy định kiểm tra tạp chất trong tôm và sản phẩm tôm. Áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân có thực hiện thu mua, bảo quản, sơ chế, chế biến, vận chuyển, buôn bán tôm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ.


Ảnh minh họa

Theo quy định tại Thông tư, có hai hình thức kiểm tra thường xuyên và đột xuất. Với hình thức kiểm tra thường xuyên là hoạt động kiểm tra việc chấp hành các quy định về kiểm soát, ngăn chặn tạp chất trong tôm kết hợp kiểm tra; đánh giá điều kiện đảm bảo ATTP và kiểm tra, chứng nhận lô hàng xuất khẩu của các cơ sở theo quy định. Đối với kiểm tra đột xuất, được thực hiện khi có thông tin vi phạm. Thông tin vi phạm về tạp chất được thu thập từ các nguồn do tổ chức, cá nhân tố giác, thông tin của cơ quan Công an, thông tin về kết quả kiểm soát tạp chất trong tôm của các cơ quan chức năng và thông tin cảnh báo của nước nhập khẩu. Phòng kiểm nghiệm tạp chất phải được cơ quan có thẩm quyền chỉ định các chỉ tiêu tương ứng theo quy định của pháp luật.

Nội dung kiểm tra gồm các giấy tờ liên quan đến hoạt động đăng ký kinh doanh, chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm ATTP; việc quản lý nguyên liệu nhập và sử dụng nguyên liệu để sản xuất kinh doanh tôm. Số lượng sản phẩm đang được sản xuất và kinh doanh, hồ sơ kỹ thuật; kiểm tra hiện trạng khu vực sản xuất, kho nguyên liệu, kho thành phẩm và các khu vực có liên quan... Đối với việc lấy mẫu, kiểm tra tại chỗ thì đoàn kiểm tra hoặc kiểm tra viên trong trường hợp được phân công kiểm tra độc lập chọn lô tôm nghi ngờ có tạp chất đã xác định được chủ sở hữu hoặc người chịu trách nhiệm để kiểm tra tạp chất theo quy trình kỹ thuật kiểm tra tại chỗ. Lập biên bản kiểm tra kỹ thuật có chữ ký của trưởng đoàn kiểm tra, kiểm tra viên và chữ ký của đại diện cơ sở. Trường hợp đại diện cơ sở không ký biên bản, biên bản phải có chữ ký của người chứng kiến hoặc chữ ký của tất cả các thành viên trong đoàn. Khi kết quả kiểm tra tại chỗ phát hiện lô hàng tôm có tạp chất, đoàn kiểm tra hoặc kiểm tra viên lấy mẫu để lưu lại cơ quan kiểm tra. Mẫu được chia làm 3 đơn vị như nhau, được niêm phong có chữ ký của người lấy mẫu, đại diện cơ sở được lấy mẫu. Việc lấy mẫu được lâp thành biên bản và phải nêu rõ thời hạn lưu mẫu tại cơ quan kiểm tra phù hợp với hạn sử dụng của sản phẩm nhưng không quá 15 ngày. Hết thời hạn lưu mẫu mà không có khiếu nại, cơ quan kiểm tra xử lý mẫu lưu theo quy định hiện hành.

Khi phát hiện vi phạm về tạp chất hoặc kết quả kiểm tra tại chỗ kết luận lô tôm có tạp chất, trưởng đoàn kiểm tra lập biển bản vi phạm hành chính theo thẩm quyền; niêm phong tang vật, phương tiện vi phạm hành chính...

Sở NN&PTNT các địa phương tổ chức tuyên truyền cho các đối tượng liên quan như chủ cơ sở nuôi, cơ sở thu mua, chế biến, sơ chế... về tác hại của tạp chất và các quy định của Nhà nước về kiểm tra, ngăn chặn vi phạm về tạp chất. Riêng các địa phương như Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang chỉ đạo thành lập đường dây nóng để tiếp nhận các thông tin tố cáo vi phạm tạp chất. Lập danh sách các cơ sở thu mua, sơ chế và tổ chức ký cam kết không đưa tạp chất vào tôm và không sản xuất kinh doanh tôm có tạp chất.


>> Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP cho biết, hiện nay, có nhiều thương lái người Trung Quốc sang mua tôm sú rồi yêu cầu các cơ sở bơm tạp chất vào với số lượng để vận chuyển về nước tiêu thụ bằng đường biển thay vì đường bộ qua cửa khẩu như trước đây. Do vậy, các bộ, ngành cùng các địa phương cần tăng cường giám sát chặt chẽ về vấn đề này. Cần đưa hành vi bơm tạp chất vào tôm vào án hình sự vì đây là dạng tội phạm thì may ra mới giải quyết được.
Bảo Bình
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top