Thứ 6, 19/07/2019 11:08:46 GMT+7

Malaysia: Ngừng cấp phép khai thác vùng khơi cho tàu cá nước ngoài

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Bộ Nông nghiệp Malaysia (MOA) vừa tuyên bố, Cục Thủy sản Malaysia (DOF) sẽ không cấp phép khai thác cá biển khơi cho các tàu cá nước ngoài. Theo đại diện MOA, giấy phép này chỉ cấp cho ngư dân và các công ty trong nước.


Từ tháng 9/2017, Cục Thủy sản Malaysia, thông qua Ủy ban Đánh giá giấy phép, đã phê duyệt quyết định không cấp thêm giấy phép khai thác cá ngoài khơi cho các tàu mới đăng ký hoặc gia hạn giấy phép cho các tàu cá của nước ngoài. Động thái này là lời đáp trả của Chính phủ Malaysia trước thực trạng nhiều tàu cá nước ngoài đang cố tình xâm phạm vùng lãnh hải Malaysia.

Theo Bộ Nông nghiệp Malaysia, quốc gia này đã thất thoát 6 tỷ MYR, tương đương 1,4 tỷ USD trong ngành khai thác biển, gồm 1,8 tỷ MYR (437,9 triệu USD) từ lĩnh vực khai thác cá biển sâu hàng năm do bị các tàu nước ngoài xâm phạm vùng lãnh hải để khai thác hải sản.

Bộ Nông nghiệp, thông qua Cục Thủy sản đã triển khai Hiệp ước khai thác nhằm ngăn chặn tình trạng xâm phạm nói trên một cách hiệu quả hơn. Từ năm 2015, giấy phép khai thác của 353 tàu cá, gồm 172 tàu khai thác biển sâu đã bị thu hồi vì nhiều lý do vi phạm khác nhau. Thêm vào đó, việc gia hạn giấp phép khai thác được quản lý chặt chẽ hơn bằng hệ thống hiện đại như VSM, ALC…

Đan Linh
Theo Bernama
Email
Họ tên
Nội dung

Vemedim: Đồng hành cùng khách hàng - Vững vàng đến thành công

Được thành lập từ năm 1992, gồm 5 công ty thành viên và 1 trung tâm nghiên cứu; đến nay sau hơn 25 năm dựng xây và phát triển, Công ty CP Sản xuất Kinh doanh Vật tư và Thuốc thú y (Vemedim) đã tự tin vươn lên khẳng định tên tuổi của mình là một trong những thương hiệu dược - thú y hàng đầu Việt Nam.


Top