Thứ 4, 01/10/2014 14:53:50 GMT+7

Lại khai thác kiểu tận diệt nguồn lợi

Đánh giá bài viết

Những ngày gần đây, một số phương tiện giã cào có công suất lớn của tỉnh Quảng Ngãi lại khai thác kiểu tận diệt ở vùng biển gần bờ Quảng Nam, gây hủy hoại nguồn lợi hải sản.

Mặc dù các tàu cá này có công suất từ 200 - 700 CV, khai thác vi phạm ngư trường nhưng khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý thì nhiều ngư dân có hành động chống đối, thả lưới bẫy chân vịt tàu kiểm ngư, thậm chí dùng hung khí đe dọa dù đã bị khống chế. Ông Lê Văn Tiếng, chủ đôi tàu giã cào QNg-92339TS và QNg-92210TS vừa bị bắt giữ trưa 25/9 vẫn khăng khăng cho rằng ngư dân nghèo thì làm ăn chỗ nào cũng được, và đòi hỏi một cách vô lý rằng Nhà nước cần phải hỗ trợ cho những ngư dân như họ. “Quê tui đây làm nghề giã cào, không biết làm chi hết. Đánh ngoài khơi không có cá, buộc lòng tui phải vô đánh lộng kiếm tiền nuôi sống gia đình. Không cho làm thì hỗ trợ tiền tui chuyển sang nghề khác” - ông Tiếng phân trần. Lực lượng kiểm ngư giải thích cặn kẽ về hệ lụy của việc khai thác kiểu tận diệt, những quy định về bảo vệ ngư trường nhưng ông Tiếng cùng các thuyền viên của mình vẫn biện minh bằng cách than nghèo kể khổ.

Lực lượng chức năng bắt giữ và xử lý hành vi vi phạm ngư trường của đôi tàu giã cào do ông Tiếng làm chủ. Ảnh: Q.VŨ 

Lực lượng chức năng bắt giữ và xử lý hành vi vi phạm ngư trường của đôi tàu giã cào do ông Tiếng làm chủ. Ảnh: Q.Vũ

Trước đó, để bắt được đôi tàu giã cào của ông Tiếng, tàu kiểm ngư đã phải rượt đuổi ngoằn ngoèo trên biển gần 2 tiếng đồng hồ. Kiểm ngư viên Bùi Mai (Chi cục Khai thác & bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Nam) kể: “Khi khống chế được đôi tàu giã cào này trên biển, họ hùng hổ lắm, tay người nào cũng chực sẵn hung khí như dao, bồ cào. May mà họ hùng hổ sấn tới vậy thôi, chứ làm thiệt thì em bị chém bởi một thuyền viên trên tàu cá ông Tiếng rồi”. Ông Nguyễn Văn Khánh - cán bộ thanh tra của Chi cục Khai thác & bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh cho biết, ông Tiếng còn cho kẻ sai số đăng ký tàu cá QNg-92339TS thành QNg-92239TS để dễ bề qua mắt lực lượng chức năng. “Xét tính chất mức độ của vụ việc theo đúng luật pháp, chúng tôi đề nghị phạt mỗi tàu 29 triệu đồng. Riêng 4 chiếc giã cào bắt được sau đó tại vùng biển Tam Tiến, Tam Hải (Núi Thành) không có hành vi chống đối, chúng tôi phạt mỗi chiếc 24 triệu đồng” - ông Khánh cho biết thêm.

Từ năm 2013 trở lại đây, tình trạng tàu cá công suất lớn của tỉnh Quảng Ngãi tràn vào vùng biển Quảng Nam khai thác hải sản bằng nghề giã cào đã gây nhiều bức xúc cho ngư dân bãi ngang. Kiểu khai thác này đã phá hoại nguồn lợi thủy sản, phá vỡ hệ sinh thái môi trường gần bờ, đồng thời làm hư hỏng ngư lưới cụ của những ngư dân địa phương. Mặc dù lực lượng chức năng của tỉnh thường xuyên tuần tra, xử lý nhưng do mức xử phạt còn thấp, trong khi hiệu quả từ kiểu khai thác tận diệt này rất lớn nên các đôi tàu giã cào của tỉnh Quảng Ngãi vẫn bất chấp, cố tình vi phạm.

Theo ông Ngô Văn Định - Phó Chi cục trưởng Chi cục Khai thác & bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Nam, do nguồn lợi thủy sản ven bờ của tỉnh được bảo vệ tốt, số lượng cá ở tầng đáy nhiều nên tàu giã cào công suất lớn của ngư dân Quảng Ngãi thường lén lút vào khai thác. Từ tháng 8.2014 đến nay, Chi cục Khai thác & bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Nam phối hợp với lực lượng biên phòng bắt giữ 16 đôi tàu giã cào của tỉnh Quảng Ngãi, số tiền xử phạt gần 400 triệu đồng, thế nhưng các ngư dân vẫn cố tình vi phạm.

Quốc Vũ
Theo Báo Quảng Nam
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top