Thứ 3, 19/03/2019 15:38:48 GMT+7

Làng khô bổi Cà Mau

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Nghề làm khô bổi tại các huyện Trần Văn Thời, Thới Bình và U Minh, tỉnh Cà Mau luôn tất bật do lượng tiêu thụ lớn. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nhiều vựa khô phải tăng năng suất, ngày và đêm để kịp giao sản phẩm cho người tiêu dùng phục vụ vui xuân đón tết.


Vựa khô bổi Ba Đức, khóm 7, thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời là một trong những vựa khô thuộc hạng lâu đời nhất, từ nuôi thương phẩm đến chế biến cá khô bán ra thị trường. Từ những bước đi đầu tiên với số ít ao nuôi cho ra lượng ít cá khô chưa mang thương hiệu của riêng mình. Giờ đây khách hàng không những đến tại Cà Mau mới nghe thương hiệu này mà nó đã hiện diện trên khắp cả nước với thương hiệu “Khô bổi Ba Đức”.

Ông Lê Minh Đức cho biết, mỗi ngày cơ sở thu mua 500 - 700 kg cá tươi để chế biến khô mới đủ lượng giao cho khách hàng trong tháng tết. Để cá khô ngon, chất lượng thì cá tươi phải được mua tại các hộ nuôi trong tỉnh, khâu chế biến phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, khâu bảo quản, đóng gói phải đảm bảo kích cỡ. Từ đó, khách hàng đã dùng sản phẩm khô này rất tin tưởng nhiều năm qua”.


Nghề làm cá khô bổi huyện Trần Văn Thời đang tất bật vào vụ cá tết

Còn tại xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, làng nghề khô bổi ấp Đá Bạc A mới thấy không khí tất bật làm khô của các công nhân nơi đây. Ông Lê Văn Chấn, Bí thư Chi bộ ấp Đá Bạc A cho biết: “Hiện trong ấp có 21 hộ chuyên làm cá khô bổi, tạo việc làm cho trên 100 lao động trong ấp. Trung bình, mỗi hộ thu nhập từ 200 ngàn đồng/ngày. Nhờ đó, những hộ này ăn tết cũng sung túc hơn!”.


Những giọt mồ hôi, những vất vả từ công việc này hàng ngày, hàng đêm dường như tan biến bởi không khí nơi đây chỉ có tiếng cười, nói của những công nhân rộn rã hơn từ những người làm cá, rửa cá, ướp cá và phơi cá rất tất bật.


Ông Thạch Minh Hải cho biết: “Từ giữa tháng 10 âm lịch đến nay, trung bình mỗi tuân cơ sở bán ra thị trường hơn 1 tấn cá khô bổi thành phẩm. Bạn hàng thường là đại lý tại Cà Mau và các tỉnh như: An Giang, Hậu Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, thành phố Hồ Chí Minh… Gần tết, các đại lý liên tục gọi điện đặt hàng để chuẩn bị bán tết”.


Theo các cơ sở sản xuất cá khô bổi thì hiện tại giá cá khô giao động từ 80 - 100 ngàn đồng/kg tùy loại. Với sự chuẩn bị lượng lớn cá khô phục vụ cho thương lái của các cơ sở làm cá khô Cà Mau hiện nay sẽ góp phần vào bữa tiệc thêm hương vị đậm đà cho các gia đình Việt những ngày tết đầm ấm, hạnh phúc hơn…


Cá được thu mua tại các cơ sở nuôi trong tỉnh, có kích thước lớn để đảm bảo đơn đặt hàng của khách.

Hoàng Diệu
Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc: Hiệu quả vượt trội từ nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Tập đoàn Việt - Úc là đơn vị dẫn đầu mảng tôm giống và nuôi tôm siêu thâm canh (STC) công nghệ cao với nhiều mô hình hiện đại như nuôi trong nhà kính, nhà màng bong bóng. Mới đây, Tập đoàn đã triển khai quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn mang lại hiệu quả cao tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.


Top