Thứ 4, 02/08/2017 13:45:34 GMT+7

Mỹ tăng thuế chống bán phá giá với tôm Việt

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Quyết định này được Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đưa ra vào cuối tuần qua, theo đó, mức thuế chống bán phá giá của tôm Việt Nam xuất sang Mỹ giai đoạn 1/2/2013 - 31/1/2014 lên 1,42% thay vì 1,16% như trước đó.

Mức thuế chống bán phá giá của tôm Việt Nam xuất sang Mỹ tăng lên mức 1,42%

Mức thuế chống bán phá giá của tôm Việt Nam xuất sang Mỹ tăng lên mức 1,42%

Mức giá mới này được thông qua khi Mỹ áp dụng cách tính mới và DOC đã chọn Ấn Độ là nước tham chiếu thay thế cho Bangladesh. Đại diện các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam cho biết, việc tăng mức thuế trên là do phía Mỹ muốn gây khó dễ cho các doanh nghiệp, cạnh đó, khi Tổng thống Donald Trump đang đặt nặng vấn đề bảo hộ sản xuất trong nước, sẽ càng khó cho xuất khẩu thủy sản vào Mỹ hơn. Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP chia sẻ, DOC ra quyết định này là dựa trên phán quyết của tòa án từ kết quả của POR 9, do có sự khiếu nại của nguyên đơn là các nhà đánh bắt và chế biến tôm ở Mỹ. Họ kiện lên tòa án và yêu cầu xử lại vì cho rằng, DOC sử dụng dữ liệu là mức lương của Bangladesh quá thấp không phù hợp để tính và tòa án đã đồng ý.

Được biết, từ đầu năm 2017, DOC cũng đã quyết định kéo dài thời gian áp thuế chống bán phá giá đối với tôm Việt Nam thêm 5 năm, còn mức thuế áp cho từng khoảng thời gian cụ thể sẽ được phán quyết sau các đợt rà soát hành chính của DOC. Theo kế hoạch, DOC sẽ tiến hành đợt rà soát hành chính tiếp theo đối với tôm nhập khẩu từ Việt Nam vào năm 2018 và rất có thể Bangladesh sẽ tiếp tục không được chọn là quốc gia tham chiếu.

Vân Anh
Email
Họ tên
Nội dung

Khấm khá nhờ nuôi cá lóc bằng thức ăn UP

Là đối tượng nuôi nhiều triển vọng, hình thức nuôi đa dạng như nuôi thâm canh trong ao đất, trong ao vèo và trong bể lót bạt; nhất là việc chuyển đổi từ sử dụng thức ăn tự nhiên sang thức ăn công nghiệp; Nghề nuôi cá lóc đang dần mở ra hướng đi bền vững và gia tăng thu nhập cho nhiều hộ dân tại khu vực ĐBSCL.


Top