2016-03-29 15:56:55

Những năm qua, Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư tỉnh Bắc Ninh xây dựng nhiều mô hình nuôi trồng thủy đặc sản cho hiệu quả kinh tế cao như: Ba ba gai, cá chim trắng, cá trắm đen, ốc nhồi, lươn, ếch… Trong đó, sự thành công của mô hình nuôi ếch công nghiệp trong lồng lưới là cơ sở để nhân rộng và phát triển đa dạng các đối tượng nuôi theo hướng bền vững.

Mô hình nuôi ếch công nghiệp trong lồng lưới được triển khai từ tháng 6-2015 với quy mô 35.000 con giống/700m2 lồng tại các xã Việt Hùng (Quế Võ), Cảnh Hưng (Tiên Du) và Lâm Thao (Lương Tài). Để mô hình đạt hiệu quả cao, Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư tỉnh phối hợp với các xã tiến hành khảo sát, chọn các hộ có diện tích ao nằm ngoài khu dân cư và trong vùng chuyển đổi thuộc khu vực quy hoạch của địa phương, có điều kiện tự nhiên và cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất thuận lợi cho việc nuôi ếch theo yêu cầu của mô hình. Tổ chức tập huấn kỹ thuật, khử trùng ao nuôi cho hộ dân xây dựng mô hình và cung ứng con giống, thức ăn chăn nuôi theo đúng mức hỗ trợ.

Dẫn chúng tôi tham quan mô hình nuôi ếch của gia đình, bà Nguyễn Thị Hiền ở thôn Rền (xã Cảnh Hưng, Tiên Du) chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi từng nuôi nhiều loại cá truyền thống nhưng hiệu quả kinh tế chưa được như mong đợi. Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư tỉnh, gia đình tôi tham gia nuôi thử nghiệm 12.000 con giống trên diện tích 240m2 lồng. Với mật độ 50 con/m2 lồng, sau 3 tháng nuôi, tỷ lệ sống trung bình của ếch đạt 75%, cỡ ếch thu hoạch hơn 0,3kg/con, năng suất trung bình đạt 12kg/m2 lồng. Với giá bán 46.000 đồng/kg, trừ chi phí, gia đình tôi thu lãi hơn 31 triệu đồng, cao hơn nhiều lần so với các loại vật nuôi truyền thống. Hơn nữa, dưới lồng ếch vẫn có thể nuôi cá bình thường mà lại không tốn nhiều thức ăn cho cá. Chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng mô hình trong thời gian tiếp theo.

Trong suốt quá trình nuôi, cán bộ kỹ thuật luôn theo dõi, giải đáp thắc mắc về quy trình kỹ thuật nuôi, hướng dẫn các hộ nuôi thường xuyên vệ sinh và khử trùng lồng nuôi. Về thức ăn chăn nuôi, các hộ đều sử dụng 100% thức ăn công nghiệp có hàm lượng Protein 30 - 40%, cho ăn với khối lượng bằng 4 - 6% khối lượng ếch trong lồng nuôi. Định kỳ 15 ngày một lần, trộn Vitamin C và B-Complex vào thức ăn cho ếch nhằm phòng bệnh và tăng sức đề kháng. Vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ hơn 37oC các hộ nuôi tiến hành che mát, chống nắng nóng cho ếch bằng các biện pháp như: Làm mái che bằng lưới đen trên mặt lồng cách khoảng 30 - 50cm, cho bèo tây vào, bơm nước tạo mưa làm mát cho ếch. Đặc biệt sau mỗi đợt mưa lớn kéo dài cần sử dụng thuốc tím khử trùng lồng nuôi nhằm hạn chế bệnh đường ruột, bệnh mù mắt, xuất huyết cho ếch.

Đánh giá về hiệu quả của mô hình, ông Ngô Thanh Hải, Trưởng phòng Kỹ thuật Chăn nuôi-Thủy sản, Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư tỉnh cho biết: “Qua kết quả mô hình cho thấy, nuôi ếch công nghiệp trong lồng lưới có nhiều ưu điểm như tận dụng mặt nước sẵn có, dễ chăm sóc quản lý, thời gian nuôi ngắn, nhanh thu hồi vốn, mang lại hiệu quả kinh tế cao và có khả năng nhân ra diện rộng. Song, khuyến cáo các hộ dân không vì thế mà phát triển ồ ạt, thiếu quy hoạch. Trong thời gian tới, các đơn vị chức năng cần tiếp tục chuyển giao kỹ thuật cho các hộ nuôi, bởi nuôi với số lượng lớn, tập trung sẽ dễ xảy ra dịch bệnh; đồng thời, phát triển các CLB thủy đặc sản, HTX thủy sản để tập hợp các hộ sản xuất đơn lẻ, hỗ trợ lẫn nhau trong chăn nuôi, hướng tới mục tiêu đa dạng nguồn hàng hoá thương phẩm, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng ngày càng cao của người dân”.


Top