Thứ 5, 30/03/2017 10:02:33 GMT+7

Mỹ tiếp tục đánh thuế chống bán phá giá cá tra

Đánh giá bài viết

Bộ Thương mại Mỹ dự kiến sẽ ban hành các hướng dẫn tính thuế thích hợp trực tiếp cho cơ quan Hải quan và Biên phòng (CBP) trong vòng 15 ngày kể từ ngày công bố kết luận cuối cùng của đợt rà soát.

Cục Quản lí cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 27/3, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã công bố kết luận cuối cùng của đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 12 (POR12) cho giai đoạn từ ngày 1/8/2014 đến 31/7/2015 đối với sản phẩm cá tra - basa nhập khẩu từ Việt Nam.

Trong kết luận cuối cùng, DOC đã xác định mức thuế đối với các nhà sản xuất, xuất khẩu cá tra - basa của Việt Nam. Cụ thể, 3 doanh nghiệp bị đơn bắt buộc bị áp mức thuế toàn quốc là 2,39 USD/kg do quyết định không tham gia đợt rà soát.

Với 4 doanh nghiệp bị đơn tự nguyện nhận mức thuế suất riêng rẽ trong đợt rà soát POR11 trước đó là 0,69 USD/kg (do thuế suất của các bị đơn bắt buộc trong đợt rà soát này đều được tính dựa trên dữ kiện sẵn có bất lợi). Ngoài ra, có 2 công ty không nộp hồ sơ xin nhận thuế suất riêng rẽ nên cũng bị áp mức thuế suất toàn quốc là 2,39 USD/Kg.

DOC cũng xác định rằng có 3 công ty không có lô hàng xuất khẩu trong đợt rà soát này. Do đó, bất kì chuyến hàng bị đình chỉ của các công ty này sẽ được thanh khoản ở mức thuế suất toàn quốc.

Trong đợt rà soát này, theo yêu cầu của nguyên đơn và 30 nhà xuất khẩu Việt Nam, DOC đã tiến hành rà soát đối với tổng số 71 công ty. Tuy nhiên, sau đó phía nguyên đơn đã rút yêu cầu rà soát đối với 2 công ty có lượng xuất khẩu lớn nhất trong đợt rà soát và 62 công ty khác. 

Sau khi xem xét tính hợp lệ của việc rút yêu cầu rà soát (trong vòng 90 ngày kể từ ngày khởi xướng rà soát), DOC đã quyết định hủy đợt rà soát cho 40 công ty, trong đó có 38 công ty xuất khẩu của Việt Nam.

DOC dự kiến sẽ ban hành các hướng dẫn tính thuế thích hợp trực tiếp cho Cơ quan Hải quan và biên phòng (CBP) trong vòng 15 ngày kể từ ngày công bố kết luận cuối cùng của đợt rà soát. 

Nhằm mục đích tính thuế, DOC sẽ tính toán mức thuế cụ thể đối với các nhà nhập khẩu (hoặc khách hàng) cho sản phẩm bị điều tra. Sau đó, DOC sẽ tiếp tục hướng dẫn CBP tính toán mức thuế cụ thể đối với các nhà nhập khẩu dựa trên mức thuế theo trọng lượng kg của mỗi chuyến hàng sản phẩm bị điều tra trong giai đoạn rà soát. 

Phan Thu
Theo Báo Hải Quan
loading...
Email
Họ tên
Nội dung

Máy HFVX-1700: Thiết bị kết nối biển xa với đất liền

Những năm gần đây, khí hậu ngày càng biến đổi thất thường. Hạn hán, ngập lụt, sạt lở, giông tố, bão lũ diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của nước ta, thêm vào đó tình hình hoạt động của tàu thuyền trên biển cũng có nhiều diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất trên biển của ngư dân. Vậy biện pháp nào để giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra và để ngư dân luôn trong tình thế chủ động ứng phó với mọi tình huống?


Top