Thứ 5, 22/06/2017 10:26:57 GMT+7

Mở cống thoát nước chống ngập úng rừng, nhiều diện tích tôm - lúa bị ảnh hưởng

Đánh giá bài viết

Trong những ngày qua, nhiều hộ dân địa bàn các xã Tân Bằng, Biển Bạch, Biển Bạch Đông (huyện Thới Bình), gặp nhiều khó khăn do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ mở cống thoát nước chống ngập úng rừng.

Người nuôi tôm trong khu vực chịu ảnh hưởng gặp nhiều khó khăn trong chủ động nguồn nước cải tạo ao nuôi.

Người nuôi tôm trong khu vực chịu ảnh hưởng gặp nhiều khó khăn trong chủ động nguồn nước cải tạo ao nuôi.

Theo phản ánh của các địa phương, việc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ chỉ thông báo thời gian xả nước bắt đầu từ ngày 7/6, nhưng lại không thông báo cụ thể thời gian đóng cống nên người dân ở các xã không chủ động được việc lấy nước phục vụ sản xuất. 

Ngoài ra, nguồn nước do mở cống, khui đập xả ra có màu đen, nhiễm phèn nặng gây khó khăn cho việc lấy nước phục vụ sản xuất. Bên cạnh đó, việc mở Cống 12 và 13 để thoát úng mà Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện U Minh Thượng (tỉnh Kiên Giang) đã thông báo thì chỉ mở cống từ ngày 25/5 đến hết này 31/5. Nhưng đến ngày 15/6 cả hai cống mới được đóng. 

Vấn đề này đã gây ảnh hưởng lớn đến việc lấy nước phục vụ sản xuất của người dân trên địa bàn các xã do không chủ động được nguồn nước. 

Theo báo cáo của UBND xã Biển Bạch Đông, diện tích tôm nuôi bị ảnh hưởng khoảng 3.500ha, thiệt hại kinh tế rất lớn đến đời sống người dân. Tại xã Tân Bằng, hiện có hơn 3.000ha diện tích đất nuôi tôm. Theo UBND xã, việc mở cống, xả đập dẫn đến tình trạng nước bị đen, nhiễm phèn rất ô nhiễm gây khó khăn không chỉ cho việc lấy nước vào vuông tôm phục vụ sản xuất mà còn ảnh hưởng đến việc sinh hoạt của người dân.

Trước vấn đề trên và để tháo gỡ khó khăn cho người dân các xã bị ảnh hưởng, ngày 20/6, huyện Thới Bình đã có kiến nghị đến UBND tỉnh Cà Mau có văn bản chỉ đạo Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ trước khi mở cống xả nước phải có thông báo quy định cụ thể thời gian mở cống và thời gian đóng cống để người dân thuận lợi cho việc lấy nước phục vụ sản xuất. 

Theo đó, thời gian mở cống tối đa 5 ngày, nếu trường hợp mưa lớn, ngập úng trên diện rộng thì có thể mở cống với thời gian dài hơn nhưng phải xác định cụ thể thời gian đóng cống. 

Bên cạnh đó, địa phương cũng kiến nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau có văn bản kiến nghị đến Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang về việc quy định thời gian mở cống và đóng cống đúng thời gian như đã thông báo.

Văn Đum
Theo Báo Đất Mũi
loading...
Email
Họ tên
Nội dung

Máy HFVX-1700: Thiết bị kết nối biển xa với đất liền

Những năm gần đây, khí hậu ngày càng biến đổi thất thường. Hạn hán, ngập lụt, sạt lở, giông tố, bão lũ diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của nước ta, thêm vào đó tình hình hoạt động của tàu thuyền trên biển cũng có nhiều diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất trên biển của ngư dân. Vậy biện pháp nào để giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra và để ngư dân luôn trong tình thế chủ động ứng phó với mọi tình huống?


Top