Thứ 6, 20/09/2019 11:30:02 GMT+7

Làm giàu từ nuôi cá lồng

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Mô hình nuôi cá tầm trong lồng tại Lào Cai đã chứng minh hiệu quả nhiều mặt. Bởi, nuôi cá theo phương thức này vừa đem lại hiệu quả kinh tế vừa khai thác được thế mạnh của địa phương.

Tiềm năng được phát huy

Mô hình “Nuôi cá tầm trong lồng năm 2018 - 2019” thuộc dự án “Xây dựng mô hình nuôi cá tầm, cá lăng, cá điêu hồng trong lồng bè đảm bảo ATTP tại một số tỉnh miền núi phía Bắc, giai đoạn 2017 - 2019” do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia chủ trì được triển khai tại vùng đặc biệt khó khăn 30A với khoảng 50% số hộ thực hiện mô hình là dân tộc thiểu số của tỉnh Lào Cai.

Lựa chọn các xã ven hồ thủy điện Cốc Ly (huyện Bắc Hà) là nơi thí điểm mô hình, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Lào Cai đã bàn giao cá giống cho các hộ dân tham gia mô hình nuôi cá tầm trong lồng bè tại hồ thủy điện này. Theo đó, có 4 hộ dân tại 2 xã Cốc Ly (huyện Bắc Hà) và Xuân Quang, (huyện Bảo Thắng) tham gia với tổng thể tích lồng nuôi là 400 m3, thời gian nuôi 10 - 12 tháng.

Anh Bàn Mạnh Cường, thôn Thẩm Phúc, xã Cốc Ly tham gia mô hình, được hỗ trợ 750 con cá giống (trọng lượng > 50 g/con) cùng 2.700 kg thức ăn hỗn hợp đạt tiêu chuẩn và đáp ứng nhu cầu theo từng giai đoạn phát triển của cá tầm; đồng thời, được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phương pháp phòng, tránh các bệnh thông thường cho cá trong quá trình nuôi. Gia đình anh tham gia mô hình đối ứng bằng việc có đủ cơ sở vật chất như lồng bè chắc chắn, có thể tích đảm bảo theo yêu cầu, đối ứng thức ăn, chế phẩm sinh học phù hợp với yêu cầu kỹ thuật của mô hình. Sau 12 tháng nuôi, tỷ lệ cá sống đạt trên 70%, trọng lượng trung bình đạt 1,8 kg/con.


Nuôi cá tầm trong lồng mang lại hiệu quả kinh tế cao - Ảnh: ST

Còn anh Cao Văn Lực, thôn Cóc Mằn, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, phấn khởi cho biết, chất lượng cá tốt nên giá bán cao, rất thuận lợi tiêu thụ. Gia đình anh lãi bình quân gần 29 triệu đồng/50 m3/năm. Mỗi lao động trong gia đình có thể nuôi với thể tích gấp 4 lần (tức là 200 m3), do đó lãi sẽ cao gấp 4 lần, tương đương 116 triệu đồng/người/năm, bình quân đạt 9,65 triệu/người/tháng, hiệu quả kinh tế tăng 34,8% so nuôi các loại cá truyền thống như: điêu hồng, chép, trắm. Đặc biệt, nuôi cá tầm ở môi trường nguồn nước rộng, sạch, mát và được bổ sung thêm cá nhỏ tươi... nên chất lượng thực phẩm tốt, giúp tiêu thụ thuận lợi và phát triển bền vững hơn.

 

Rất cần được nhân rộng

Để tiếp tục nhân rộng mô hình, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Lào Cai đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức cho 30 nông dân có tiềm năng phát triển nuôi thủy sản ở 4 huyện gồm: Bảo Yên, Bảo Thắng, Bát Xát, Mường Khương... trực tiếp tham quan, trao đổi học tập. Đồng thời, hỗ trợ các hộ mô hình liên kết với doanh nghiệp phát triển tour du lịch sinh thái, tiêu thụ sản phẩm cá tầm trong lồng tại hồ thủy điện Cốc Ly và tiến tới xây dựng thương hiệu và gắn tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm cá tầm trong năm 2019.

Để nhân rộng mô hình, thời gian tới, các địa phương có điều kiện về khí hậu, mặt nước sẽ tổ chức nuôi trên quy mô lớn hơn, tiến tới thành lập các tổ, nhóm nông dân cùng sở thích nuôi cá tầm trong lồng theo hướng VietGAP, liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất và bao tiêu sản phẩm bền vững. Đây là cơ sở phát triển mô hình nuôi cá tầm trong lồng bè theo sản xuất hàng hóa gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho nông dân

Theo ông Đặng Danh Bộ, Trưởng phòng Kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Lào Cai, NTTS ở Lào Cai còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế như: quy mô ao hồ nhỏ lẻ, phân tán, chủ yếu nuôi các loại cá truyền thống với phương thức quảng canh hoặc bán thâm canh bằng phụ phẩm nông nghiệp tại chỗ. Việc khai thác nguồn nước sông và hồ chứa để đầu tư nuôi cá lồng thấp... hiệu quả chưa cao. Do đó, việc thực hiện mô hình đã kiểm soát tốt nguồn giống, vật tư (có xuất xứ rõ ràng...), nên hạn chế phát sinh và lây lan dịch bệnh... góp phần bảo vệ môi trường sinh thái bền vững. Hơn nữa, theo bộ tiêu chí đánh giá VietGAP trong NTTS cho thấy, sản phẩm của các hộ tham gia xây dựng mô hình trình diễn đảm bảo ATTP, chất lượng nước nuôi thường xuyên được giám sát đo các chỉ tiêu kỹ thuật như: nồng độ ôxy hòa tan, nồng độ pH, NH3… Vì vậy, sức khỏe đàn cá ổn định, quá trình nuôi không phải sử dụng kháng sinh, chủ yếu dùng vôi, tỏi… trong phòng trị bệnh cho cá, nên không có tồn dư kháng sinh trong sản phẩm trước khi đưa ra thị trường.

>> Ông Ninh Anh Vũ, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Lào Cai cho biết, việc thực hiện các mô hình khuyến nông ngày càng đa dạng và phong phú, quy mô tập trung, đồng bộ đã giúp nâng cao hiệu quả công tác khuyến nông trên địa bàn toàn tỉnh. Thông qua đó đã góp phần thúc đẩy chuyển dịch kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích, khuyến khích được nhiều hộ gia đình đầu tư phát triển sản xuất.

Lâm Du

Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top