Thứ 5, 07/03/2019 10:07:57 GMT+7

Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản tháng 2 năm 2019 ước đạt 1,93 tỷ USD

Đánh giá bài viết

Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản tháng 2 năm 2019 ước đạt 1,93 tỷ USD đưa tổng giá trị xuất khẩu 2 tháng đầu năm 2019 đạt 5,5 tỷ USD, giảm 1,6% so với cùng kỳ năm 2018.


Xuất khẩu nông sản ghi nhận sự sụt giảm mạnh mẽ điển hình phải kể tới mặt hàng gạo.

Khác với kết quả đạt được trong trong năm 2018, ngay đầu năm 2019, xuất khẩu  nhiều mặt hàng nông sản chủ lực liên tiếp ghi nhận thông tin không mấy khả quan khi giảm mạnh cả về lượng lẫn giá trị.

Theo thông tin từ Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính ước đạt 2,71 tỷ USD, giảm 10,1%; Giá trị xuất khẩu thuỷ sản ước đạt 1,11 tỷ USD, tăng 4,4%; Giá trị xuất khẩu chăn nuôi ước đạt 77 triệu USD, giảm 7%; Giá trị xuất khẩu các mặt hàng lâm sản chính ước đạt 1,5 tỷ USD, tăng 12,8%.

Bức tranh xuất khẩu nông sản dịp đầu năm, ghi nhận sự sụt giảm mạnh mẽ điển hình phải kể tới mặt hàng gạo. 2 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo ước đạt 837 nghìn tấn và 364 triệu USD, tăng 1,1% về khối lượng nhưng giảm 10,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018. Tại thị trường nội địa, giá lúa gạo tại khu vực Đồng bằng song Cửu Long  diễn biến giảm trong bối cảnh thu hoạch vụ Đông Xuân đang vào vụ rộ, trong đó giá lúa tại Kiên Giang giảm mạnh nhất.

Nguyên nhân giá lúa giảm là do các thị trường nhập khẩu truyền thống như Trung Quốc, Philippin chưa mua vào.  Tuy nhiên, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo về việc mua tạm trữ gạo, cùng với thông tin Trung Quốc có nhu cầu nhập 100 nghìn tấn gạo, giá lúa gạo tại ĐBSCL đã có những diễn biến tích cực. Giá lúa tươi IR 504 ở mức 4.300 - 4.350đ/kg vào ngày 19/2 đã liên tục tăng trong các ngày sau, cho đến những ngày cuối tháng 2/2019 giá lúa đã tăng lên và ổn định ở mức 4.500 - 4.600đ/kg.

Để thúc đẩy xuất khẩu gạo sang Trung Quốc, ông Lương Ngọc Quang, Cục Bảo vệ thực vật cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nhận được thông báo của Tổng cục Hải quan Trung Quốc về việc rà soát, đánh giá năng lực của 22 doanh nghiệp xuất khẩu gạo sang Trung Quốc. Bộ đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, đánh giá năng lực của các doanh nghiệp này.

Ông Nguyễn Quốc Toản, quyền Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản cũng cho biết thêm, trong quý 1/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ có đoàn công tác sang xúc tiến thương mại tại Philippines để đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang thị trường này.

Phương Anh

Theo Báo Đầu Tư

Email
Họ tên
Nội dung

Uni-President Việt Nam: Sự kết hợp hoàn hảo từ thức ăn - vi sinh – thuốc

Với việc luôn tiên phong và không ngừng cải tiến về kỹ thuật, công nghệ, nâng cao chất lượng, đưa đến những sản phẩm và dịch vụ chất lượng tối ưu nhất cho khách hàng và người nuôi; Công ty TNHH Uni-President Việt Nam đã luôn giữ vững được phong độ và nâng cao được vị thế thương hiệu trong ngành thủy sản thời gian qua. Công ty đã luôn là lựa chọn hàng đầu về dịch vụ cung cấp các sản phẩm thức ăn, thuốc, vi sinh trong NTTS của người nuôi.


Top