Thứ 2, 20/05/2019 10:04:22 GMT+7

Kỹ thuật lựa chọn tôm giống tốt

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Chất lượng tôm giống ảnh hưởng 65% đến năng suất và chất lượng của tôm thương phẩm; để giúp bà con có một mùa vụ thắng lợi, Công ty TNHH Giống thủy sản Uni-President Việt Nam xin chia sẻ cách chọn tôm giống tốt, tăng trưởng đều và đạt được năng suất cao.


Kiểm tra tôm giống tại Công ty TNHH Giống thủy sản Uni-President Việt Nam ở Ninh Thuận Ảnh: An Chi

Tôm giống tốt là thắng lợi ngay điểm xuất phát, bởi chiếm tới 65% tỷ lệ thành công của vụ nuôi, phải lựa chọn giống F1 sạch bệnh là then chốt. Theo đó, có các bước lựa chọn dựa vào các chỉ tiêu như sau:

- Thực lực kỹ thuật và danh tiếng của doanh nghiệp sản xuất con giống

- Công ty nhập nguồn tôm bố mẹ từ đâu

- Chứng nhận kiểm dịch (Cục Thú y và Doanh nghiệp): chứng minh tôm giống khỏe mạnh và không có dịch bệnh

- Dùng mắt thường quan sát

- Dùng kính hiển vi để kiểm tra

- Khả năng thích ứng với môi trường như thế nào

Nếu thực hiện đầy đủ các bước này thì người nuôi sẽ lựa chọn được nguồn tôm giống chất lượng.


1. Năng lực kỹ thuật của Công ty

Công ty TNHH Giống thủy sản Uni-President Việt Nam tại Ninh Thuận có hệ thống các thiết bị dùng để test, xét nghiệm, kiểm tra tôm giống, cấy khuẩn (lấy mẫu tại mỗi hồ hàng ngày để kiểm tra các thông số), cấy tảo (cấy tảo gốc và nuôi tảo); kiểm tra bằng máy PCR để đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của Bộ NN&PTNT.

2. Chứng nhận nhập khẩu tôm bố mẹ

Giấy chứng nhận của Cục Thú y, có đầy đủ thông tin về đơn vị nhập khẩu tôm bố mẹ là SIS Hawaii, trọng lượng, số lượng nhập khẩu. Tôm bố mẹ nhập khẩu về Công ty, nhân viên lấy mẫu test và kiểm tra các thông số cần thiết.

Công ty cũng có chứng nhận kiểm dịch tôm giống trước khi xuất bán, trong đó có các thông tin về số lượng lô bán, thời gian, đơn vị cung cấp, các bệnh có trong tôm giống…, khi đạt thì mới được đưa tới người nuôi và khách hàng.

3. Dùng mắt thường quan sát

Quan sát màu sắc cơ thể: Cơ thể trong suốt, các đốt dài có đốm đen hay không, tắt đèn sáng và bật đèn pin xem tôm có bơi đến chỗ ánh sáng hay không, thể hiện tính hướng quang của tôm.

Cơ thể còn nguyên vẹn: mắt, chi, đuôi, đuôi xòe rộng, hai râu trên đầu hoạt động nhanh và có thể khép lại mà không bị cong.

Đường ruột căng đặc, đường viền rõ ràng, gan và tuyến tụy có màu nâu sẫm.

Quan sát tôm giống trong ca trắng, cốc thủy tinh hoặc bao tôm giống để xem khả năng bơi lội của tôm giống, có bám bẩn hay không.

Khi vận chuyển tôm giống tới khách hàng, Công ty sẽ hạ nhiệt độ trong bao giống, đến khi khách hàng thả tôm sẽ nâng nhiệt độ và quan sát khả năng bơi lội của tôm giống để xem tôm khỏe hay yếu.


4. Dùng kính hiển vi quan sát

Với phương pháp này, thường được các trại và công ty sản xuất tôm giống thực hiện thường xuyên để kiểm tra chất lượng tôm giống. Theo đó, quan sát bề mặt cơ thể có động vật ký sinh và bị bám bẩn hay không; Số gai chủy trên đầu đủ 4 - 5 cái; Tỷ lệ giữa chiều rộng của đốt đuôi và tỷ lệ chiều rộng đường ruột và đốt đuôi có bình thường không.

5. Khả năng thích ứng môi trường

Test bơi ngược: Ở nhiệt độ phòng, cho tôm giống vào một tô nhỏ, khuấy 1 chiều, rồi quan sát tôm bơi, nếu tôm bơi không theo dòng nước, bám vào thành hoặc đáy tô thì tôm khỏe, còn tôm yếu thì sẽ bơi theo dòng nước.

Test sốc nhiệt độ: Đây là phương thức thực hiện khá phức tạp, người dân tham khảo vì hầu như chỉ tại các trại giống và công ty thực hiện. Lấy nước nuôi tôm vào 1 cái ly và cho hạ nhiệt độ giảm 7 độ; cho tôm giống vào khoảng 10s, sau đó đưa tôm trở lại vào ly nước với nhiệt độ ban đầu rồi quan sát sự hồi phục của tôm, nếu khỏe thì hồi phục nhanh còn yếu thì tôm sẽ chết hoặc hồi phục chậm.

Theo đó, người nuôi tôm căn cứ theo phương thức nuôi trồng để lựa chọn kích cỡ tôm giống thích hợp, nếu trực tiếp thả nuôi, kiến nghị lựa chọn tôm giống cỡ từ 0,8 - 1 cm; nếu nuôi gièo lại, thì nên lựa chọn tôm giống cỡ 0,4 - 0,6 cm.

Hiện, Công ty TNHH Giống thủy sản Uni-President Việt Nam đã thực hiện đầy đủ các bước kiểm tra tôm giống như trên, điều kiện cơ sở vật chất, nhà xưởng thiết bị, nguồn tôm bố mẹ SIS, môi trường tốt, biện pháp kiểm dịch tốt. Cùng đó, toàn bộ quá trình sản xuất tôm giống của Uni-President Việt Nam không sử dụng kháng sinh chất cấm, trại giống sử dụng tảo và thức ăn tốt nhất cho tôm giống. Nguồn tảo được Công ty tự sản xuất, đáp ứng nhu cầu cần cho sản xuất; dùng vi sinh thay thế, cải thiện nguồn nước phục vụ cho ương nuôi tôm giống, sản phẩm được sử dụng là Uni-light và Bác Sĩ Lưu.

Công ty TNHH Giống thủy sản Uni-President Việt Nam

Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc tiếp đoàn lãnh đạo Bộ NN&PTNT

Ngày 29/7/2020, trong chuyến thăm và đánh giá tình hình nuôi trồng thủy sản tại Bạc Liêu, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cùng đoàn đã ghé thăm các vùng, cơ sở đạt chuẩn an toàn dịch bệnh. Đoàn đã đến thăm khu sản xuất giống Việt - Úc Bạc Liêu và khu nuôi tôm công nghệ cao Việt - Úc Nhà Mát.


Top