Lai Châu: Hiệu quả bước đầu của mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng đảm bảo ATTP

Chưa có đánh giá về bài viết

Năm 2019, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Lai Châu đã ký hợp đồng với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia triển khai mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng đảm bảo an toàn thực phẩm.

Mô hình có quy mô 200m3 được triển khai tại xã Nậm Cha, xã Nậm Mạ, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Đây là mô hình nằm trong dự án: “Xây dựng mô hình nuôi cá tầm, cá lăng, cá diêu hồng trong lồng bè đảm bảo an toàn thực phẩm tại một số tỉnh miền núi phía Bắc” do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia chủ trì.

Các hộ nuôi được hỗ trợ 100% con giống khi tham gia mô hình

Tham gia mô hình, hộ nuôi được hỗ trợ 100% chi phí con giống, 50% chi phí thức ăn, 50% chế phẩm sinh học; được tập huấn kỹ thuật trước khi thả giống; được cán bộ kỹ thuật tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật trong suốt vụ nuôi từ khâu làm lồng, chọn cá giống, đến khâu cho cá ăn, chăm sóc, quản lý dịch bệnh nên cá nuôi phát triển khá tốt. Sau hơn 5 tháng thực hiện, mô hình đạt kết quả rất khả quan.

Theo anh Lò Văn Ong, chủ hộ tham gia mô hình cho biết: Mặc dù nuôi cá diêu hồng trong lồng đảm bảo an toàn thực phẩm đòi hỏi phải thực hiện nhiều yêu cầu khắt khe về con giống, cách sử dụng thuốc, hóa chất trong quá trình nuôi, cũng như việc phải ghi chép nhật k‎ý hằng ngày thật cẩn thận, nhằm đáp ứng tốt cho nhu cầu truy nguyên nguồn gốc của sản phẩm và dùng làm tư liệu so sánh, đúc kết kinh nghiệm cho vụ nuôi sau. Nhưng sau 5 tháng chăm sóc, tỷ lệ cá sống đạt 88%, các có trọng lượng từ 400 – 500 gam/con. Với giá thị trường hiện nay 40.000 – 42.000 đồng/kg, anh  ước tính sau khi trừ chi phí sản xuất, công lao động, khấu hao lồng bè, gia đình anh lãi gần 18 triệu đồng/100 m3  lồng nuôi.

Việc triển khai mô hình nuôi cá diêu hồng đảm bảo an toàn thực phẩm tại huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu thành công đã mở ra hướng sản xuất mới, giúp kết nối những hộ nuôi cá lồng tại đây để hình thành những tổ, nhóm nuôi cá sạch và từng bước hướng đến xây dựng vùng nguyên liệu sạch đạt tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm.

Phạm Thị Kim Thành – Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Lai Châu

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!