T2, 06/07/2020 01:10

Mỹ tăng nhập khẩu cá ngừ nguyên liệu

Chưa có đánh giá về bài viết

Tiếp tục xu hướng tích cực trong những tháng cuối năm 2017, NK cá ngừ tươi và đông lạnh của Mỹ quý đầu năm 2018 vẫn tiếp tục tăng 3% về khối lượng và 9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017.

Theo số liệu thống kê của Bộ Thương mại Mỹ, NK thăn/philê cá ngừ đông lạnh của Mỹ tăng trong quý này tăng so với cùng kỳ năm 2017, trong khi cá ngừ tươi, ướp đá và các sản phẩm cá ngừ đông lạnh khác giảm. Thăn/philê cá ngừ đông lạnh của Mỹ vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất 51%, tiếp đến là cá ngừ tươi sống và ướp lạnh. Năm nay do giá cá ngừ nguyên liệu tại Bangkok thấp, trong khi tại khu vực Nam Mỹ lại cao nên đã ảnh hưởng tới NK cá ngừ tươi, ướp đá của Mỹ.

Mỹ đang NK cá ngừ tươi sống, ướp đá, đông lạnh từ 46 nước trên thế giới. Trong đó, Inodnesia,Việt Nam và Philippine là 3 nước XK nhiều nhất dòng sản phẩm này sang thị trường Mỹ trong quý 1/2018.

XK cá ngừ Việt Nam sang thị trường Mỹ trong 4 tháng đầu năm nay khá ổn định với giá trị trung bình từ 12 – 18 triệu USD/tháng. So với năm ngoái, NK cá ngừ tươi sống, ướp đá và đông lạnh của Mỹ từ Indonesia và Việt Nam tăng về khối lượng, trong khi từ Philippine, Thái Lan giảm. Nguyên nhân là do năm nay giá trung bình cá ngừ đông lạnh của Indonesia và Việt Nam thấp hơn so với của Philippines và Thái Lan. Do đó, tính đến thời điểm này các sản phẩm cá ngừ đông lạnh của Việt Nam cạnh tranh chủ yếu với các sản phẩm cá ngừ cùng loại của Indonesia.

Người tiêu dùng Mỹ đang ngày càng quan tâm đến nguồn gốc và chất lượng của các sản phẩm. Do đó, mặc dù với giá thành cao hơn nhưng với nghề câu tay ngày càng phát triển và kỹ thuật bảo quản tốt, các sản phẩm cá ngừ đông lạnh của Indonesia đang có chất lượng cao hơn của Việt Nam, đáp ứng tốt các tiêu chuẩn về phát triển bền vững của Mỹ.

Nguyễn Hà

Vasep

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!