Thứ 5, 11/09/2014 10:44:57 GMT+7

Kiên Giang: Hiệu quả từ nuôi tôm theo quản lý cộng đồng

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Vụ tôm năm 2014 theo mô hình nuôi tôm sú luân canh trên nền đất lúa dưới hình thức quản lý cộng đồng ở huyện An Biên được thực hiện từ trung tuần tháng 3/2014 và thả với mật độ 5 con/m2.

Theo Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Kiên Giang, sau hơn 4 tháng thả nuôi, tôm phát triển tốt, phù hợp với các yếu tố môi trường tại địa phương. Năng suất trung bình đạt 649 kg/ha, lợi nhuận trên 57 triệu đồng/ha. Việc thực hiện mô hình giúp bà con có ý thức bảo quản con giống, thức ăn và môi trường, hạn chế dịch bệnh lây lan trong quá trình thả nuôi.

Mô hình tôm - lúa đem lại hiệu quả bền vững - Ảnh: Thanh Nhã

Mô hình được Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Kiên Giang phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện An Biên và nông dân xã Nam Thái A (huyện An Biên) xây dựng trên diện tích gần 50 ha với 25 hộ tham gia và áp dụng phương thức nuôi quảng canh cải tiến. Hộ tham gia mô hình có vị trí ruộng nuôi liền kề nhau, diện tích 1 - 2 ha/hộ trở lên, được hỗ trợ 60% con giống, 30% tiền vật tư và thức ăn cho tôm. Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Kiên Giang tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho người nuôi.

Được biết, Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện An Biên đã triển khai được 3 mô hình nuôi tôm theo hình thức quản lý cộng đồng, với diện tích gần 150 ha.

Mai Anh
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top