Thứ 6, 10/03/2017 09:20:42 GMT+7

Mô hình sản xuất lươn giống cho thu nhập cao

Đánh giá bài viết

Vốn đam mê nuôi lươn từ nhỏ, anh Nguyễn Thành Tân (26 tuổi, ngụ khu vực Bình Dương, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ) đã cho lươn sinh sản thành công và thu về mỗi năm hơn nửa tỷ đồng.

Anh Tân đang chăm sóc đàn lươn giống bố mẹ

Anh Tân đang chăm sóc đàn lươn giống bố mẹ

Anh Tân cho biết: "Sau khi nuôi thử vài con trong lu, lươn sống khá tốt, tôi mạnh dạn mượn tiền của cha mẹ đi mua khoảng 70 kg lươn giống từ những người dân săn bắt ngoài thiên nhiên về định làm ăn lớn. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm, trong quá trình vận chuyển lươn giống về nuôi bị hao hụt nhiều. Đến khi nuôi được 2 tuần thì lươn bắt đầu bị bệnh, chết dần, đợt này gần như thất bại hoàn toàn".

Sự thất bại đã thôi thúc anh Tân thi đậu vào Trường đại học Cần Thơ chuyên ngành nuôi trồng thủy sản để thực hiện ước mơ chinh phục con lươn mà mình yêu thích. Ngoài kiến thức học trên lớp, anh Tân tìm hiểu thêm các mô hình, kỹ thuật nuôi lươn ở nơi khác để bổ sung, hoàn thiện quy trình nuôi của bản thân.Tuy vừa học, vừa làm nhưng những lứa lươn sau anh nuôi khá thành công. Năm 2012, một cột mốc đánh dấu sự thành công của chàng thanh niên đam mê chăn nuôi này, khi anh nhân giống lươn thành công và mở ra một triển vọng cho nghề nuôi tại địa phương. "Tuy đã có nhiều kinh nghiệm nuôi lươn nhưng cho chúng sinh sản là cả quá trình. Trước hết, lươn là loài lưỡng tính, có giai đoạn vừa đực vừa cái nên phải chú ý nhận biết, chăm sóc đúng hướng để chúng sinh sản đạt hiệu quả cao", anh Tân nói.
Sau khi sinh sản lươn thành công, năm 2014, khi ra trường với tấm bằng loại giỏi, được nhiều đơn vị, doanh nghiệp mời về làm nhưng anh Tân vẫn quyết tâm về nhà theo nghề nuôi lươn. Lúc này, với kinh nghiệm cùng vốn kiến thức tích lũy được, anh Tân quyết định làm ăn lớn khi gom góp tiền trong gia đình và vay thêm đầu tư hơn 100 triệu đồng mở rộng diện tích kết hợp làm giống và nuôi lươn thương phẩm.Còn những lứa lươn giống đầu tiên ươm thành công được anh tuyển chọn nuôi lớn để tạo đàn lươn bố mẹ quy mô lớn, đủ cung cấp cho thị trường. Trong quá trình nuôi, anh tuyển chọn kỹ từng con để có đàn lươn bố mẹ chất lượng nhằm đảm bảo sinh sản lươn con chất lượng tốt để khi cung cấp bà con có thể yên tâm mang về nuôi.

Hiện nay, sau hơn 3 năm mở rộng, anh Tân đã có trại lươn rộng hơn 300 m2, được chia thành 20 bồn lươn gồm đàn lươn sinh sản trên 2.000 lươn bố mẹ và lươn thịt từ 4.000 - 5.000 con. Anh Tân cho biết, trung bình, một năm xuất bán khoảng 80.000 con lươn giống với giá mỗi con 3.500 đồng. Riêng lươn thịt, mỗi tháng xuất bán từ 100 - 150 kg, với giá bán từ 160.000 -180.000 đồng/kg (tùy tháng). Với mô hình nuôi lươn sinh sản và lươn thịt, sau khi trừ chi phí, anh còn lãi mỗi năm gần 500 triệu đồng.

Chia sẻ về kỹ thuật chăm sóc lươn thịt, anh Tân cho biết, để lươn phát triển đều, ít bị hao hụt, lươn giống thả nuôi phải chọn đồng cỡ, khỏe mạnh; sau mỗi lần cho ăn, cần vớt bỏ thức ăn thừa để tránh ô nhiễm môi trường nước. Ngoài việc cung cấp thức ăn đầy đủ, cần bổ sung men tiêu hóa và vitamin để lươn tăng sức đề kháng, chống bệnh tật và chịu được sự thay đổi thời tiết đột ngột. Riêng đối với nuôi lươn sinh sản, bồn được thiết kế bằng những dòng đất xung quanh bồn và chừa khoảng trống ở giữa để lươn sinh hoạt, đồng thời phải trồng cỏ xung quanh bồn để tạo bóng mát và môi trường hoang dã cho lươn thích nghi.

Gia Phú
Theo Báo KHPT
Email
Họ tên
Nội dung

Công dụng của men vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngành nuôi trồng thủy sản trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang ngày càng phát triển nhanh chóng, góp phần vào phát triển ngành kinh tế, tăng tỷ trọng xuất khẩu của quốc gia và giúp cho đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Qua đó, mối quan tâm hiện nay của người nuôi là đảm bảo được một mô hình nuôi an toàn và bễn vững, từ đó đem lại hiệu quả về lâu dài.


Top