Thứ 3, 13/03/2018 09:58:43 GMT+7

Kiếm vài tỷ mỗi năm từ nuôi tôm

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Khi nuôi tôm ngày một khó, thành công nhiều nhưng thất bại cũng không nhỏ; thì ông Bùi Ngọc Liêm, trú tại khu 9, P. Hải Hòa, TP Móng Cái, Quảng Ninh vẫn luôn “trúng”. Điều đặc biệt là tôm nuôi ở thời điểm trái vụ của ông Liêm luôn được giá và năng suất ổn định.


Cầm chắc thắng lợi

Không chỉ nổi tiếng ở trong tỉnh mà ông Bùi Ngọc Liêm còn được giới nuôi tôm cả nước biết đến thông qua những chương trình hội thảo, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi tôm. Sự nổi tiếng đó được bắt nguồn từ những thành công của ông trong việc nuôi tôm. Ông tham gia nuôi tôm được hơn 10 năm nhưng hầu hết các vụ nuôi qua các năm đều thành công. Đặc biệt, có những năm gần đây như: 2015, 2016, 2017… đều trúng lớn.

Chia sẻ với chúng tôi về nuôi tôm vụ đông năm 2017, ông cho biết, tôi mới thả tôm cuối tháng 2/2018, thời điểm này hơi muộn so với mọi năm nhưng những kỹ thuật nuôi trong nhà kín vẫn được tuân thủ nghiêm ngặt, điều đó đảm bảo cho sự thắng lợi chắc chắn của vụ nuôi.

Những thắng lợi của các vụ nuôi những năm trước khiến ông Liêm rất tự tin khi thả nuôi tôm vụ đông (vụ nghịch). Việc nuôi tôm vụ nghịch với nhiều người nuôi các tỉnh tại khu vực phía Bắc còn rất khó khăn và chưa phổ biến, nhưng với ông Liêm, nuôi tôm vụ đông là vụ nuôi chính và thu nhập chính của ông. Bởi ông quan niệm, người nuôi ít thì thị trường mới có giá, nguồn nước cũng sạch và an toàn hơn.

Mạnh dạn đầu tư công nghệ và liên tục mở rộng quy mô đầu tư, vụ này ông Liêm đã hơn 3 triệu tôm thẻ chân trắng giống trên diện tích hơn 6 ha. Việc nuôi tôm vụ đông được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 là khi tôm nhỏ sẽ được nuôi trong nhà bạt (thời gian từ 1 - 1,5 tháng); sau đó đến giai đoạn 2, khi tôm lớn, sẽ đưa ra môi trường ao nuôi nuôi tiếp trong vòng 1,5 tháng. Thời gian nuôi tôm 1 vụ kéo dài khoảng 3 tháng, khi thu hoạch cho năng suất từ 10 - 17 tấn/ha, tôm đồng đều, tôm đạt size 50 - 60 con/kg, gấp 5 - 7 lần so với nuôi theo hình thức thâm canh.

Theo tính toán của ông Liêm, đầu năm 2017, dù thời điểm xuất bán tôm, giá bán còn chưa cao (172.000 đồng/kg, năm 2015, 2016, giá bán bình quân là 250.000 đồng/kg) nhưng mức lãi suất sau khi trừ chi phí vẫn đạt ổn định, ông thả 2 triệu tôm giống, thu về 6,3 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí ông lãi 4,3 tỷ đồng. Và vụ đông đầu năm 2018, ông dự tính, với mức đầu tư thả nuôi 3 triệu con giống, mức đầu tư trung bình 1 tỷ đồng/1 triệu con giống, ông có thể thu về gần 10 tỷ đồng, trừ chi phí, có thể thu lãi 7 tỷ đồng.

Thả nuôi đúng thời điểm

Với hơn 10 năm nuôi tôm, ông Liêm cho rằng, để nuôi tôm vụ đông thành công, quan trọng là chọn thời điểm thả nuôi thích hợp, nên thả nuôi vào thời điểm nhiệt độ không xuống quá thấp, tránh thả vào lúc trời quá lạnh, sẽ ảnh hưởng tới sức sinh trưởng của vật nuôi, dù đã có nhà kín bao phủ, độ chênh lệch giữa nhà nuôi tôm với nhiệt độ bên ngoài rất lớn, nhưng khi thả nuôi giai đoạn 2 (thả nuôi ra môi trường bên ngoài), tôm cũng không dễ thích nghi với thời tiết quá lạnh. Đồng thời, cần chọn con giống tốt, có xuất xứ rõ ràng, sử dụng sản phẩm thức ăn và chế phẩm tại những cơ sở uy tín, được kiểm tra nguồn gốc.

Việc nuôi tôm giai đoạn 2 theo ông Liêm sẽ khắc phục được tình trạng con giống nhỏ, yếu, chưa thích nghi được với môi trường bên ngoài dẫn đến chết như thường thấy ở các mô hình nuôi thả nuôi trong ao ngay từ khi xuống giống đến khi thu hoạch. Đồng thời, với công nghệ nuôi “2 giai đoạn” cũng giảm thiểu lượng thức ăn dư thừa, phân thải khi tôm lớn khiến môi trường dễ chứa bệnh dịch, ảnh hưởng đến con tôm. Toàn bộ ao nuôi đều được áp dụng phương pháp tuần hoàn nước, tách loại bỏ chất thải và hệ thống cảnh báo, quan trắc môi trường. Với những công nghệ mới này, từ 3 - 5 năm các ao nuôi không phải thay nước, người nuôi tôm có thể nuôi từ 3 - 4 vụ/năm, cùng đó, tình hình dịch bệnh được kiểm soát triệt để.

Với những thành công đã có, ông Liêm tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất cho những ao nuôi tiếp theo, hiện, trung bình với một ao nuôi kín, chi phí tiết kiệm nhất dành đầu tư là 500 triệu đồng. Thời gian tới, ông sẽ ngăn nhỏ các ao nuôi, duy trì diện tích phù hợp là 1.500 m2/ao, thay vì để diện tích 4.000 m2/ao như hiện nay. Việc chia nhỏ ao nuôi để thả với mật độ cao hơn, nhưng vẫn đảm bảo năng suất, khối lượng tôm ổn định.

Hiện nay ông Liêm là một trong số những hộ nuôi tôm tại Móng Cái đã được cấp giấy chứng nhận nuôi tôm đảm bảo tiêu chuẩn VietGAP. Toàn bộ quy trình nuôi tôm tại gia đình ông đều đảm bảo các chỉ tiêu, tiêu chí theo quy định về an toàn. 

 >> Ông Bùi Ngọc Liêm nhấn mạnh: “Ao nuôi phải được thiết kế đúng kỹ thuật, đặc biệt phần tạo đáy ao phải có độ dốc lòng chảo, trên nền địa chất không đảm bảo như cát, đất thì phải trải bạt, xây bê tông, trong suốt quá trình nuôi phải sử dụng đủ quạt tạo khí, càng cuối vụ càng phải tăng cường quạt khí hơn. Tăng cường sử dụng hóa chất để diệt tạp có hại, diệt khuẩn, vi sinh gây màu nước, tạo môi trường thuận lợi khi thả tôm xuống là ổn định ngay”.
Tiến Thành
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top