Thứ 2, 13/11/2017 09:54:18 GMT+7

Kiên Giang: Hạnh phúc trên xã đảo Hòn Nghệ

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Trong số 30 xã thực hiện chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ KHHGĐ đợt 2/2017 của tỉnh, xã Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương đã hoàn thành vượt mức kế hoạch các chỉ tiêu về chăm sóc SKSS/KHHGĐ, khẳng định nhận thức tốt của phụ nữ và sự quan tâm của lãnh đạo địa phương đối với công tác dân số hiện nay.


Khám, cấp thuốc miễn phí điều trị phụ khoa cho phụ nữ xã Hòn Nghệ Ảnh: Thanh Dũng

Nhiều đổi thay

Về xã Hòn Nghệ hôm nay, mới thấy rõ những thay đổi hết sức ngỡ ngàng trước những công trình hiện đại, bề thế về điện, đường, trường, trạm phục vụ nhu cầu cuộc sống của nhân dân. Là một xã đảo, Hòn Nghệ rộng gần 70 ha, xã có 2 ấp là Bải Chướng và Bải Nam có 462 hộ gồm 1.975 nhân khẩu. Có được những đầu tư về cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc phát triển kinh tế của nhân dân trong xã, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Hòn Nghệ đã xác định đây cũng là cơ hội thuận lợi để địa phương đẩy mạnh việc chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho phụ nữ cũng như bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Các hoạt động vể chương trình Dân số và Y tế đã được chính quyền quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ kinh phí hoạt động kịp thời, góp phần nâng dần số phụ nữ 15 - 49 tuổi thực hiện KHHGĐ đến nay đạt 79%. Đặc biệt xã Hòn Nghệ 4 năm qua đã được công nhận danh hiệu thi đua là xã không có người sinh con thứ 3.

Trên thực tế tại Hòn Nghệ, người dân chủ yếu sống từ những nghề lấy thu nhập từ biển, nên nhiều gia đình cũng có những sở thích giống nhau là muốn sinh nhiều con để có nhân lực lao động cho gia đình, muốn có con trai nối dõi tông đường, để thừa kế gia sản, thừa kế những nghề gia truyền. Bên cạnh đó, nhận thức của phụ nữ về chăm sóc SKSS/KHHGĐ còn hạn chế, công tác truyền thông tiếp cận đối tượng còn hạn chế là những thách thức không nhỏ, đối với chiến dịch tại đây.

Như hiểu được sự băn khoăn đó, chị Lâm Thị Thanh Thảo, Trưởng Trạm Y tế xã cho biết thêm: “Số phụ nữ 15 - 49 tuổi có chồng được Trạm Y tế và viên chức, cộng tác viên dân số quản lý tốt, nên việc tuyên truyền về chăm sóc SKSS/KHHGĐ của chị em được thực hiện thường xuyên. Những ngày trước khi diễn ra chiến dịch chúng tôi đã lập danh sách phụ nữ đăng ký tham gia chiến dịch vượt hơn chỉ tiêu được giao rồi”.

Chú trọng truyền thông

Với mục tiêu, hạn chế mức sinh, giảm và tiến tới không có phụ nữ sinh con thứ 3, công tác truyền thông tại Hòn Nghệ với nhiều hình thức tiếp cận đối tượng để thực hiện trọng tâm là nhóm đối tượng làm các nghề nuôi cá trên bè, đi thả ốc, ngư phủ, vá lưới, bốc vác, chèo đò. Phối hợp hoạt động tuyên truyền cùng Hội Phụ nữ ấp với các câu lạc bộ; Phòng chống bạo lực gia đình; Nuôi dạy con tốt; Năm không ba sạch; Xoay vòng vốn… để tạo mối giao lưu, gắn bó, chia sẻ nhiều vấn đề trong cuộc sống, giúp chị, em giữ gìn sức khỏe có điều kiện nâng dần chất lượng cuộc sống.

Tận mắt chứng kiến phụ nữ tại xã Hòn Nghệ vui vẻ, tự tin đến Trạm Y tế thực hiện chăm sóc SKSS/KHHGĐ những người làm công tác Dân số và Y tế tại huyện Kiên Lương và tỉnh Kiên Giang rất phấn khởi vì những công sức của mình bỏ ra đã được đông đảo đối tượng tiếp nhận một cách nồng nhiệt. Thật cảm động khi biết có những chị, em lần đầu tiên thực hiện dịch vụ siêu âm, nên rất ngỡ ngàng trong quá trình thăm khám, nhưng cũng rất vui khi biết kết quả sức khỏe của mình và thai nhi qua kết từ siêu âm rất tốt.

Tuy nhiên, tại Hòn Nghệ còn một nhân tố quan trọng hỗ trợ động viên phụ nữ yên tâm thực hiện chăm sóc SKSS/KHHGĐ đó là nam giới cũng tham gia tích cực vào phong trào này; bằng việc đưa chị em đi khám và thực hiện các biện pháp tránh thai, siêu âm, khám thai trong ngày cao điểm chiến dịch. Việc làm này thể hiện nhận thức và chia sẻ trách nhiệm của nam giới trong công tác DS - KHHGĐ với phụ nữ. Không riêng gì phụ nữ mà nam giới ở đây, giờ đã hiểu việc con đông sẽ vất vả như thế nào. Các anh rất ý thức và đang cố tâm, dốc sức làm việc để cho gia đình ngày đầy đủ hơn. Vì thế, ở đây không có việc bạo lực gia đình, không còn việc ép phụ nữ sinh con nhiều để có con trai.

Chiến dịch đã tạo được môi trường thuận lợi cho người dân vùng biển đảo được tiếp cận và thụ hưởng những dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ tiên tiến, là minh chứng cho sự chuyển biến về nhận thức trong việc thực hiện KHHGĐ, xây dựng gia đình có đủ 2 con.


>> Kết thúc chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ - KHHGĐ đợt 2/2017; xã Hòn Nghệ thực hiện được 20 ca đặt vòng (đạt 133,33% kế hoạch), khám phụ khoa và điều trị phụ khoa được 255 ca (đạt 125% kế hoạch), trong chiến dịch đã siêu âm miễn phí cho 66 ca siêu âm tổng quát và siêm âm thai.
Thanh Dũng - Chi cục DS - KHHGĐ Kiên Giang
Email
Họ tên
Nội dung

Công ty TNHH Giống thủy sản Uni-President Việt Nam: Nâng tầm thương hiệu

Tọa lạc tại vùng đất được coi là thủ phủ sản xuất tôm giống của cả nước, tôm giống Thống Nhất - thương hiệu của Công ty TNHH Giống thủy sản Uni-President Việt Nam (tại Ninh Thuận) đã khẳng định được uy tín và chất lượng vượt trội của mình. Sản phẩm tôm giống của Uni-President đã có mặt tại nhiều vùng nuôi tôm trong cả nước, mang lại thành công, tạo niềm tin cho người nuôi và khách hàng.


Top