Kỹ thuật sản xuất giống cá giò

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Cá giò (cá bớp biển), là một trong những loài cá biển có giá trị kinh tế cao. Việc sản xuất thành công cá giò giống đã góp phần thúc đẩy nghề nuôi cá biển ở một số địa phương có nhiều tiềm năng như Hải Phòng, Quảng Ninh…

1. Nuôi vỗ cá bố mẹ

– Địa điểm: Lồng nuôi vỗ phải được đặt ở nơi ít sóng gió, dòng chảy nhẹ từ 0,2-0,5 m/s, độ mặn 25-32‰, độ trong > 2m. Kích thước lồng 3mx6mx3m hoặc 10x10x10m, kích cỡ mắt lưới thích hợp là 2a=10cm.

– Tuyển chọn cá bố mẹ: Chọn những con cá bố mẹ khỏe mạnh, trọng lượng từ 8-10 kg/con. Xác định cá đực và đánh dấu (bằng chíp điện tử). Nuôi vỗ với mật độ 5-6kg cá/1m3 lồng.

– Nuôi vỗ cá bố mẹ: Chia làm 3 thời kỳ:

Nuôi duy trì: Thời gian nuôi vỗ từ tháng 6 – 9, thức ăn là cá tạp tươi, khẩu phần cho ăn bằng 3% trọng lượng thân. Đối với cá đã nuôi vỗ từ năm trước nhưng không cho đẻ thì dùng LRHa (liều lượng 10-15mg/kg cá mẹ) tiêm để loại bỏ hết sản phẩm sinh dục cũ, thời gian tiêm từ ngày 5 – 15/7. Đối với cá mới tuyển chọn lần đầu không cần tiêm.

Nuôi vỗ tích cực: Kéo dài từ tháng 10 – 12, lượng cho ăn bằng 5% trọng lượng thân, thức ăn bổ sung một số loại cá có chất lượng cao như mực, cá nục…

Nuôi vỗ thành thục: Từ tháng 1 năm sau cho đến khi cá đẻ. Đây là thời kỳ rất quan trọng, giảm khẩu phần thức ăn xuống từ 2-2,5% trọng lượng thân. Tuy nhiên, giai đoạn này cần bổ sung khoáng, các vitamin.

Chú ý: Bổ sung thêm vào khẩu phần ăn cho cá đực từ 0,5-1mg 17-MT sẽ tăng khả năng thành thục của cá đực.

 

2. Chọn cá và cho đẻ

– Chuẩn bị bể đẻ: Bể đẻ tốt nhất là hình tròn, thể tích từ 50-150m3, chiều cao 2,5m. Nước được cấp từ dưới đáy bể lên để nước trong bể chảy thành dòng xoáy. Mỗi bể lắp từ 6-10 vòi sục khí mạnh. Trước khi đưa cá vào bể đẻ phải cấp nước đầy.

Cá giò giống   Nguồn: Sciencefish

– Chọn cá cho đẻ:

Cá cái: Dùng que thăm trứng, trứng dời nhau, hạt trứng căng, tròn đều và có đường kính 0,8-0,9mm, màng trứng rõ ràng, nhân hơi lệch về phía cực động vật là trứng tốt.

Cá đực: Vuốt nhẹ gần lỗ sinh dục thấy có sẹ màu trắng đục như sữa chảy ra, tan nhanh trong nước là cá đực tốt, đã sẵn sàng tham gia sinh sản.

– Tiêm kích dục tố (KDT): Cá đực không cần tiêm bất kỳ loại KDT nào. Cá cái tiêm 1 trong 3 loại KDT sau:

Tiêm kích dục tố LHR-a với liều lượng 10µg/kg.

Hoặc tiêm HCG với liều lượng 500IU/kg.

Hoặc tiêm kích dục tố LHRH-e với liều lượng 20µg/kg (Hoormone này có hiệu quả nhất vì cho tỷ lệ thụ tinh cao hơn).

 

3. Thu trứng, tách và ấp trứng

– Thu trứng: Trứng vớt được phải chuyển ngay vào bể hoặc thùng đựng trứng đặt trong bóng tối và có sục khí.

– Tách trứng: Đưa trứng cá vào nước có độ mặn 35-36‰, những trứng tốt sẽ trương nước, có kích thước giọt dầu lớn và nổi lên mặt nước. Những trứng chìm và ở sâu trong tầng nước là trứng xấu, phải loại bỏ. Tách trứng từ 3-4 lần, mỗi lần cách nhau 3 giờ để loại bỏ hết trứng xấu và cho vào ấp.

– Ấp trứng: Môi trường nước ấp trứng cần đảm bảo các điều kiện như độ pH từ 8-8,5; độ mặn 35-36‰; nhiệt độ nước 24-280C. Mật độ ấp từ 400-500 trứng/l, bể ấp được sục khí nhẹ và liên tục trong suốt quá trình ấp. Cấp nước có độ mặn 30-32‰ liên tục vào bể, khi trứng nở độ mặn sẽ hạ xuống còn 31-32‰ (bằng với độ mặn bể ương và có thể chuyển ấu trùng mới nở sang bể ương đã chuẩn bị sẵn).

>> Cá giò tên khoa học là Rachycentron canadum (Linnaeus, 1776), tên tiếng Anh là Black kingfish Cobia. Là loài cá ăn thịt, thức ăn của chúng là cá nhỏ, cua, giáp xác, mực và một số loài động vật khác ở biển. Chúng phân bố ở vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới. Thân hình thoi rất dài, chiều dài lớn nhất 200cm, trung bình 110cm, nặng tối đa 68 kg.

Đoàn Quân

“Kỹ thuật nuôi một số đối tượng thủy sản biển”

Cuốn sách được viết dựa trên những kết quả nghiên cứu của các tác giả: TS Lê Xân, TS Nguyễn Thị Xuân Thu, Huỳnh Quang Năng và kết quả các mô hình nuôi trồng thủy sản biển có hiệu quả kinh tế cao của Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Yên, Khánh Hòa…

7 chương của cuốn sách cung cấp cho người đọc những kiến thức quan trọng và bổ ích về kỹ thuật sản xuất giống và nuôi thương phẩm, phòng và trị bệnh của nhiều đối tượng thủy sản biển có giá trị như: cá giò, cá vược, cá song, ốc hương, tôm hùm, rong biển… Sách dày 195 trang do Trung tâm Khuyến ngư Quốc gia phát hành.

Người nuôi thủy sản và bạn đọc quan tâm có thể liên hệ với Nhà xuất bản Lao động – Xã hội theo địa chỉ: Ngõ Hòa Bình 4, Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Điện thoại: 04.36246913 – Fax: 04.36246915.      

Tuấn Tú

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!