Thứ 4, 10/06/2020 10:42:02 GMT+7

Krill cải thiện tăng trưởng và đề kháng của cá bơn oliu

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Các nhà nghiên cứu tại Khoa Khoa học biển, thuộc Đại học Jeju National, Hàn Quốc vừa công bố các phát hiện mới về hiệu quả của bột krill (Euphausia superba) trong khầu phần ăn chứa ít bột cá dành cho cá bơn oliu (Paralichthys olivaceus).

Mục tiêu của nghiên cứu nhằm xác định phản ứng của cá bơn trước các hàm lượng bổ sung krill khác nhau vào trong một khẩu phần thức ăn chứa ít bột cá (28% bột cá).

Các nghiên cứu về lợi ích của krill với vai trò là thành phần quan trọng trong khẩu phần dinh dưỡng của nhiều loại cá đã được thực hiện trong nhiều năm qua; tất cả các kết quả nghiên cứu đều chứng minh được lợi ích của krill với các loại cá nuôi. Nghiên cứu của Đại học quốc gia Jeju tập trung vào cá bơn oliu, một trong những loài cá nuôi thương phẩm quan trọng nhất ở miền Nam Hàn Quốc, chiếm khoảng 50% tổng sản lượng cá có vây, theo TS Tibian Beniter-Santana, Giám đốc R&D, Dinh dưỡng Thủy sản tại Aker BioMarine.


Để thực hiện thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã chia ngẫu nhiên 792 con cá bơn oliu vào 24 bể. Các khẩu phần ăn thử nghiệm được bổ sung krill theo nhiều tỷ lệ khác nhau từ 3%, 6%, 9% và 12%. 4 nhóm cá bơn oliu được thử nghiệm với mỗi khẩu phần trong thời gian hơn 12 tuần. Cuối tuần thứ 12 của thử nghiệm, lựa chọn ngẫu nhiên cá từ mỗi bể để phân tích hiệu quả của nghiệm thức. Những hiệu quả này được so sánh với những con cá bơn ở chế độ ăn chứa nhiều bột cá và ít bột cá.

Các nhà nghiên cứu đã kết luận: Bổ sung một phần nhỏ krill đã cải thiện hiệu suất tăng trưởng và sử dụng thức ăn của cá bơn oliu. Phát hiện này cũng khẳng định tính xác thực của các kết quả nghiên cứu trước đây về krill trong thức ăn của nhiều đối tượng thủy sản nuôi khác.

Cá bơn cũng vậy, khi được cho ăn bổ sung krill đã đạt tỷ lệ sống tăng cao hơn đáng kể trước mầm bệnh do vi khuẩn E.tarda gây ra.

“Những kết quả nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng, bổ sung krill vào thức ăn chứa ít bột cá có thể thúc đẩy tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn, tiêu hóa thức ăn, sự phát triển và chức năng đường ruột, miễn dịch tự nhiên và sức đề kháng của cá bơn oliu. Hàm lượng bổ sung krill được đề xuất theo thử nghiệm từ 6 - 9% khi thức ăn đó có hàm lượng bột cá ở mức thấp”, theo Giáo sư Kyeong-Jin Lee, Khoa khoa học biển, Đại học Quốc gia Jeju.

                Dũng Nguyên   

Theo Aquaculture

Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc: Hiệu quả vượt trội từ nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Tập đoàn Việt - Úc là đơn vị dẫn đầu mảng tôm giống và nuôi tôm siêu thâm canh (STC) công nghệ cao với nhiều mô hình hiện đại như nuôi trong nhà kính, nhà màng bong bóng. Mới đây, Tập đoàn đã triển khai quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn mang lại hiệu quả cao tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.


Top