Phòng, trị bệnh virus mùa xuân trên cá chép
Phòng, trị bệnh virus mùa xuân trên cá chép Thứ 6, 13/03/2020 09:25:31 GMT+7

Bệnh virus mùa xuân là bệnh thường gặp trên cá chép khi thời tiết lạnh, nhiệt độ nước dưới 200C có mức truyền nhiễm cao và có thể gây chết nghiêm trọng đến 70%.

  • Bệnh xuất huyết đốm đỏ ở cá rô phi nuôi lồng Bệnh xuất huyết đốm đỏ ở cá rô phi nuôi lồng Thứ 6, 27/03/2020 09:37:00 GMT+7

    Nuôi cá rô phi bằng lồng đang ngày càng được đầu tư phát triển mạnh trong những năm gần đây, đặc biệt các mô hình nuôi trên hồ chứa. Tình hình dịch bệnh do vi khuẩn gây ra trên cá rô phi nuôi lồng ngày càng phổ biến và là một trong những rào cản quan trọng trong việc phát triển nghề nuôi này bền vững.

  • Quy chuẩn kỹ thuật sản phẩm xử lý môi trường nuôi thủy sản Quy chuẩn kỹ thuật sản phẩm xử lý môi trường nuôi thủy sản Thứ 5, 26/03/2020 10:14:02 GMT+7

    Quy chuẩn này được Bộ NN&PTNT ban hành tại Thông tư số 03/2020 đối với sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản. Ký hiệu: QCVN 02-32-2 : 2020/BNNPTNT, có hiệu lực từ ngày 1/7/2020.

  • Phòng, trị bệnh virus mùa xuân trên cá chép Phòng, trị bệnh virus mùa xuân trên cá chép Thứ 6, 13/03/2020 09:25:31 GMT+7

    Bệnh virus mùa xuân là bệnh thường gặp trên cá chép khi thời tiết lạnh, nhiệt độ nước dưới 200C có mức truyền nhiễm cao và có thể gây chết nghiêm trọng đến 70%.

  • Giải pháp công nghệ sản xuất hàu giống Thái Bình Dương dạng bám và dạng đơn Giải pháp công nghệ sản xuất hàu giống Thái Bình Dương dạng bám và dạng đơn Thứ 6, 06/03/2020 09:44:06 GMT+7

    Hàu Thái Bình Dương (Crassostrea gigas) (TBD) đã được nhập vào Việt Nam từ Nhật Bản và Australia để thay thế một số loài hàu bản địa đang bị cạn kiệt nghiêm trọng do đánh bắt quá mức hoặc dịch bệnh. Giải pháp công nghệ trong sản xuất giống hàu giống TBD dạng bám và dạng đơn là hết sức cần thiết, góp phần phát triển mạnh đối tượng này và đa dạng hóa mô hình nuôi hàu thương phẩm cho các tỉnh ven biển Việt Nam.

  • Công nghệ Blockchain và vi sinh trong NTTS Công nghệ Blockchain và vi sinh trong NTTS Thứ 6, 28/02/2020 09:51:59 GMT+7

    Những năm gần đây, nuôi trồng thủy sản (NTTS) đang gặp phải những thách thức rất lớn, người nuôi đang phải chống đỡ với các đợt đại dịch xảy ra trên cá, tôm nuôi. Nguyên nhân chủ yếu do người nuôi sử dụng thuốc, hóa chất tràn lan, môi trường nuôi bị suy thoái. Để vượt qua những khó khăn đó cần cải tiến và đưa tiến bộ khoa học công nghệ nhằm giúp đạt hiệu quả cao nhất cả về kinh tế lẫn bảo vệ hệ sinh thái, phục hồi môi trường.

  • Quản lý sức khỏe thủy sản mùa lạnh Quản lý sức khỏe thủy sản mùa lạnh Thứ 6, 21/02/2020 09:56:15 GMT+7

    Các loài thủy sản là những động vật biến nhiệt, có nhiệt độ cơ thể thay đổi theo nhiệt độ môi trường. Tuy nhiên, mỗi loài có khoảng giới hạn thích hợp, khi nhiệt độ môi trường quá nóng hoặc quá lạnh vượt quá giới hạn thì sức khỏe động vật thủy sản bị ảnh hưởng, thậm chí bị chết.

  • Dịch bệnh trên tôm Dịch bệnh trên tôm Thứ 6, 07/02/2020 08:47:24 GMT+7

    Nuôi tôm đã và đang phát triển nhanh trong nhiều năm qua, dần trở thành ngành kinh tế quan trọng góp phần chính vào sự tăng trưởng chung của ngành thủy sản. Tuy nhiên, người nuôi đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức về ô nhiễm môi trường, bùng phát dịch bệnh, lạm dụng kháng sinh, hóa chất trong quá trình nuôi, chất lượng sản phẩm không đáp ứng yêu cầu thị trường, gây tổn thất kinh tế cho người dân.

  • 4 công nghệ nuôi tôm nổi bật 4 công nghệ nuôi tôm nổi bật Thứ 4, 05/02/2020 09:11:59 GMT+7

    Công nghệ nuôi tôm không ngừng được cải tiến và hoàn thiện. Ngoài copefloc, biofloc, 3 pha, một số công nghệ mới ngăn chặn vi khuẩn hay RAS cải tiến cũng được áp dụng rộng rãi.

  • Kỹ thuật nuôi tu hài thương phẩm Kỹ thuật nuôi tu hài thương phẩm Thứ 3, 04/02/2020 09:37:01 GMT+7

    Chọn con giống khỏe mạnh, không bị vỡ vỏ. Mọi thao tác trong khi vận chuyển và thả giống đều phải thực hiện hết sức nhẹ nhàng.

  • Khoa học công nghệ: Động lực thúc đẩy NTTS bền vững Khoa học công nghệ: Động lực thúc đẩy NTTS bền vững Thứ 2, 03/02/2020 11:13:45 GMT+7

    Dù phải đối mặt với nhiều chính sách phòng vệ thương mại, rào cản kỹ thuật của các thị trường nhập khẩu, nhưng kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam 2 thập niên qua vẫn tăng trưởng ổn định (13%/năm); ước đạt 9 tỷ USD trong năm 2019; trong đó lĩnh vực NTTS chiếm 60 - 70%. Kết quả đó có phần đóng góp quan trọng của việc ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) để phát triển các chuỗi sản phẩm theo định hướng thị trường.

Top